fbpx

Unit 33: Multiple Choice – IELTS Listening

Bình chọn post

Multiple Choice là dạng bài chọn một hay nhiều đáp án đúng trong IELTS Listening. Nhiều thí sinh nhận xét, dạng câu hỏi này thuộc top những câu khó nhất. Vì thế, cần luyện tập thật nhiều.

Chúng ta bắt đầu bài học của mình thôi nào.

Hiểu rõ: Dạng câu hỏi Multiple Choice

Multiple Choice có 3 kiểu chọn đáp án như sau:

  • Trắc nghiệm chọn đáp án ngắn: Đề bài cung cấp 1 tuyên bố đi kèm với 1 số lựa chọn trả lời. Những lựa chọn trả lời ngắn thường là từ hoặc mệnh đề ngắn.

Ví dụ:

Cách làm dạng bài Multiple Choice
Cách làm dạng bài Multiple Choice
  • Trắc nghiệm hoàn thành: Đề bài cung cấp một tuyên bố thường là mệnh đề chưa hoàn chỉnh và các lựa chọn để trả lời hoàn chỉnh câu đó. Hoặc câu hỏi với câu trả lời dài.

Ví dụ:

Cách làm dạng bài Multiple Choice
Cách làm dạng bài Multiple Choice
  •  Trắc nghiệm chọn ảnh: Loại này thường không phổ biến lắm nhưng một số trường hợp sẽ đưa ra một câu hỏi và yêu cầu ghép với ảnh đúng.

Ví dụ:

Cách làm dạng bài Multiple Choice
Cách làm dạng bài Multiple Choice

Bạn có thể bắt gặp câu hỏi Multiple Choice với yêu cầu chọn 1 đáp án đúng hay nhiều đáp án đúng. Với việc chọn nhiều đáp án thì có thể khó hơn một chút nhưng áp dụng chiến thuật làm bài và tránh các lỗi sai như dưới đây đều được nhé.

Cách làm dạng bài Multiple Choice
Cách làm dạng bài Multiple Choice

Câu hỏi này, đáp án sẽ theo thứ tự đoạn văn.

Lời khuyên khi luyện Multiple Choice

– Hãy dành thời gian duy nhất cho dạng bài này. Vì bạn cần luyện thật nhiều cho quen tay.

– Lưu giữ những bài tập mà bạn đã làm trong sổ hoặc máy tính thành 1 file. Việc này giúp bạn hệ thống lại những gì đã học, thấy được mình tiến bộ ra sao, còn những vướng mắc gì cần giải quyết. 

– Bạn nên nghe file nhiều lần để quen dần rồi trả lời câu hỏi sau. Mỗi lần như thế, bạn sẽ trả lời được một vài câu. Đi thi chỉ được 1 lần nghe nhưng luyện tập thì bạn có thể nghe nhiều lần.

– Sau mỗi bài tập IELTS Listening test, hãy phân tích lại khó khăn khi bạn nghe để từ đó khắc phục. Việc tự học là do bản thân tự đánh giá nên hãy tỉnh táo. Nếu nghe vẫn bị bẫy ở phần số 8 – chữ H chẳng hạn thì hãy nghe các từ này nhiều và phát âm thật chuẩn nhé.

Cách làm bài Multiple Choice như thế nào?

Trước khi đi vào chi tiết cách làm bài, chúng ta cùng điểm qua những vấn đề thường gặp khi nghe dạng câu hỏi này.

– Đầu tiên, đoạn ghi âm sẽ không chỉ đưa ra đáp án đúng để bạn nghe bắt keys và chọn. Và nó sẽ đưa ra nhiều hơn, có thể là tất cả các lựa chọn đều được nhắc đến. Chỉ vì bạn nghe được một tùy chọn được đề cập không có nghĩa là chính xác. Hãy tỉnh táo. Đây là bẫy thường gặp trong Listening.

– Thứ hai, các câu trả lời thường liên quan đến từ đồng nghĩa, cụm từ liên quan chứ không chỉ đích danh đáp án cho bạn. Điều này đòi hỏi bạn phải nhận biết được Paraphrase và Synonyms liên quan khi đọc câu hỏi.

– Thứ 3, các tùy chọn có thể tương tự nhau nhưng sẽ có điểm khác biệt. Bạn cần phân tích kỹ để tìm được điểm khác biệt đó khi chọn đáp án đúng.

– Bài thi Litsening không chỉ nghe mà còn thể hiện khả năng đọc hiểu phân tích của bạn. Các đáp án có thể lẫn nhau nên hãy thử áp dụng nhé.

Cách làm bài Mutiple choice

Như các dạng câu hỏi khác, để làm Multiple Choice bạn cần bắt đầu bằng việc đọc hướng dẫn. Câu hỏi yêu cầu như thế nào thì bạn phải hoàn thành như thế, chọn một hay nhiều đáp án.

Bước 1: Đọc câu hỏi và phân tích câu đó đang hỏi gì? Gạch chân từ khóa quan trọng và từ khóa liên quan thể hiện ý nghĩa.
Bên cạnh đó, suy nghĩ về từ đồng nghĩa, trái nghĩa, paraphase cụm từ bạn thấy trong câu và có thể sẽ nghe được trong bài. Việc này tùy thuộc vào từng bài nghe sẽ có nhiều hay ít từ đồng nghĩa được sử dụng.

Bước 2: Dự đoán câu trả lời – cân nhắc xem câu trả lời có thể là danh từ, động từ, tính từ..theo cấu trúc câu hỏi. Hay từ nào có thể là đáp án đúng nhất.

Bước 3: Bắt đầu lắng nghe, chú ý kỹ từ khóa, từ đồng nghĩa được xuất hiện.

Bước 4: Viết ra nháp câu trả lời bạn nghe đầu tiên và tiếp tục chú ý những dữ liệu tiếp theo xuất hiện.

Để chắc chắn, bạn hãy ghi lại những gì có thể là từ đồng nghĩa, cụm từ nhé.

Câu trả lời thường sẽ không ở đầu mà ở phía sau vì người nói sẽ có thể liệt kê hết sau đó mới trả lời. Hãy nghe kỹ câu trả lời người nói nhắc đến, chú ý các từ gây bẫy như but, although, however… khác nhau.

Bước 5: Đánh dấu câu trả lời bạn cho là đúng và tiếp tục câu mới.

Một số lưu ý

– Nếu bỏ lỡ câu nào, hãy để nó qua. Vì bài nghe không đọc lại. Bạn hãy đoán và tiếp tục để không lỡ câu mới.

– Sau khi đã làm xong một phần trước đó, bạn sẽ có vài phút nghỉ ngơi. Lúc này hãy ưu tiên đọc câu hỏi và cố gắng hiểu ý nghĩa để chuẩn bị cho bài tiếp theo.

– Luôn đánh dấu từ khóa quan trọng để giúp bạn tìm được câu trả lời kỹ hơn.

– Tập luyện để tự mình phân tích, hiểu rõ về bài thi này.

Bạn sẽ không nhất thiết phải làm tất cả các bước trên, đặc biệt là phần từ đồng nghĩa, trái nghĩa, cụm từ đã được viết lại vì như thế sẽ mất khá nhiều thời gian để liệt kê, nếu nghĩ được từ nào thì ghi vào thôi nhé.

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – LUYỆN THI IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

Với 15 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc

Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS số 1 Việt Nam

Là Đối tác Xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay

Là trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy nhiều nhất Việt Nam

Hơn 55.000 Học viên theo học 

Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm mục tiêu và vượt qua điểm cam kết

Hàng nghìn học viên đạt 6.0 – 8.5 IELTS

Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyền hình Giáo Dục VN)

🌟 Hotline: 1900232325 – 0979043610

🌟 Website: www.res.edu.vn