fbpx

Unit 32: Topic Food – Vietnam Street Food around Đồng Xuân Alley – IELTS Speaking

Bình chọn post

Trong phần thi IELTS Speaking, Topic Food thường xuất hiện với nhiều dạng câu hỏi khác nhau. Ví dụ như miêu tả về món ăn, cảm xúc của bạn khi thưởng thức món ăn…Với seri ẩm thực Food tour, RES mong muốn tạo nên một cách tiếp cận khác với món ăn ngon. Ngoài ra, còn giúp các bạn có thêm nguồn từ vựng miêu tả món ăn thú vị hơn nhé. 

Giới thiệu bài mẫu IELTS Speaking

Đoạn 1:

So now as you all can see, I’m standing in front of Dong Xuan alley. This tiny alley which has the same name as the famous market is usually known as foodie paradise.

Và như các bạn thấy đó, mình đang đứng trước ngõ Đồng Xuân. Con ngõ nhỏ này có tên giống với khu chợ nổi tiếng và thường được biết đến là thiên đường ẩm thực.

Đoạn 2:

Dong Xuan alley is an inseparable part of this famous market with a range of food and drink stalls. If the market is a place for doing the business, the alley serves eat-and-drink demand. Shop owners, commodity stall owners often come here to take a rest at midday. Hanoi’s best-kept secrets can be found in this alleys. This is the single best lunch spot in the city.

Ngõ Đồng Xuân là một phần không thể tách khỏi với khu chợ nổi tiếng với một loạt hàng ăn uống. Nếu như khu chợ là để làm ăn, thì con ngõ nhỏ này đáp ứng nhu cầu ăn uống. Chủ cửa hàng, chủ ki ốt đều đến đây để nghỉ vào giữa trưa. Những gì tinh tuý nhất của Hà Nội có thể được tìm thấy ở con ngõ nhỏ này. Đây chính là điểm ăn trưa ngon nhất của Hà Nội.

Đoạn 3:

So in my hand now is a plate of dried beef salad. So when eating this, the first thing you want to do is to mix everything up. The texture of this is a great combination. You can feel the crunchiness of papaya and carrot and then with the beef jerky, it’s kind of chewy but you can still chew it very easily, and also the peanuts, it brings out the flavour. And I think it’s definitely a must when you come to Hanoi and visit this alley, you should try this.

Trong tay mình là một đĩa nộm bò khô. Khi ăn món này, bạn cần phải trộn mọi thứ lên. Cấu trúc của món ăn là một sự kết hợp hoàn hảo. Bạn có thể cảm nhận được độ giòn của đu đủ và cà rốt, tiếp đó là bò khô, mặc dù hơi dai một chút nhưng bạn vẫn có thể nhai dễ dàng, và cả lạc nữa, nó làm tăng thêm hương vị của món ăn. Tôi nghĩ bạn nhất định phải thử món này khi đến Hà Nội và đến thăm con ngõ này, bạn nên thử nhé.

Đoạn 4:

So the second dish I would like to introduce to you guys is banh bot loc, is usually known as steamed clear tapioca cake. This is usually sold with the dried beef salad, as you can see, inside the fillings of this cake, there is a small shrimp, and this is pork and mushroom, they are minced together. 

Món ăn thứ hai mà mình muốn giới thiệu đến các bạn đó là bánh bột lọc, thường được gọi trong tiếng Anh là “steamed clear tapioca cake”. Món này thường được bán cùng với nộm bò khô, và như các bạn có thể thấy, ở trong nhân của chiếc bánh này, có một con tôm nhỏ, và đây là thịt heo và nấm được băm nhỏ cùng với nhau.

Đoạn 5:

So how to eat this? You want to pick it up and then you dip it in the sauce. This sauce is the fish sauce and with some peanuts on the top, and then you try it. 

Và món này ăn như thế nào? Bạn gắp một miếng, sau đó chấm với nước chấm. Nước chấm này chính là nước mắm với một chút lạc ở bên trên, sau đó thử ăn nhé.

Đoạn 6:

Squeezing down the alleyway, there is a dimly-lit stall that is famous for a less traditional cuisine. It is “Phở tíu”, or mixed pho with pork. So as you can see, inside this bowl, we have some pho noodles, blanched over boiling water and then added to the bowl. And then on the top of the bowl, you can see some yellow sliced pork which has been sprinkled on top, some herbs, and then some dried onions, and then some crushed peanuts. As you can probably guess, peanuts is a very essential of Vietnamese cuisine. 

Đi sâu vào trong ngõ, sẽ có một hàng ăn hơi tối một chút nhưng rất nổi tiếng bởi một món ăn không hẳn truyền thống lắm. Đó là Phở tíu. Như các bạn có thể thấy, ở trong chiếc bát này, chúng ta có những sợi phở, đã được trụng qua nước sôi sau đó được cho vào bát. Và ở trên bát, bạn có thể thấy một vài miếng thịt heo thái lát màu vàng, được đặt ở bên trên, một chút rau thơm, hành phi, và lạc giã. Và cũng như bạn có thể thấy, lạc là một phần không thể thiếu của ẩm thực Việt Nam.

Đoạn 7:

I think that’s pretty much it, and when you eat this, if you’re a spicy food lover you also need to put some chilli sauce on the top. And all you have to do is to mix it well. This very thin slice of lean meat is very tender, it’s not too dry but also very juice at the same time. 

Và mình nghĩ cũng chỉ nhiêu đó thôi, và khi ăn món này, nếu như bạn thích đồ ăn cay bạn sẽ cho một ít tương ớt lên trên. Xong rồi trộn đều tất cả lên.  Miếng thịt nạc được thái mỏng này rất mềm, nó không bị khô và đồng thời rất mọng nước.

Đoạn 8:

And one last thing you cannot miss when you visit Dong Xuan alley, iis “chè. Especially in winter time, this is “che troi nuoc” or “bánh trôi nước”. This is glutinous rice balls, with the ginger syrup. and as you can see on the top, they have already chopped some peanuts, And let’s see what is inside this rice ball okay? So as you can see the fillings of this rice ball is some sort of mung bean paste which is very creamy, and it has coconut smell as well. 

This glutinous rice ball has a very addictive soft chewy texture. The filling inside is not too sweet, and the combination of chewy skin and creamy fillings inside is pure heaven, especially on this cold winter days like this and the ginger, you cannot miss the ginger in winter. 

Và thứ cuối cùng bạn không thể bỏ qua khi đến thăm ngõ Đồng Xuân, đó là chè. Đặc biệt là vào mùa đông, có món chè trôi nước, hay còn gọi là bánh trôi nước.  Đây là những viên bánh nếp dẻo, cùng với nước gừng, à ở bên trên, họ đã giã lạc và bỏ vào. Và hãy cùng nhìn xem bên trong những viên bánh này là gì nhé? Và như các bạn có thể thấy, nhân bên trong là bột đậu xanh, rất ngậy, và có mùi thơm của dừa nữa.

Những viên bánh nếp dẻo này có cấu trúc mềm dai rất gây nghiện. Nhân bên trong không bị ngọt quá, và sự kết hợp giữ vỏ bánh dai dẻo cùng với nhân ngậy bên trong chính là thiên đường, đặc biệt vào trong những ngày mùa đông lạnh giá, và gừng, bạn không thể bỏ qua gừng vào mùa đông được.

Đoạn 9:

So For those of you who are currently staying in Hanoi or living in this beautiful city, have you tried eating in this tiny alley? so If you have, don’t forget to leave a comment down below, let us know what you thought of them.

Đối với những bạn đang ở Hà Nội hay đang sinh sống tại thành phố xinh đẹp này, bạn đã bao giờ thử ăn ở con ngõ nhỏ này chưa? Nếu đã thử rồi, đừng quên để lại comment ở bên dưới, cho chúng mình biết bạn nghĩ gì về đồ ăn ở đây nhé.

Hi vọng những từ vựng và cách miêu tả sẽ giúp bạn hoàn thành bài thi IELTS Speaking tốt nhất.

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – LUYỆN THI IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

Với 15 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc

Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS số 1 Việt Nam

Là Đối tác Xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay

Là trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy nhiều nhất Việt Nam

Hơn 55.000 Học viên theo học 

Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm mục tiêu và vượt qua điểm cam kết

Hàng nghìn học viên đạt 6.0 – 8.5 IELTS

Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyền hình Giáo Dục VN)

🌟 Hotline: 1900232325 – 0979043610

🌟 Website: www.res.edu.vn

.
.
.
.