fbpx

TOP 13 CUỐN SÁCH NUÔI DẠY CON HAY NHẤT MỌI THỜI ĐẠI!

Bình chọn post

Nuôi dạy con là một công cuộc trường kỳ, bác bậc cha mẹ hãy cùng chúng tôi tham khảo TOP 13 Sách Nuôi Dạy Con Hay Nhất Mọi Thời Đại sau đây nhé! 

1. DẠY CON KIỂU NHẬT

Cuốn sách chỉ ra những tình huống thường gặp trong mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái với bối cảnh cụ thể của việc học và ôn thi đầy áp lực và cạnh tranh. Cuốn sách giáo dục con cái này sẽ giúp các bậc cha mẹ thấu hiểu con cái hơn, giúp xây dựng mối quan hệ tốt đẹp, bền vững giữa cha mẹ và con cái.

Cuốn sách sẽ hướng dẫn cha mẹ cách làm thế nào để cả hai bên cùng được giảm bớt những áp lực không đáng có, làm thế nào để bồi đắp thêm tình cảm gia đình trong quá trình học tập mà không xảy ra mâu thuẫn. 

2. CHA MẸ THÔNG THÁI THỜI 4.0


Thông thường, những thói quen sinh hoạt, hành động cách cư xử của chúng ta bị ảnh hưởng bởi bố mẹ, những người thân quen, và cách nuôi dạy con cũng vậy. Thế nhưng liệu những cách thức nuôi dạy con ngày xưa có còn phù hợp với thời hiện đại ngày nay không?

Điều mà các ông bố bà mẹ thời hiện đại cần làm không phải là cập nhật những ứng dụng phổ biến nhất mà là biết cách đặt ra những nguyên tắc cốt yếu để hình thành cho con những thói quen sử dụng mạng, tương tác và thể hiện bản thân qua mạng một cách  đúng đắn. Cuốn sách giúp phụ huynh hiểu con hơn, chỉ cho bạn đọc cách đưa ra những quy tắc nền tảng, những quy tắc hoạt động hiệu quả cho dù thế giới kỹ thuật số có thay đổi như thế nào đi nữa. 

3. MẸ DO THÁI DẠY CON TỰ LẬP

Hãy bình tĩnh và dành chút thời gian để hồi tưởng lại toàn bộ quãng đời thơ ấu với lời dạy của mẹ, những câu chuyện cổ tích của bà, cùng toàn bộ những nét văn hóa dân tộc đã theo bạn tới tận ngày hôm nay, rất có thể câu trả lời sẽ dần hiển hiện. Đó chính là lời khuyên của Marjorie Ingall – tác giả cuốn sách, dành cho những người làm mẹ đang bị bối rối giữa vô vàn phương thức dạy con. 

Cuốn sách là sự chiêm nghiệm, quan sát quan sát những giá trị trao truyền nổi bật từ các bà mẹ Do Thái, thông qua những câu chuyện lịch sử, văn hóa vô cùng thú vị và giàu ý nghĩa của dân tộc Do Thái, kết hợp với lối lập luận sắc sảo nhưng không kém phần cởi mở, chân thành và hài hước, tác giả lần lượt phân tích vai trò của từng giá trị đối với việc hình thành nhân cách trẻ con, đồng thời chia sẻ những kinh nghiệm của bản thân bà trên con đường đầy chông gai nhưng cũng không kém phần vinh quang này.
 

4. HỖ TRỢ TRẺ TỰ KỶ


Sáu chương đầu của quyển sách này đưa ra những quan điểm và khái niệm về cách suy nghĩ và tiếp cận với những đứa trẻ đặc biệt. Những chương này sẽ đưa ra cho bạn một cách suy nghĩ khác về con bạn, hay có thể giúp củng cố những gì bạn đã biết. Sáu chương tiếp theo nói về các chủ đề cụ thể như biện pháp đối mặt với cơn bùng nổ của con và việc đánh, cấu, cắn, hướng dẫn con đi vệ sinh, việc ngủ, các kỹ năng tự chăm sóc bản thân và cách để con ăn những thức ăn mới.

Quyển sách không chỉ thay đổi suy nghĩ, hỗ trợ cho bố mẹ trong việc phản ứng với những đứa trẻ tự kỷ mà còn giúp các em hình thành những kỹ năng cần thiết. Quyển sách này thực sự dành cho bất kì ai cần được giúp đỡ về những vấn đề sau:
♦ Đánh răng
♦ Cắt tóc
♦ Mặc đồ
♦ Các khó khăn về giấc ngủ
♦ Hành vi đánh người
♦ Cơn bùng nổ
♦  Hướng dẫn đi vệ sinh
♦  Làm quen với thức ăn mới.

5. TUỔI DẬY THÌ NÓI GÌ VỚI CON


Nếu coi thời thơ ấu là nền tảng cơ bản của đời người thì tuổi dậy thì là bước cơ bản để một “người lớn” tiến vào xã hội. Nuôi dạy con trong tuổi dậy thì có hai con đường lớn: áp đặt hoặc công nhận và đối xử với con như một “người lớn”. Cùng với sự thay đổi, trưởng thành của con, bố mẹ cũng cần phải điều chỉnh vị thế, khoảng cách của bản thân với con cái.

Cuốn sách tổng hợp những câu chuyện của trẻ ở tuổi dậy thì giúp cho phụ huynh hiểu được tâm lý của các con ở độ tuổi này, cũng như dẫn dắt người đọc nên hành xử như thế nào đối với những đứa trẻ ở tuổi dậy thì giúp ba mẹ gắn kết, gần gũi hơn với các con, tháo gỡ được những rắc rối.

♦ Chương 1 viết về chuyện bố mẹ nên tiếp nhận như thế nào với các vấn đề biểu hiện của con ở tuổi dậy thì.
♦ Chương 2 là những bí quyết giao tiếp, trao đổi để xây dựng mối quan hệ tin tưởng, vững chắc giữa bố mẹ và con cái.
♦ Chương 3 sẽ nói về những câu nói mà con không muốn nghe từ bố mẹ và những lời con đang thực sự chờ mong.

6. KỶ LUẬT KHÔNG NƯỚC MẮT

Đây là một trong những sách hay về nuôi dạy con, được viết bởi hai chuyên gia về tâm lý trẻ em hàng đầu: Tiến sĩ Tâm lý học trẻ em Peter L.Stavinoha và nhà báo chuyên viết về trẻ em và sức khỏe Sara Au. Họ cho rằng kỷ luật không hẳn là hình phạt, mà hình phạt chỉ là một phương tiện của kỷ luật. Vì vậy, thay vì dùng kỷ luật có thể làm tổn thương đến trẻ, quý phụ huynh có thể sử dụng những phương thức, chiến thuật khác để làm cho các con trở nên ngoan ngoãn hơn, vâng lời hơn, giáo dục con những điều hay, lẽ phải. 

Mọi phương pháp dạy trẻ hiệu quả hầu hết bắt nguồn từ sự thấu hiểu và quan tâm đến lí do thật sự ẩn sau những hành vi, cách cư xử của trẻ. Giải mã được những lí do ấy, phụ huynh có thể dễ dàng hành động và dùng lời lẽ để giáo dục các em một cách nhẹ nhàng nhưng thấm thía mà không cần phải dùng đến kỷ luật. Bên cạnh đó, cuốn sách cũng chia sẻ những bước chủ động mà bạn có thể thực hiện để phát triển những nét tính cách tích cực ở con, giúp con trở thành một người trưởng thành hạnh phúc, sống hữu ích và thành công, cũng như phát hiện những trạng thái tiêu cực gây nguy hiểm cho trẻ, cách làm lành và tìm hướng giải quyết tốt nhất với con. 

7. CÁCH NUÔI DẠY NHỮNG ĐỨA TRẺ DỄ CÁU GIẬN, KHÓ BẢO


Bạn thường đối phó với những đứa trẻ nóng nảy, khó bảo, dễ cáu giận như thế nào? Bất lực? Hay dùng bạo lực? Đa phần chúng ta thường mất kiên nhẫn đối với những đứa trẻ như thế này.

Nếu con bạn là trẻ có các hành vi cáu giận, khó bảo thì cuốn sách này sẽ giúp bạn cảm thấy lạc quan và tự tin hơn trong việc giải quyết các khó khăn của con mình. Nếu bạn là ông bà, thầy cô giáo, hàng xóm, huấn luyện viên hoặc bác sĩ trị liệu của một đứa trẻ như thế thì cuốn sách này ít nhất cũng sẽ giúp cho bạn thấu hiểu trẻ hơn. Cuốn sách này được công nhận là một bí kíp hoàn hảo giúp người đọc hiểu rõ tâm lý trẻ em, từ đó đưa ra những biện pháp giáo dục thích hợp.
 

8. NGHỆ THUẬT DẠY CON LÀM VIỆC NHÀ CỦA NGƯỜI NHẬT


Các bậc phụ huynh ngày nay thường dạy cho con rất nhiều kỹ năng như kỹ năng tư duy, kỹ năng giao tiếp, kỹ năng sống nhưng có bao giờ cha mẹ nghĩ trẻ cũng cần thiết được dạy cách làm việc nhà như thế nào? Các bà mẹ thường mắc kẹt trong suy nghĩ và băn khoăn nên cho con phụ giúp việc nhà hay không, làm thế nào để hướng dẫn những đứa trẻ làm việc nhà một cách đúng đắn, phù hợp.

Đối với những đứa trẻ Nhật Bản, ngay từ nhỏ chúng đã được giáo dục về việc sống tự lập, tự chăm lo cho bản thân mình, cụ thể hơn tự vệ sinh, tự nấu cơm cho mình, ăn xong tự rửa chén. Cuốn sách nuôi dạy con kiểu Nhật này tổng hợp những công việc dùng đôi tay và sức lực mà trẻ cần phải biết làm từ nhỏ, hướng dẫn các bố mẹ dạy con làm việc nhà theo cách của người Nhật, thông qua làm việc nhà, các con sẽ học được cách sống, học cách tự lập ngay từ khi còn nhỏ. 
 

9. CẨM NANG “SỐNG SÓT” CHO CHA MẸ CÓ CON 2-7 TUỔI

Độ tuổi 2-7 là độ tuổi trẻ bắt đầu khơi dậy tính tò mò, ham muốn học hỏi, bắt đầu thắc mắc về những sự vật, hiện tượng xảy ra quanh mình, vì vậy, trẻ ở độ tuổi này thường rất hiếu động và ít khi nghe lời. Các bố mẹ thường tìm đến những buổi hội thảo, chuyên gia tâm lý để có được một lời khuyên nên hành động và cư xử thế nào với con để chúng hợp tác. 

Cuốn sách này sẽ là bí kíp nuôi dạy con hữu ích mà các bậc cha mẹ có con từ 2-7 tuổi cần. Cuốn sách bao gồm 2 phần:
♦ Phần 1 đưa ra những công cụ thiết yếu dành cho cha mẹ để giúp con xử lý cảm xúc, khuyến khích sự hợp tác, khen ngợi con sao cho hiệu quả, tránh xung đột.
♦ Phần 2 đưa ra các ví dụ thực tế, cách áp dụng các giải pháp từ phần 1 sao cho hiệu quả vào thực tế gia đình bạn để giải quyết các tình huống như cuộc chiến ở bàn ăn, cơn điên loạn buổi sáng, dọn dẹp, trẻ nhút nhát, khám bệnh, xung đột giữa anh chị em, đánh đấm cáu giận…
 

10. NUÔI CON KHÔNG PHẢI LÀ CUỘC CHIẾN 2 (TRỌN BỘ 3 TẬP)

Nuôi con không bao giờ là cuộc chiến cả, những kỷ niệm của bố mẹ về những ngày thơ ấu cùng con sẽ là những chuỗi ngày ngập tràn niềm vui, cùng con lớn lên từ bò trườn cho đến chập chững biết đi, từ niềm vui khi ngắm con bú từng giọt sữa cho đến sự phấn khích khi con bỏm bẻm nhai trong từng bữa ăn. Tất cả bí quyết đó nằm ở sự thông thái, tinh thần bình tĩnh, kiên trì mà quyết đoán, cộng với rất nhiều tình yêu.
Bộ sách nuôi dạy con này là sự giải đáp cho những câu hỏi về những vấn đề của các em bé từ sơ sinh cho đến chập chững biết đi: con ăn ra sao, con ngủ bao nhiêu là đủ… Và bí quyết là gì để nuôi con khỏe mạnh và khoa học nhất, hay việc tăng thêm thành viên mới là tăng thêm niềm vui chứ không phải gánh nặng vất vả cho mọi người.

Bộ ba cuốn sách cung cấp đầy đủ và chi tiết hơn theo những mốc phát triển của bé cũng như lý giải những khúc mắc và giảm bớt những lo lắng, hoang mang không cần thiết cho những bậc ông bà – cha mẹ khi nuôi con trong những năm đầu đờ, giúp cha mẹ được an tâm, thư giãn và có một phong thái bình tĩnh khi nuôi và dạy bé thơ.

11. MẸ DẠY CON TRAI KHÔNG LA MẮNG + MẸ DẠY CON GÁI KHÔNG NUÔNG CHIỀU

Để con gái có thể độc lập, tự tin, trở nên giỏi giang hơn trong cuộc sống, các bà mẹ cần phải bỏ đi việc nuông chiều con, hãy để con làm những điều trong khả năng của mình. Còn đối với những bé trai, dù là con trai mạnh mẽ đến đâu vẫn cần có một sự yêu thương, quan tâm, thấu hiểu nhất định, vì vậy mà các bậc phụ huynh phải hiểu được tâm tư của con trai, từ đó rèn cho con tính tự lập, tinh thần trách nhiệm, quản lý cảm xúc, chi tiêu hợp lý, kỹ năng giao tiếp, cách vượt qua tuổi dậy thì.

Hai cuốn sách này sẽ giúp cho các cậu con trai và cô con gái ngoan ngoãn, vâng lời, tâm sinh lý phát triển lành mạnh, chín chắn và có trách nhiệm hơn với bản thân, gia đình. Cuốn sách nuôi dạy con này hứa hẹn sẽ là một kho tàng bí quyết tuyệt vời giúp các bà mẹ thành công trong việc nuôi dạy con.

12. 7 NGÀY THIẾT LẬP NẾP NGỦ CHO CON YÊU

Violet Giannone, R.N – một y tá với nhiều năm kinh nghiệm trong việc tư vấn và chăm sóc giấc ngủ cho trẻ em, đã biên soạn cuốn sách này với mục đích giúp cha mẹ hiểu được tầm quan trọng của giấc ngủ đối với cả bố mẹ và bé. Những hướng dẫn khoa học, thực tế trong cuốn sách sẽ giúp bố mẹ áp dụng được những kĩ thuật đơn giản nhưng vô cùng hiệu quả trong việc luyện tập cho con có một nếp ngủ lành mạnh, đem lại rất nhiều lợi ích về thể chất, sức khỏe, tâm lý… cho bé và cả gia đình.

♦ Chương 1: Trước 7 ngày luyện tập: Thời gian chuẩn bị cho 7 ngày luyện tập của bé. Thời gian nào là phù hợp, không gian như thế nào sẽ thích hợp cho việc luyện ngủ của bé? Để chuẩn bị cho “thành công” sắp tới, bạn cần phải thiết lập lịch sinh hoạt ra sao…
♦ Chương 2: Quá trình 7 ngày: Bắt đầu quá trình “đầy nước mắt” của cả mẹ và bé. Bạn cần đặt bé xuống giường vào thời điểm nào (còn tỉnh táo, bắt đầu buồn ngủ, hay khi bé đã ngủ say…)? Và với những lần thức giấc giữa đêm bạn cần xử lí ra sao…
♦ Chương 3: Sau 7 ngày: sẽ có những quãng thời gian thụt lùi. Bạn cần làm gì với những bước “dậm chân tại chỗ” ấy? Những đồ chơi ngủ, bữa ăn đêm, những giấc ngủ ngắn trong ngày sẽ được xử lí như thế nào…

13. THÓI QUEN CỦA MẸ NUÔI CON TỰ GIÁC HỌC TẬP


Đúc kết từ kinh nghiệm tư vấn cho hơn 3000 bà mẹ, tác giả Ryoichi Murakami đã cho ra mắt cuốn sách này nhằm giúp những người mẹ trong việc nuôi con trở thành những đứa trẻ say mê học tập, có tinh thần tự lập và sống có ý thức. 


Cuốn sách gồm: 
♦ Chương 1:  Tự giác học tập! Phương pháp giúp nuôi dưỡng say mê học tập cho con
♦ Chương 2:  Khi mẹ là “chuyên gia giáo dục”! Những điều bố mẹ cần biết
♦ Chương 3:  Gia đình là nơi giúp con cất cánh! Điều gì tạo nên sự khác biệt?
♦ Chương 4: Thành tích học tập nhất định sẽ tiến bộ! Phương pháp học tập đầy ma thuật với 11 nguyên tắc
♦ Chương 5:  Chiến lược toàn diện! Phương pháp học theo từng môn
♦ Phụ lục: “Gia đình” – Nơi giúp con cất cánh. Đúng hay sai?

Với những thông tin trên, RES hy vọng các bố mẹ sẽ tìm được cho mình một cuốn sách nuôi dạy con bổ ích có thể hổ trợ và gợi ý cho bố mẹ trong việc định hướng hành động để giúp trẻ được phát triển một cách toàn diện. Hãy cùng Newshop mang đến co trẻ một môi tường thật văn minh, hiện đại, một cuộc sống ý thức và phát triển lành mạnh nhé!