fbpx

Top 10 sách IELTS Writing nên có trong tủ sách của bạn!

thi-ielts-o-dau
5/5 - (2 bình chọn)

Có thể nói thì hiện nay trên mạng sách về Ielts rất nhiều đặc biệt là dành cho phần writing. Để chọn được sách Ielts writing hay thì không phải ai cũng biết, do quá nhiều tài liệu.

Bài viết này anh ngữ RES sẽ cô đọng giúp bạn top 10 cuốn sách hay nhất dành cho Ielts writing nhé. Đây là các cuốn sách rất hay sẽ giúp bạn luyện thi Ielts Writing hiệu quả hơn nếu bạn chăm chỉ đọc và thực hành.

Top 10 sách Ielts Writing hay nhất

1. Collins – Get ready for IELTS writing

Nội dung sách

Collins chắc chắn không còn là cái tên xa lạ với các bạn học Ielts nữa. Đây là cuốn sách dành cho các bạn đang ở trình độ sơ cấp muốn nâng cao kỹ năng Writing của tác giả nổi tiếng, Collins. Và nói chung đây cũng có thể coi là một trong những sách học ielts cho người mới bắt đầu tốt nhất.

Sách bao gồm 12 units, tương ứng với 11 chủ đề thường xuất hiện trong đề thi IELTS và 1 bài Practice Test ở cuối sách. Cho bạn có cơ hội cọ sát với bài thi thực tế, đồng thời cũng là một cách để kiểm tra kết quả của bạn sau khi luyện tập với cuốn sách này.

Trong mỗi unit lại được chia nhỏ thành 4 phần bao gồm:

 • Part 1: Language development
 • Part 2: Skills development
 • Part 3: Exam practice
 • Finally: Progress check

Giúp bạn mở rộng vốn từ vựng của mình theo từng chủ đề có liên quan, đồng thời làm quen dần với cấu Task 1, Task 2 trong bài thi IELTS Writing.

2. Ielts Advantage Writing Skills

Sách này thuộc bộ sách Advantage nâng cao, phù hợp band 5.0-6.0 trở lên theo học. Những chia sẻ trong sách sẽ giúp bạn đạt band điểm cao hơn.

Sách Ielts Writing này có gì?

 • Cung cấp những kiến thức căn bản về Writing sơ bộ.
 • Mỗi bài học sẽ gồm dàn ý, từ vựng và model essay để các bạn tham khảo.
 • Sách cũng có các bài tập về ngữ pháp, từ vựng và collocations cho band 7-8, các em sẽ không còn gặp tình trạng “bí từ” khi thi và tự tin hơn trong lúc làm bài.
 • Hướng dẫn cách viết nâng cao band điểm

Tuy nhiên sẽ có 1 số điểm trừ như sau:

 • Chỉ có một số dạng task 2 như Opinion, Advantage-disadvantage và Problems-solutions. Còn lại Discuss both views, Advantage dạng outweigh, Cause-effect, Positive-Negative development, 2-part questions thì không có.
 • Bài đọc có khá nhiều từ vựng informal chỉ nên xài cho speaking, cái này thì các bạn đọc bài reading nào cũng cần để ý chọn lọc. Phần model essays cũng có khá nhiều từ/ cụm từ informal. Thường lúc dạy mình chọn lọc lại hết cho học trò. Các bạn tự học cần đọc thêm về những từ cần tránh trong Academic writing.
Sách Ielts Advantage Writing Skills

3. Collins – Writing for IELTS

Nội dung sách

Cũng giống như những cuốn sách khác của tác giả Collins, Writing for IELTS cũng có cấu trúc bao gồm 12 Units. Tương ứng với 11 topics thường xuất hiện trong kì thi IELTS, ví dụ như: Family matters, Education, Health and fitness… Cùng 1 bài Final Practice IELTS Writing Test ở cuối sách, với cấu trúc tương tự với 1 bài thi IELTS hoàn chỉnh, giúp bạn kiểm tra hiệu quả việc học của mình.

Mỗi bài học được chia làm 3 phần:

 • Part 1: Các từ vựng có liên quan đến chủ đề thường gặp.
 • Part 2: Cung cấp và hướng dẫn các bước để tốt nhất để làm bài thi IELTS. Bao gồm cả Task 1 và Task 2 như trong bài thi thực tế. Bên cạnh đó, sách còn khuyến khích sử dụng các ngữ pháp được cung cấp vào luyện tập để đạt hiệu quả cao nhất.
 • Part 3: Các câu hỏi luyện tập cho Task 1 và Task 2, theo cấu trúc của bài thi thực tế. Bạn có thể xem nó như một phần của bài kiểm tra thực tế.

Thêm vào đó, sách còn cung cấp các chiến lược giúp bạn làm bài thi đạt hiệu quả cao nhất. Ngoài ra, sách còn cung cấp những thông rõ ràng về cấu trúc của bài thi viết, giúp bạn dễ dàng nắm bắt nội dung, cùng các Tips đơn giản nhưng thường bị các bạn bỏ qua. Nhằm giúp người học đạt kết quả cao nhất trong kì thi Writing của mình.

Sách Ielts Writing của Collns

4. High-scoring IELTS Writing

Sách dành cho bạn trình độ từ 3.5-4.0 trở lên với những hướng dẫn hay giúp bạn cải thiện khả năng viết của mình từng ngày một cách rõ rệt khi học theo phân tích chi tiết của sách.

Sách cung cấp cho bạn:

 • Giới thiệu về phần thi Writing và hướng dẫn cách viết hay
 • Mang đến 79 đề bài test đề thật với phân tích, bài mẫu để bạn tham khảo từ vựng, cấu trúc câu
 • Phần luyện tập giúp bạn tự viết Writing theo chủ đề và dạng câu hiệu quả.

5. IELTS Write Right

Sách dành cho các bạn band 5.0 trở lên đọc hiểu dễ dàng hơn đồng thời cũng bắt đầu luyện viết nhiều hơn. Vì sách bằng tiếng Anh nên các bạn cần có vốn kiến thức cơ bản nhé.

Tài liệu IELTS Write Right cung cấp:

 • Giới thiệu các phần thi IELTS Writing và hướng dẫn cách viết theo sườn, bố cục chuấn và rõ ràng. Mỗi phần Task 1 hay 2 đều được hướng dẫn cách viết sao cho hay nhất
 • Đặc biệt, những bài mẫu được đưa ra để so sánh giữa cách viết band 5.0 và band 7+ giúp các bạn hình dung được các cách nâng cấp từ, sử dụng câu…hay hơn.
 • Cuốn này chia ra các bài mẫu ở những level khác nhau để các bạn so sánh.
Sách IELTS Write Right

6. Improve your IELTS Writing Skills

Sách này dành cho bạn band 5.0-6.0 trở lên để học tập vì có độ khó khá cao. Như tên gọi, sách sẽ giúp bạn improve – cải thiện kỹ năng của mình. Sách này thuộc bộ Improve IELTS, được dùng nâng cao kiến thức.

Sách được viết bởi 2 chuyên gia (Barry Cusack và Sam McCater), được đánh giá rất cao bởi cộng đồng IELTS Learners với rất nhiều sách hay và quý giá. Riêng với cuốn Improve your IELTS Writing Skills, các tác giả đã tập hợp và hệ thống kiến thức để tạo ra những bài học hoàn chỉnh nhằm phát triển kỹ năng viết phù hợp với dạng bài thi IELTS học thuật, theo đúng quy chuẩn của International English Language Testing System.

Sách Ielts Writing Skills cung cấp:

 • 10 bài học dựa theo 10 chủ đề, bao gồm các hướng dẫn cơ bản nhất để bạn có thể viết được một bài IELTS hoàn chỉnh
 • Điểm nổi bật là mỗi bài học có những “key points” chỉ cho chúng mình cách tiếp cận từng phần thi Writing
 • Các bài mẫu giới thiệu đi kèm là nguồn để bạn tham khảo ý tưởng, viết tốt hơn.

7. Sách Barron’s Writing for IELTS

Sách này không phân band và dành cho mọi đối tượng ôn thi IELTS, tập trung vào phát triển cho người học một số kĩ năng chính, cũng là các tiêu chí chấm bài:

 1. Task Achievement
 2. Coherence and Cohesion
 3. Lexical Resource
 4. Grammar Fluency.

Tuy nhiên, vì là sách tiếng Anh nên hãy học khi bạn có được band 3.5-4.0 là được nhé.

Sách Barron’s Writing for IELTS cung cấp cho bạn:

 • Những thông tin chi tiết xung quanh hai phần thi Writing
 • Hướng dẫn cách phân tích và làm từng phần thi Writing
 • Cung cấp thêm những từ vựng và cấu trúc câu hay giúp bạn viết tốt hơn
 • Bài mẫu tham khảo phân tích ý tưởng.
Sách Barron’s Writing for IELTS

8. 15 Days’ Practice for IELTS Writing

Sách này thuộc bộ sách 15 days, các bạn dùng luyện thêm khi chuẩn bị đi thi. Sách không quá khó nhưng dành cho bạn band 5.0 trở lên thì dễ học hơn.

Sách tổng kết tất cả các kỹ năng chính trong môn writing nhằm giúp bạn đạt điểm số mà bạn mong ước trong đề thi IELTS.

15 Days’ Practice for IELTS Writing như lộ trình học writing ngắn ngày được viết với phong cách rất khác so với các sách Writing thường thấy sẽ giúp bạn có thêm kiến thức tốt nhất trước khi bước kỳ thi thật.

Học theo các bài học lộ trình này bạn sẽ luyện thêm kỹ năng viết của bản thân. Bài mẫu tham khảo cũng rất hay để học theo nhé!

9. Marvellous techniques for IELTS writing

Sách dành cho các bạn band 4.0 trở lên, nếu dưới band này các bạn cũng có thể tham khảo rồi bởi hướng dẫn chi tiết kỹ thuật viết bài cực hay sẽ là nguồn giúp bạn luyện chắc tay hơn.

Sách có gì?

Tác giả phân tích các dạng bài Task 1 – 2 thành các chủ đề nhỏ để người học dễ hình dung

Trước mỗi dạng, có phân tích kỹ 4 tiêu chí chấm điểm. Đây là một điểm mà mình đánh giá là hay hơn so với mấy sách khác.

Bên cạnh đó là cung cấp nguồn từ vựng, bài mẫu giải cho từng chủ đề. Hướng dẫn triển khai ý cho phần task 2 khá chi tiết so với các sách khác.

Kỹ thuật viết hay và hấp dẫn hơn, đạt band cao hơn.

10. Academic Writing for IELTS by Sam McCarter

Cuốn sách rất nổi tiếng về Writing của Sam Mc Carter. Nghiêng về học thuật, cuốn sách giúp các bạn nâng cao tay viết về học thuật, phù hợp band 4.0-5.0 trở lên.

Sách cung cấp:

 • Phân tích hai phần Task 1 + Task 2 kỹ càng theo từng dạng bài Academic. Bạn sẽ biết được nhiều về cách làm thế nào để viết hay hơn, có tính học thuật cao
 • Cung cấp các từ vựng học thuật thông qua bài viết mẫu cũng như đề bài để các bạn tham khảo.
 • Phân tích chi tiết cách viết Academic đem lại band điểm cao hơn.