fbpx

Tất tần tật về lộ trình học IELTS cho người mất gốc

5/5 - (1 bình chọn)

“Em mới học anh văn nên không biết bắt đầu từ đâu?” “Xin trung tâm RES cho vài tài liệu để học tốt tiếng Anh?”, “Cho Em hỏi lộ trình luyện thi IELTS như thế nào?”… Đây là các câu hỏi mà anh ngữ Res thường xuyên nhận được khi tư vấn các khóa học Ielts

Để giúp các bạn mà mất gốc tiếng Anh vượt qua được nỗi sợ hãi này, hôm nay Hệ thống Anh ngữ RES tổng hợp lại tất cả các tài liệu trên mạng lại thành 1 lộ trình cụ thể theo từng bước để các bạn dễ theo dõi nhé.

Mất gốc tiếng Anh có học Ielts được không?

Chẳc hẳn đây là câu hỏi mà nhiều bạn quan tâm khi bắt đầu học Ielts từ con số 0. Câu là lời là chắc chắn ĐƯỢC nhưng sẽ với lộ trình học Ielts dài hơn so với các bạn đã biết hoặc đã học cơ bản về Ielts.

Tuy mất gốc tiếng Anh có thể bạn sẽ khó khăn ở giai đoạn đầu nhưng không có nghĩa bạn sẽ tụt lại. Nếu tiếp thu tốt và đi đúng hướng thì hoàn toàn có thể bắt kịp các bạn đã học trước đó, thậm chí là nhanh hơn nếu bạn đủ quyết tâm.

Vì vậy nếu là người mất gốc tiếng Anh thì bạn cũng đừng lo lắng quá nhé. Chỉ cần cố gắng và chọn cho mình một trung tâm luyện thi Ielts uy tín thì hoàn toàn có thể bứt phá nhanh chóng.

lộ trình học ielts cho người mất gốc tiếng Anh
lộ trình học ielts cho người mất gốc tiếng Anh

Lộ trình học Ielts cho người mất gốc tiếng Anh

Bước 1: kiểm tra trình độ và học lại từ đầu

Việc đầu tiên bạn cần làm là kiểm tra chính xác trình độ hiện tại của bạn. Với những bạn bị mất gốc tiếng Anh thì cần như phải bắt đầu lại từ đầu.

Để kiểm tra trình độ IELTS hiện tại của mình, bạn hãy đến trung tâm tiếng Anh gần nhà và đăng ký xin kiểm tra trình độ IELTS.

Nếu bạn không có thời gian, hoặc nơi bạn cư trú không có trung tâm tiếng Anh nào thì  bạn có thể test vài bài test online tại đây để xem 2 kỹ năng reading/listening của mình đang ở band nào (lấy trung bình khoảng 10 bài test bất kỳ).

Sau khi nắm được trình độ IELTS hiện tại, bạn khoan hãy vội bắt tay vào luyện thi IELTS ngay, mà hãy dành ra 1 ngày để lên kế hoạch cho việc luyện thi IELTS thật phù hợp.

Đầu tiên, bạn phải tính toán xem tổng thời gian bạn cần phải sử dụng cho việc luyện thi IELTS là bao nhiêu lâu để có thể đạt được điểm số mong muốn.

Xin lưu ý, đây là số giờ ước tính trung bình. Tùy vào năng lực, điều kiện và độ tập trung của mỗi người mà số giờ học này sẽ thay đổi dần theo.

Ở giai đoạn này thì lộ trình học Ielts cho người mất gốc sẽ tập trung để lấy lại căn bản trước.

 • Học lại từ vựng các vốn từ cơ bản và hay gặp trong đề thi
 • Tập phát âm theo các giọng bản địa chuẩn.
 • Ôn lại các cấu trúc ngữ pháp cơ bản (các thì, cấu trúc câu…)
 • Tập nghe các đoạn văn ngắn và dễ hiểu
 • Tham gia các khóa học để bổ sung kiến thức còn thiếu hụt.
 • Dành nhiều thời gian ưu tiên hơn các môn học khác.

Việc ước tính tổng thời gian dành cho việc luyện thi IELTS rất quan trọng bởi vì nó sẽ giúp bạn lập ra một lộ trình phù hợp nhất không dành cho ai khác mà là cho chính bạn. Từ đó, bạn có thể điều chỉnh thời gian biểu, lịch học và phương pháp học hợp lý nhất đối với điều kiện hiện tại của bạn.

Bước 2: Lên lịch luyện thi IELTS

Ví dụ, với 1 thí sinh cần đạt IELTS 6.5 trong vòng 6 tháng và có xuất phát điểm là IELTS 5.0 thì ít nhất mỗi ngày thí sinh này phải dành ra 2 giờ để luyện đề thi IELTS (theo khảo sát chung).

Tùy vào điều kiện giờ giấc cho phép của mỗi người mà linh hoạt sắp xếp lịch học cho phù hợp.

Ví dụ đối với người đi làm toàn thời gian thì có thể tranh thủ các buổi tối để học thêm và dành ra 1 ngày cuối tuần học “miệt mài chăm chỉ”.

Hoặc đối với những bạn sinh viên có nhiều thời gian hơn thì sẽ có khung thời gian rộng hơn và sẽ thoải mái hơn cho việc sắp xếp lịch luyện thi IELTS.

Hãy giữ nhịp học đều đặn. Khi bạn bắt đầu lập kế hoạch luyện thi IELTS thì tinh thần học của bạn rất cao.

Nhưng về lâu về dài, bạn có thể sẽ không còn giữ được tinh thần đó và dẫn đến việc không giữ được nhịp học như lúc đầu đã thiết kế. Do đó, bạn hãy cố gắng giữ nhịp học đều đặn như lúc đầu đã đề ra.

Bước 3 – Bắt tay vào luyện thi IELTS

Nếu bạn có 6 tháng luyện thi IELTS thì chia thành 2 giai đoạn (mỗi giai đoạn 3 tháng để luyện)

Giai đoạn 1: Nâng cao khả năng tiếng Anh

Bạn hãy tập trung 80% thời gian của mình cho việc nâng cao KHẢ NĂNG TIẾNG ANH.

Điều này nghĩa là, bạn phải tập trung nâng cao khả năng Nghe – Nói – Đọc – Viết bằng tiếng Anh độc lập mà không liên quan gì đến đề thi IELTS cả. 20% thời gian còn lại, bạn hãy dành ra để làm quen với các dạng đề của thi IELTS 

Bạn nhớ lưu ý rằng ở giai đoạn này, đừng đặt nặng vấn đề giải đề hay chú trọng vào các kỹ thuật làm bài – giải bài IELTS, mà hãy chuyên tâm nâng cao khả năng tiếng Anh của mình trước nhé như nâng cao vốn TỪ VỰNG (đọc nhiều báo, tài liệu song ngữ, đọc truyện tranh tiếng anh, xem youtube …),

Nâng cao khả năng NGHE 

 • Tập nghe nhạc, xem phim và các chương trình tiếng Anh (có phụ đề bằng tiếng Anh càng tốt).
 • Lưu ý, mặc dù sẽ có nhiều từ bạn không hiểu trong khi luyện nghe, nhưng việc này sẽ giúp bạn hình thành dần thói quen ngôn ngữ trong não bộ của bạn.

Nâng cao khả năng ĐỌC 

 • Hãy dành 30 phút mỗi buổi sáng để đọc báo tiếng Anh hay báo song ngữ nếu được.
 • Việc này không những giúp bạn tạo thói quen đọc chữ tiếng Anh, mà còn giúp bạn rất nhiều trong việc hình thành tư duy lập luận và cách đưa ra các quan điểm khác nhau trong bài thi viết IELTS)

Nâng cao khả năng VIẾT 

 • Khi luyện Writing, bạn không luyện viết cả bài, mà sẽ chia nhỏ luyện viết từng phần ví dụ 10 câu intro, 10 câu conclusion, 10 khổ body 1…
 • Điểm cho tiêu chí từ vựng của bạn sẽ không được đánh giá cao trong bài Writing nếu bạn sử dụng các từ dùng được cho các essay thuộc mọi chủ đề.
 • Các từ được đánh giá cao sẽ là các từ vựng chỉ sử dụng được trong 1 topic cụ thể đề bài cho (ví dụ: education, environment, health…)
Luyện Ielts Writing cho người mất gốc

Nâng cao khả năng NÓI 

Tập trung vào 2 mục tiêu chính sau: PHÁT ÂM KHÔNG SAI và NÓI TRÔI CHẢY mà không đặt nặng ngữ pháp – có thể tham khảo thêm pp Effortless English của AJ Hoge). 

Speaking part 3 nên sử dụng kỹ thuật khiến câu trả lời dài hơn. Thay vì lo lắng cho việc phải sử dụng các từ, cấu trúc khó 

 • Tập trung trả lời đầy đủ câu hỏi của đề bài theo một cách tự nhiên.
 • Nếu bạn có một phương pháp tốt cho từng kỹ năng, bạn sẽ tự tin hơn nhiều khi bước vào kỳ thi IELTS. Bạn sẽ không thể tìm thấy một phương pháp đặc biệt nào giúp bạn tăng điểm IELTS nhanh chóng trong thời gian ngắn. Trình của bạn sẽ tăng dần dần từng chút một, cải thiện từng điểm nhỏ một.

Giai đoạn 2: Tăng tốc

Đây là giai đoạn “TĂNG TỐC – VỀ ĐÍCH” với 80% thời gian tập trung vào giải đề và 20% thời gian để nâng cao kỹ thuật làm bài IELTS.

Ở giai đoạn này, bạn vẫn giữ nhịp độ học và trau dồi khả năng tiếng Anh như trước, nhưng phần lớn thời gian bạn sẽ phải dành cho việc ôn luyện các đề luyện thi IELTS.

Lưu ý: Chỉ làm bài test 1 tuần 1 lần, thời gian còn lại hãy dành để chuẩn bị. Ví dụ: với Writing thay vì ngày nào cũng viết 2,3 bài: hãy dành thời gian tìm ideas, các vocab tốt, cách bố cục bài viết sao cho mạch lạc, rõ ràng.

Speaking: dành thời gian viết câu trả lời mẫu.

Chú ý rằng: làm test thường chỉ giúp bạn biết được trình độ hiện tại của bạn ở đâu. Nếu muốn trình lên, hãy dành thời gian luyện tập, chuẩn bị.

Nếu bạn sai ngữ pháp -> tìm hiểu tại sao lại sai ? Nếu listening, reading sai -> gạch chân các từ sai của bạn và câu trả lời trong đáp án, so sánh đối chiếu cẩn thận.

Cuối cùng nên nhớ rằng IELTS chỉ là 1 bước đệm trong cuộc đời sự nghiệp của bạn sau này. Do đó, bạn đừng tự biến nó trở nên áp lực hay căng thẳng quá nhé.

Chính tâm lý thoải mái – luyện thi IELTS như một sở thích – là một yếu tố không hề nhỏ góp phần giữ vững tâm lý cũng như giúp bạn dễ dàng đạt được mục tiêu IELTS của mình trong vài tháng tới.