fbpx

Sai lầm khi luyện thi IELTS reading cần tránh

Bình chọn post

Như các bạn đã biết, Reading là một kỹ năng không quá khó để đạt được điểm cao trong kỳ thi ielts. Tuy nhiên, không phải vì thế mà chúng ta coi Reading là một kỹ năng dễ và chủ quan. Vì nếu Có một số bạn rất chăm chỉ ôn các đề luyện thi ielts. Tuy nhiên thì hiệu quả ôn thi chưa đạt đến mức cao nhất, vì có thể các bạn đã mắc một số sai lầm khi ôn luyện kỹ năng này.

Thứ nhất là tra hết tấc cả các từ có trong bài Reading.

Các bài đọc ielts được trích từ các bài báo khoa học, về các chủ đề trong cuộc sống và có sử dụng một lượng rất lớn các từ chuyên ngành. Việc tra từ điển hết hoặc gần hết các từ là điều không thể, cũng như rất mất thời gian và không giải quyết được vấn đề.

=> Bí kíp: Trong quá trình ôn luyện, bạn chỉ nên tra những từ được coi là mấu chốt trong bài, tức là những từ nếu không tra thì bạn không thể hiểu được ý kiến, cảm xúc, thái độ (yêu thích, chê bai, chỉ trích, trung lập) của người viết.

Ví dụ: “When a nucleus of one of these elements is struck by a free neutron, it breaks down into lighter nuclei which fly apart at high speed, colliding with surrounding atoms”.

Với câu này, có thể bạn không cần tra các từ “nucleus” hay “nuclei” hoặc “neutron”, nhưng câu sẽ rất khó hiểu nếu như không có các từ quan trọng như “struck”, “colliding with”, “surrounding”. Vậy những từ quan trọng là gì? Những từ quan trọng là những từ, khi mà bạn che chúng đi thì gần như bạn không thể hiểu câu đó đang nói về cái gì. 

Thứ hai là cố gắng để hiểu hết nội dung của cả bài text.

Một task trong Reading sẽ tương đối dài, và với 20 phút làm bài cho mỗi task. Thì việc hiểu hết nội dung của cả task là không cần thiết. Có thể chúng ta sẽ làm đúng một số câu đầu tiên. Tuy nhiên thì ielts cần tốc độ, nếu đọc kỹ để hiểu hết thì có thể chúng ta sẽ phải bỏ trống (hoặc khoanh bừa) rất nhiều vì không kịp thời gian. 

=> Bí kíp: Đọc lướt cả bài để vừa nắm được ý chính của bài text, và định vị được thông tin nào nằm ở đoạn nào. Sau đó đọc câu hỏi. Để xem câu hỏi, hỏi chúng ta điều gì rồi xác định “khu vực” mà thông tin đang “lưu trú”.

Thứ ba là khả năng paraphrase chưa tốt.

Paraphrase là một kỹ năng cực kỳ quan trọng trong cả Listening và Reading. Câu hỏi nhiều lúc không hề khó. Mà chính là đề thi đang thử thách khả năng hiểu theo nhiều hướng của thí sinh.

Ví dụ như: “There is no point in taking extra classes”. Có thể thay bằng “People see few advantages in taking classes after school”.

Các bạn thí sinh nên đọc nhiều hơn để hiểu về cách paraphrase. Giúp cho việc hiểu các câu hỏi và chọn đáp án được dễ dàng hơn.

Thứ 4 là dành quá nhiều thời gian cho một câu hỏi

Đây là vấn đề mà không ít người học ielts mắc phải. Với mỗi câu hỏi khó, thì việc dành nhiều thời gian cho câu đó là việc không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, mỗi câu hỏi đều có số điểm ngang nhau. Vì vậy bạn không cần phải tốn nhiều thời gian vào một câu hỏi mà bạn đang vướng mắc.

Bạn hãy nhớ rằng: bạn chỉ nên dành tối đa một phút rưỡi cho mỗi câu hỏi. Nếu làm mãi mà không ra câu trả lời. Thì bạn hãy đánh dấu nó lại, để sau khi làm xong toàn bộ bài đọc bạn có thể dễ dàng kiểm tra lại và tìm ra đáp án.

Thứ 5 là trả lời câu hỏi trước khi đọc đoạn văn

Các bạn lưu ý, đây là thói quen rất nên tránh khi làm bài đọc IELTS. Có thể bạn rất am hiểu về chủ đề âm nhạc. Và khi đọc một bài về âm nhạc thì bạn thường trả lời câu hỏi trước, và có xu hướng bỏ qua không đọc bài text..

Đây là một sai lầm vì bài luyện thi ielts. Kiểm tra năng lực ngôn ngữ của bạn chứ không phải là kiến thức, nên bạn CẦN phải đọc bài text rồi mới trả lời câu hỏi. Chứ không nên chỉ dựa vào kiến thức nền tảng của mình, để trả lời những câu hỏi đó nhé!

Hôm nay tạm đến đây đã nha. RES sẽ làm tiếp các lỗi thường gặp trong Writing và các kỹ năng còn lại nhé. Chúc mọi người học tập hiệu quả!

Xem thêm bài học cũ:

Trung tâm luyện thi IELTS TPHCM

Khóa học Tiếng Anh cho trẻ em

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – ĐÀO TẠO IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

  • Với 15 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc
  • Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS số 1 Việt Nam
  • Là Đối tác Xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay
  • Là trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy nhiều nhất Việt Nam
  • Hơn 55.000 Học viên theo học
  • Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm mục tiêu và vượt qua điểm cam kết
  • Hàng nghìn học viên đạt 6.0 – 8.5 IELTS
  • Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyền hình Giáo Dục VN)

=====

🌟 Hotline: 1900232325 – 0979043610
🌟 Website: www.res.edu.vn