fbpx

4 sai lầm nghiêm trọng người học thường mắc phải khi học IELTS

4 sai lầm nghiêm trọng người học thường mắc phải khi học IELTS
Bình chọn post

“Ngày mới tiếp xúc với IELTS, mình cứ đâm đầu đi tìm tài liệu, rồi tìm đề, làm đề… Và rồi sau một khoảng thời gian mình nhận ra rằng mình đang đi sai hướng, band điểm chẳng tăng mà cứ dậm chân tại chỗ. Và mình tin rằng, khi học Tiếng Anh nói chung hay IELTS nói riêng, ai cũng sẽ đều gặp khó khăn và những sai lầm . Sau đây là những lỗi sai thường găp nhất khi học Ielts mà các học viên chia sẻ lại.

4 sai lầm phổ biến nhất khi học Ielts

1. Người học lo “chạy theo số lượng”, chỉ chú trọng làm đề.

Người học thường quan niệm: “Số lượng đề mình làm được sẽ phản ánh được trình độ của bản thân, làm càng nhiều thì trình độ càng cao”. Nhưng các bạn không biết rằng, khi vội vàng làm đề giải đề liên tục, có chắc chắn rằng bạn thu nạp được hết 100% kiến thức từ những bộ đề không, có thật sự hiểu sâu về những câu đã làm và rút kinh nghiệm từ những câu mình làm sai hay không?

Giải pháp từ RES: Các bạn cần hiểu rõ tại sao đáp án đó sai, học và nắm chắc kiến thức. Một bộ đề có thể làm đi làm lại nhiều lần, ôn tập ghi chép lỗi sai chi tiết và rõ ràng. Đừng làm quá nhiều đề để rồi ảo tưởng mà không biết mình đang sai ở đâu.

2. Vừa sợ nói, vừa lười nói bằng Tiếng Anh.

Đây là sai lầm của nhiều bạn khi luyện kĩ năng Speaking, dẫn đến khi luyện thi Ielts Speaking không được hiệu quả. Mọi người sợ rằng bản thân mình nói không hay, không đúng rồi mất đi sự tự tin, không dành thời gian cho nó.

Giải pháp từ RES: Hãy tập tính tự tin, đừng sợ khi tập phát âm hay giao tiếp bằng tiếng Anh. Bạn có thể tự thu âm hoặc tập nói trước gương. Ngoài ra hãy đến các trung tâm luyện thi IELTS TPHCM để học các khoá học tiếng Anh Giao tiếp, giúp cho các bạn mạnh dạn hơn khi trình bày suy nghĩ của mình bằng tiếng Anh.

3. Ngại viết outline cho bài Writing, bố cục thiếu mạch lạc

Outline (Dàn ý) là một phần không thể thiếu trong Writing, nó sẽ giúp bạn nắm bắt được ý chính, biết sắp xếp và tư duy logic, khiến bài viết trở nên thuyết phục hơn. Tuy nhiên, nhiều bạn không chú trọng tới phần này, viết theo cảm xúc, lan man khiến điểm Writing không được như mong đợi.

Giải pháp từ RES: Luyện tập kỹ năng viết outline cho từng chủ đề, vạch ra ý chính và phát triển thành bài viết hoàn chỉnh, rèn luyện thói quen tư duy theo ý/sơ đồ…

4. Không có định hướng, kế hoạch rõ ràng

Phần lớn các người học mới bắt đầu thường mắc phải sai lầm này. Thường các bạn cứ chỉ lao đầu vào học mà không có lộ trình đúng hoặc không biết bắt đầu từ đâu, nên mua sách gì, tìm giáo viên nào, lựa chọn khóa học/trung tâm nào? Chính điều đó có thể làm các bạn lệch hướng, tốn thời gian mà hiệu quả thấp, band điểm vẫn ở mức dưới target… Từ đó trở nên mệt mỏi, mất động lực học tập.

Giải pháp từ RES: Xin lời khuyên từ những người đi trước, tìm hiểu kĩ càng về Giảng viên & chương trình học, trung tâm chuẩn bị học, tạo cho mình một tâm thế học tập thật tốt. Lên kế hoạch kĩ càng, cụ thể sẽ giúp bạn có cái nhìn tổng quan, tối ưu thời gian và kiểm soát được sức học đó.

.
.
.
.