fbpx

7 tips giúp bạn làm bài IELTS Listening hiệu quả

Cách làm bài Ielts Listening hiệu quả
5/5 - (1 bình chọn)

IELTS Listening luôn là phần thi được nhiều người quan tâm và mong muốn đạt được kết quả tốt nhất. Vì trong 4 kỹ năng (nghe, nói, đọc, viết) thì có thể nói “nghe” là kỹ năng có thể nói là khó nhất.

Tuy nhiên với phần thi Ielts listening bạn sẽ luôn có các mẹo để khắc phục nó. Không nhất thiết bạn phải nghe rõ 100% để có thể trả lời chính xác. Tham khảo 7 tips dưới đây cùng trung tâm anh ngữ RES để học listening hiệu quả hơn nhé.

7 cách giúp làm bài Ielts listening hiệu quả hơn

1. Hiểu rõ cấu trúc bài thi IELTS Listening.

Cách học Listening IELTS hiệu quả là cần phải hiểu rõ được cấu trúc đề thi Listening IELTS từ đó có thể làm bài một cách dễ dàng và đạt kết kết quả tốt. Trong phần thi Listening IELTS sẽ có 4 phần như sau:

  • Section 1: Đây sẽ là một đoạn hội thoại về một chủ đề thường ngày thông dụng. Khi nghe đoạn hội thoại bạn cần chú ý đến các thông tin liên quan đến ngày, tháng, địa điểm, số điện thoại…
  • Section 2: Trong phần 2 sẽ có một người nói. Bạn cần nghe rõ các thông tin liên quan đến địa điểm và hoạt động trong đoạn hội thoại này.
  • Section 3: Đoạn hội thoại này sẽ có nhiều người nói cùng một lúc với những ngôn ngữ tiếng Anh chuyên ngành hơn.
  • Section 4: Đây sẽ là phần khó nhất. Trong phần này sẽ là một bài nói của các chuyên gia.

Bạn có thể tham khảo thang điểm Ielts listening để tìm hiểu về cách chấm điểm nhé.

Cách làm bài ielts listening hiệu quả
Cách làm bài Ielts listening hiệu quả

2. Phân bố thời gian làm bài hợp lý.

Việc phân bổ thời gian khi thực hiện cách làm bài listening IELTS luôn là một trong những việc mà bạn cần phải làm. Để có thể hoàn thành bài thi một cách tốt nhất. Đối với bài thi Listening Test sau mỗi một phần băng sẽ cho bạn một phút để kiểm tra lại câu trả lời và đọc phần tiếp theo. Chính vì thế bạn cần phải đọc đoạn hội thoại tiếp theo ngay lập tức nhé.

Thông thường, khi bạn điền xong câu trả lời cuối cùng của một đoạn hội thoại thì nhiều khi băng vẫn đang chạy. Lúc này chính là lúc kiểm tra câu trả lời mà mình đã điền trước đó. Nếu còn thời gian thì hãy tranh thủ chuyển sang mục tiếp theo để đọc qua nhé. Sau khi đã hết cả 4 Sections thì là lúc bạn kiểm tra lại câu trả lời và chuyển nó vào tờ ghi đáp án.

3. Đánh dấu Keywords.

Hãy học cách khoanh tròn những cụm từ quan trọng ở trong câu hỏi, đặc biệt là phần Multiple choice. Chú ý khoanh những chỗ như tên, địa điểm hay là các cụm từ chính. Như vậy sẽ giúp bạn nắm bắt được vấn đề một cách tốt nhất.

Đồng thời, hãy dựa vào đề và ngữ cảnh để đoán xem câu trả lời mà bạn nhận được sẽ ở dạng nào. Ví dụ nếu trong trường hợp điền từ dạng bảng mà từ ở trên là tính từ thì đương nhiên từ ở dưới chung cột cũng sẽ là một tính từ.

4. Chú ý về chính tả và ngữ pháp

Khi chuyển câu trả lời vào tờ đáp án thì chính tả và ngữ pháp là 2 yếu tố quan trọng mà bạn nên chú ý. Dù chỉ là một chữ ‘s’ nhỏ cũng có thể khiến bạn bị mất điểm. Và đương nhiên là chẳng oan chút nào khi mà người bất cẩn chính là bạn phải không nào? Ngoài ra một số lỗi như gấp đôi chữ đuôi sau khi chuyển sang dạng ing, ed… Lỗi thêm “s” sau chủ ngữ số ít, danh từ số nhiều…

5. Tập trung hết mức khi nghe.

Trong quá trình nghe bạn cần phải tập trung hết mức có thể nhé. Nếu mất tập trung dù chỉ một câu, sẽ kéo theo nhiều câu sau đó cũng bị bỏ lỡ vì các bạn sẽ không biết họ đang nói ở chỗ nào.

6. Tìm ra các từ được paraphrase/ các từ đồng nghĩa.

Có một vấn đề mà các bạn thường không mấy để ý đó là các cụm từ hay cụm từ đồng nghĩa được paraphrase sẽ xuất hiện khá nhiều trong bài. Vì vậy bạn cần lưu tâm đến nó nhé.

Phương pháp làm bài Listening IELTS tốt đó là trong quá trình nghe hãy thật nhanh chóng tìm hiểu về nghĩa tương đương của nó. Điều này sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời chính xác và dễ dàng hơn.

Một lưu ý nữa đó là các từ đồng nghĩa hay các cụm từ được paraphrase sẽ được sử dụng khá phổ biến trong bài. Nhiệm vụ của bạn là thật nhanh chóng tìm hiểu nghĩa tương đương để tìm câu trả lời chính xác.

7. Luyện tập IELTS Listening thường xuyên

Nhìn chung, nếu bạn luyện tập đủ nhiều và có đủ kiến thức cho bản thân thì tất cả những thứ trên sẽ rất đơn giản. Bí quyết làm bài Listening IELTS là cần phải trau dồi nhiều và tự rút ra cho mình những tips làm bài hiệu quả. Chỉ có bạn mới là người hiểu rõ mình đang ở đâu và còn gặp vấn đề về phần nào.

Đặc biệt, cần nghe thật nhiều và làm các bài thi thử Listening IELTS. Thì bạn sẽ biết được rằng phần nào khó đối với mình. Nhìn chung, luyện tập được coi là nền móng vững chãi nhất. Khi bạn luyện đủ nhiều thì bạn sẽ có sự tự tin và dễ dàng đi đến thành công hơn. Cùng cố gắng và làm thật nhiều đề luyện thi IELTS trước khi thi thật để đạt kết quả tốt nhất nhé!

.
.
.
.