fbpx

Phương pháp nuôi dạy con của người do thái

Bình chọn post

Nền giáo dục Do Thái từ lâu đã nổi tiếng khắp thế giới. Với những bí quyết nuôi dạy con khá đặc biệt. Trong giáo dục gia đình, cha mẹ như một ngọn lửa rực sáng. Soi rọi con đường phía trước cho con, để chúng tự học cách tự lập, sinh tồn; luôn sáng tạo và tự tin với chính mình.

10 nguyên tắc để khơi dậy sự sáng tạo, thông minh ở trẻ bao gồm

Yêu thương trẻ, tôn trọng, thấu hiểu, tin tưởng, lắng nghe, giáo dục, trao quyền, quan tâm, chia sẻ và tác động tới trẻ. Theo đó, phương pháp giáo dục có thể chạm vào tâm hồn con trẻ chính là tháo bỏ mọi kìm kẹp. Dể chúng được tự do khám phá, tìm ra điều chúng hứng thú. Và rồi con sẽ tìm thấy con người thực của mình.

10 nguyên tắc để khơi dậy sự sáng tạo, thông minh ở trẻ bao gồm
10 nguyên tắc để khơi dậy sự sáng tạo, thông minh ở trẻ bao gồm

Yêu thương trẻ – “Ở đâu có tình yêu, ở đó có sự sống”

Bố mẹ có nhiều cách khác nhau để thể hiện thái độ và cảm xúc với con. Nhưng tốt nhất là đừng ngại ngần. Hãy thể hiện mọi lúc: một cái ôm, một nụ cười, một lời khen, một cái bắt tay, một cái nhìn âu yếm, sự quan tâm và ngưỡng mộ. Dành những điều đó cho những đứa trẻ nhiều hơn mỗi ngày. Điều đó giúp chúng có thêm sức mạnh và năng lượng tích cực.

Tôn trọng trẻ

Đôi khi, người lớn có khuynh hướng nghĩ rằng trẻ con phải tôn trọng chúng ta. Và không mảy may nghi ngờ điều đó. Nhưng liệu bố mẹ đã tôn trọng con hay chưa? Đừng bao giờ quên “hiệu ứng gương”. Nghĩa là khi bạn tôn trọng và nhận ra giá trị của một đứa trẻ đồng nghĩa với việc chúng nỗ lực hết mình, kính trọng và gắn kết hơn với bố mẹ.

Thấu hiểu trẻ

Mỗi đứa trẻ là một thế giới nhỏ, duy nhất với những phẩm chất đặc biệt, những tài năng đặc biệt và cá tính riêng. Nếu bố mẹ cố gắng để thấu hiểu con, chúng ta sẽ biết cách khuyến khích và truyền năng lượng cho con. Ví dụ dành thời gian trò chuyện cùng con mỗi ngày để biết điều con yêu và ghét, cái thách thức chúng và cái làm chúng chán nản… Với cách tiếp cận này, bố mẹ có thể tạo động lực phát triển thế mạnh các nhân đồng thời giúp con khắc phục các điểm yếu mà con đang đối mặt.

Tin tưởng trẻ

Việc tin tưởng một đứa trẻ thúc đẩy sự tự tin. Điều đó giúp đứa trẻ tin vào chính bản thân mình và tin vào thế giới, khuyến khích trẻ can đảm và dũng cảm. Đứa trẻ sẽ không còn e sợ trải nghiệm điều mới lạ và tương tác với những người khác nhau theo cách của mình. Điều đó giúp nâng cao ý chí, sự kiên cường khi đối mặt với khó khăn và dạy đứa trẻ cách đứng lên một lần nữa và không bao giờ từ bỏ.

4 cách để bố mẹ thể hiện sự tin tưởng với con cái:

– Hãy nói “Bố mẹ tin tưởng con” mỗi ngày.

– Khen ngợi sự nỗ lực của con hơn là những kết quả và thành tích

– Giúp con hiểu rằng: Thất bại chỉ là một dấu mốc. Và mọi điều đều có thể

– Đừng bỏ mặc khi con “ngang bướng” vì đằng sau luôn là một câu chuyện.

Lắng nghe trẻ

Con đường dẫn tới trái tim của con cái chính là lắng nghe một cách chân thành. Đó là chìa khóa dẫn đến thành công của cả chính bản thân bạn và con mình. Nó bao gồm việc lắng nghe mọi thứ chúng nói, không phán xét, không ngắt lời, thậm chí nếu bố mẹ nghĩ bố mẹ biết chính xác điều gì đã xảy ra và điều chúng đang nghĩ là gì thì bạn phải hiểu rõ ý nghĩa của những điều chúng đang nói. Nếu làm được điều này, có thể chính bạn là người dẫn chúng tiến gần tới thành công.

Giáo dục trẻ

Mỗi người lớn lên trong một môi trường khác nhau, với thói quen và cách hành xử khác nhau. Bạn có thể là kiểu cha mẹ vô cùng kiên nhẫn, người khác lại luôn bực bội, nóng nảy. Điều quan trọng nhất hãy tìm ra hình mẫu của con mình, cả hai cùng kết hợp để tìm ra phương án tối ưu nhất.

Giáo dục trẻ
Giáo dục trẻ

Coi trọng trẻ

Cách đơn giản, thẳng thắn nhất thể hiện sự coi trọng con cái  đó là xác định và giúp chúng nhận ra những thế mạnh của mình bằng lời nói:

– “Bố mẹ nhận thấy là con có năng khiếu trong môn chạy, con làm tốt lắm.”

– “Bố mẹ đã quan sát con giúp bạn cùng lớp; đây là một đức tính tuyệt vời, con là một người bạn tốt!”

– “Con thực sự có kỹ năng diễn xuất tuyệt vời, thật hạnh phúc khi nhìn thấy con diễn trên sân khấu!”…

Tác động đến trẻ

Nguyên tắc này tổng kết tất cả các nguyên tắc kể trên. Nếu bố mẹ đối xử với trẻ bằng sự tôn trọng và đánh giá cao chúng, bố mẹ sẽ thấu hiểu con sâu sắc, truyền sức mạnh cho con, hỗ trợ con, tin tưởng vào con, lắng nghe, thúc đẩy, khuyến khích và ảnh hưởng tới con, nhờ đó làm tăng cơ hội thành công của con trong cuộc sống.

Không phải sự bắt ép mà là sự khuyến khích, không phải bằng roi vọt mà là những lời động viên, không phải bắt chúng giỏi tất cả các môn học mà là khám phá xem chúng muốn gì, khả năng đến đâu, trong lĩnh vực nào để tập trung phát triển điều đó. Đây chính là cách người DoThái khơi dậy năng lực tiểm ẩn cất giấu trong mỗi đứa trẻ.