fbpx

Phương pháp nào giúp con đạt kết quả học tập tốt hơn?

Bình chọn post

Học tập là chặng đường dài thu thập tri thức của nhân loại, là nền tảng để có công việc tốt, là bước đệm để tạo sự thành công trong cuộc sống. Tuy nhiên, một hiện tượng kỳ lạ đã xảy ra. Đó là nhiều người chăm chỉ học mà vẫn học không giỏi. Vậy câu hỏi đặt ra ở đây là tại sao kết quả học tập lại như vậy?

Nếu những người lười biếng mà học không giỏi là điều bình thường. Vì trẻ không muốn học, không siêng năng đến lớp, không chú ý nghe giáo viên giảng bài, thậm chí không làm bài tập để rèn luyện kiến thức. Chính vì vậy, kết quả nhận được xứng đáng với những gì mà không chịu cố gắng. Ngược lại, nếu những người chăm chỉ học mà học không giỏi là điều bất thường. Vì rất siêng năng, đến lớp đầy đủ, làm bài đầy đủ, luôn tập trung nghe giáo viên giảng bài nhưng kết quả họ nhận được lại không như họ mong muốn. Bây giờ chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân dẫn đến hiện tượng kết quả học tập không cao.

1. Phương pháp học chưa hợp lý.

Phương pháp học là kỹ năng đầu tiên để tiếp thu kiến thức, là kim chỉ nam để đạt hiệu quả trong việc học. Phương pháp học có rất nhiều, không theo một khuôn khổ nhất định. Nó tùy vào sự lựa chọn, sáng tạo của mỗi người. Vì phương pháp học chưa hợp lý. Phụ huynh cần hỗ trợ các con bằng cách tìm ra điểm mạnh của con để cố gắng tận dụng giúp con tiếp thu kiến thức một cách dễ dàng hơn và hiểu bản chất của bài học để con có thể làm được những bài tập khác dù chưa được giáo viên hướng dẫn.

2. Cần bao nhiêu thời gian là đủ.

Nói đến thời gian học là nói đến khoảng thời gian bao nhiêu, bao lâu mà chúng ta bỏ ra để học. Thời gian học không cần quá dài. Nó chỉ phụ thuộc vào trong khoảng thời gian đó chúng ta đã tiếp thu được những gì. Sử dụng và sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho từng môn sẽ giúp cho chúng ta dễ dàng tiếp thu kiến thức hơn, tránh trường hợp sử dụng thời gian quá nhiều để học môn này mà bỏ quên môn khác. Vì vậy nên cha mẹ cần giúp con sắp xếp thời gian bằng cách lập ra thời gian biểu và nghiêm túc thực hiện cùng con.

3. Nhồi nhét quá nhiều kiến thức.

Trong hàng nghìn thập kỷ qua, khối lượng kiến thức mà nhân loại có được là vô cùng to lớn. Chúng ta không thể hiểu hết, cũng không thể học hết cùng một lúc. Tuy nhiên, nhiều phụ huynh lại thích nhồi nhét quá nhiều kiến thức bằng cách ép các con đi học ở nhiều lớp. Điều này hoàn toàn sai. Điều này có thể làm cho trẻ sợ học, trốn tránh việc học và kết quả là hủy hoại tương lai của con. Nên các bậc phụ huynh hãy cố gắng sắp xếp thười gian học và giải trí thư giãn của bé sao cho cân bằng và hợp lí.

4. Thiếu kiên nhẫn.

Có nhiều bạn học sinh không thể tiếp thu nhanh các kiến thức của những môn học mang tính logic như toán nên phải cần sự chăm chỉ và kiên trì để học. Nhưng cha mẹ lại không nhận ra điều đó, nói với con rằng con không có khả năng học môn toán làm cho trẻ tin vào điều đó thật và kết quả môn toán của con ngày càng đi xuống. Mong rằng cha mẹ có thể ngồi xuống cùng con, phân tích những vấn đề con con vướng và giải quyết một cách từ từ với con.

.
.
.
.