fbpx

Phương pháp luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu

luyện thi ielts cho người mới bắt đầu
4.8/5 - (13 bình chọn)

Nếu thời gian về trước, mọi người vẫn hay quan niệm rằng “luyện thi IELTS là đề săn học bổng du học” thì có lẽ xu thế bây giờ đã thay đổi nhiều khi các trường đại học liên tục thay đổi phương thức tuyển sinh có nhiều lợi thế cho các em học sinh có chứng chỉ IELTS. Bởi vậy, ngay từ khi là học sinh cấp 2, cấp 3, nhiều phụ huynh đã tìm hiểu và đầu tư cho con tham gia vào các khóa đào tạo luyện thi ielts. 

Tuy nhiên, khi các trung tâm luyện thi ielts xuất hiện “dày đặc” như hiện nay thì phụ huynh và các em không khỏi cảm thấy bối rối khi phải chọn lựa một địa chỉ luyện thi ielts uy tín, chất lượng, phù hợp. Đặc biệt là đối với những người mới bắt đầu “chân ướt chân ráo” chưa có sự tìm hiểu kỹ hay tìm được một người tư vấn có tâm về chứng chỉ này thì càng trở lên “choáng ngợp” hơn bao giờ hết. 

Thấu hiểu những vấn đề những bạn mới bắt đầu hành trình chinh phục ielts dễ gặp phải, bài viết này Hệ thống Anh ngữ Res sẽ chia sẻ tới các bạn những phương pháp luyện thi ielts được chắt lọc từ những kinh nghiệm, chia sẻ của thầy cô nhiều thâm niên giảng dạy, những nhân vật đã thành công với chứng chỉ IELTS.

Khó khăn mà người bắt đầu luyện thi IELTS thường gặp

Trong quá trình đồng hành cùng nhiều thế hệ học sinh chinh phục IELTS, Res có thể liệt kê lại những điều mà những bạn bắt đầu luyện thi IELTS thường quan tâm bậc nhất. Nếu bạn đang là những người mới bắt đầu làm quen với chứng chỉ này, hãy cùng đọc xem có tìm thấy hình ảnh của bản thân dưới này không nhé!

Đối với những bạn mới bắt đầu học thì thường sẽ gặp một số vấn đề khó khăn như:

 • Luyện thi IELTS có các giai đoạn nào?
 • Đi theo lộ trình như thế nào?
 • Tài liệu học IELTS cho từng giai đoạn?
 • Tự học hay đến trung tâm, tìm một người thầy?
 • Có quá khó để đạt IELTS BAND như mong đợi hay không?
 • Phương pháp luyện thi IELTS nào phù hợp nhất?
luyện thi ielts
Phương pháp luyện thi Ielts hiệu quả

Sai lầm phổ biến thường gặp khi luyện thi ielts

Đối diện với những khó khăn trên, không ít bạn luyện thi IELTS vướng phải những lối đi sai lầm, không hiệu quả dẫn đến việc mãi không thể đạt được mục tiêu của mình, mãi dậm chân tại chỗ. Một số sai lầm phổ biến khi chúng ta bắt đầu học IELTS cần phải lưu ý để tránh mất nhiều thời gian vướng phải như:

Không xác định rõ trình độ của bản thân

Việc không hiểu rõ và hiểu đúng trình độ kiến thức, kiến thức của bản thân sẽ khiến cho bạn có những định hướng sai lệch. Nếu năng lực thật sự của bạn đang ở Band 4 nhưng bạn lại chọn một lộ trình luyện thi ielts ở mức Band 7 thì có lẽ bạn sẽ dễ có cảm giác nản và thiếu đi nghị lực. Xác định đúng điểm xuất phát của mình để hiểu mình cần gì và có kế hoạch hành động như thế nào. 

Có nhiều cách để bạn có thể kiểm tra trình độ hiện tại của bản thân như việc đến trung tâm tham dự các buổi thi kiểm tra đầu vào miễn phí hoặc thậm chí bạn có thể ngồi nhà và làm bài test online. 

Bạn có thể ấn link và tham gia Test Online trên website của Res – các bài thi đã được chuẩn hóa được sắp xếp theo từng kỹ năng riêng biệt để bạn có thể đánh giá chính xác năng lực hiện tại của bản thân. Các bạn có thể tham khảo các bài test tại anh ngữ Res tại đây.

Không có mục tiêu rõ ràng

Việc xác định mục tiêu rõ ràng trước khi làm một điều gì đó cũng giống như việc bạn lên bản thiết kế cho chính ngôi nhà của mình vậy. Nếu một ngôi nhà bắt đầu xây là không có bản thiết kế, không có kế hoạch rõ ràng sẽ xây kiểu cách như thế nào, quy mô ra sao và trong khoảng thời gian là bao lâu thì có lẽ bạn sẽ mãi chẳng hoàn thiện được ngôi nhà và thấy hài lòng với nó. 

Vì vậy, hãy tự xác định mục tiêu cho chính mình và thiết kế kế hoạch hành động tương ứng với mục tiêu bạn đề ra. 

Không có lộ trình, kế hoạch cụ thể, thông minh

Nhiều bạn mới bắt đầu luyện thi IELTS có thói quen lao mình vào học mà không nghiên cứu bất cứ chiến lược, lộ trình, kế hoạch cụ thể nào. Điều này dẫn đến việc bạn có thể mất khá nhiều thời gian và việc luyện thi IELTS trở lên không hiệu quả. 

Một lộ trình, kế hoạch thông minh sẽ giúp bạn tiến nhanh và tiến bộ trong hành trình chinh phục loại chứng chỉ không mấy dễ dàng này. Nó sẽ là định hướng cho con đường bạn đi mỗi khi bạn cảm thấy hoang mang, nản chí. 

Phương pháp luyện thi Ielts hiệu quả

Khi học và luyện thi IELTS thì sẽ đòi hỏi cả 4 kỹ năng. Mỗi kỹ năng đều cần thời gian ôn luyện riêng. Tuy nhiên kiến thức đều dùng chung và không cần phân chia quá rạch ròi. Bạn chỉ cần làm đúng phương pháp ôn luyện 4 kỹ năng IELTS dưới đây là có thể tự áp dụng cho mình.

1. Kỹ năng Listening

 • Xây dựng thói quen luyện nghe: Listening đòi hỏi bạn phải nghe nhiều cho quen tai. Hãy nghe từ mức độ đơn giản đến phức tạp để quen dần với âm điệu ngôn ngữ này.
 • Nghe bất cứ khi nào có thể: Để không bội thực khi nghe tiếng Anh, bạn có thể nghe bất cứ khi nào có thể. Lúc chạy bộ có thể nghe báo tiếng Anh cũng là cách luyện nghe tốt mà không cần căng não như lúc học tập.
 • Nghe và chép lại: Không chỉ nghe thôi mà bạn còn cần ghi chép lại những gì mình nghe được. Như vậy khả năng nghe mới có tiến bộ.
 • Đọc theo và thu âm nghe lại: Khi đã nghe quen rồi thì hãy đọc theo và thu âm lại. Nghe lại cách đọc của mình và người bản xứ, so sánh những chỗ phát âm chưa đúng để chỉnh lại. Từ đó không chỉ khả năng nghe cải thiện mà kỹ năng Speaking cũng được nâng cao.
 • Lưu ý khi thi: Mục đích học tập chính là để đi thi. Vì vậy mỗi lần luyện tập hãy áp dụng như trong phòng thi. Nắm vững cách làm, cấu trúc đề thi, thời gian làm bài, các bẫy thường xuất hiện trong bài,… chính là chìa khóa giúp bạn thi đạt điểm cao.
Luyện thi Ielts Listening
Luyện thi Ielts Listening

2. Kỹ năng Speaking

Luyện phát âm, luyện nói

Cách học IELTS Speaking đúng là phải luyện nói mỗi ngày. Căn bản nhất là luyện phát âm và ngữ điệu. Phát âm đúng giúp bạn sửa được lỗi khi nghe. Từ đó cả kỹ năng nghe và nói đều được nâng cao.

Luyện nói mỗi ngày trước gương

Một trong những trở ngại khi giao tiếp tiếng Anh chính là ngại nói, sợ nói sai. Để khắc phục bạn hãy tự luyện nói trước gương mỗi ngày để tăng thêm tự tin cho bản thân.

Luyện nói với bạn bè, người nước ngoài

Luyện nói với bạn bè hay người nước ngoài là cách tốt nhất để bạn cải thiện khả năng speaking trong Ielts. Mấu chốt là bạn không sợ sai khi “phát âm” và không quá quan trọng đến ngữ pháp. Hãy nói và diễn đạt ý mình một cách tự nhiên nhất

Một địa điểm lý tưởng là các nhà VH Thanh Niên thường xuyên có các CLB tiếng Anh miễn phí. Ngoài ra, khách du lịch đến Việt Nam rất nhiều, bạn có thể đến những địa điểm tập trung nhiều khách Tây như phố Bùi Viện, Phạm Ngũ Lão,.. Gặp người nước ngoài, bắt chuyện xã giao hay nhận làm hướng dẫn viên du lịch 1 ngày,… cũng là cách bạn tạo cho mình môi trường giao tiếp tiếng Anh với người bản xứ.

 Luyện thi Ielts speaking
Luyện thi Ielts speaking

Lưu ý khi thi speaking

Giao tiếp trong cuộc sống không cần điểm số nhưng khi thi Ielts thì lại khác. Bạn nên cố gắng nói đúng trong ngữ cảnh và sử dụng ngữ pháp một cách phù hợp. Để được đánh giá cao khi thi Speaking, hãy vận dụng thêm các idioms, collocation.

Sử dụng từ một cách nhuần nhuyễn, liên kết ý nghĩa và diễn giải một cách mạch lạc sẽ được đánh giá cao. Đồng thời phải giữ tinh thần ổn định, đừng sợ nói sai. 

3. Kỹ năng Reading

Đọc nhiều sách tiếng Anh

Muốn tự ôn IELTS Reading hiệu quả thì phải không ngừng trau dồi khả năng đọc tiếng Anh. Cách đơn giản nhất chính là khi viết lách, tìm kiếm thông tin, ghi chú,… bạn đều dùng tiếng Anh. Như vậy bạn đã tự tạo cho mình môi trường đọc tiếng Anh một cách tự nhiên nhất. Đồng thời xem các tài liệu 100% tiếng Anh khi ôn luyện cũng là cách luyện Reading.

đọc sách để luyện thi ielts
Đọc nhiều sách là cách luyện thi Ielts hiệu quả

Hãy sử dụng từ điển Anh – Anh thay vì Anh – Việt. Từ điển Anh – Anh cách luyện IELTS hiệu quả, bạn còn luyện được khả năng tra cứu cũng như nâng cấp vốn từ vựng cho bản thân.

Luyện Scanning và Skimming

Scanning và Skimming là 2 kỹ năng quan trọng khi thi Reading. Bởi các bài đọc IELTS không hề ngắn. Nếu bạn chăm chú từng từ thì chắc chắn không thể hoàn thành được câu hỏi nào. Vì vậy hãy luyện cách đọc lướt, đọc ý chính, keyword,… để nắm bắt nhanh chóng nội dung bài viết, chủ đề cũng như ý của mỗi đoạn văn.

Lưu ý khi thi reading

Cách luyện IELTS Reading để đi thi đạt điểm cao là hãy nắm được tất cả các dạng đề. Đồng thời dành nhiều thời gian đọc các chủ đề đa dạng bởi đề thi IELTS được lấy từ các tạp chí, sách báo,… trong cuộc sống chúng ta.

Kiểm soát thời gian làm bài để hoàn thành tất cả câu hỏi. Không chú trọng phần này mà bỏ qua phần kia. Đọc kỹ câu hỏi và yêu cầu đề bài giúp bạn tập trung tìm câu trả lời đúng nhanh nhất.

Hãy làm từ câu dễ đến khó như vậy mới tiết kiệm thời gian cho những phần sau. Tìm keyword là cách xác định thứ tự trả lời trong trường hợp câu hỏi bị đảo vị trí không theo thứ tự bài đọc.

4 Kỹ năng Writing

Tập viết đoạn văn ngắn

Cách học IELTS Writing là luyện viết từ ít đến nhiều, từ đơn giản đến phức tạp. Khi mới bắt đầu không ai có thể viết cả đoạn văn dài. Vì vậy hãy bắt đầu từ những mẫu câu đơn giản. Nắm kỹ cấu trúc câu, ngữ pháp cũng như từ vựng sử dụng trong mỗi câu. Sau khi thành thạo thì ghép những câu đơn đó lại với nhau. Luyện tập dần dần, bạn sẽ biết cách viết cả đoạn văn hoàn chỉnh.

Nhờ người có chuyên môn sửa bài

Để đúc kết kinh nghiệm cũng như rút ra lỗi sai, hãy nhờ người có kinh nghiệm và trình độ tiếng Anh cao hơn sửa bài giúp bạn. Tốt nhất là nhờ giáo viên bạn đang theo học để thầy cô hướng dẫn chi tiết cho bạn.

Cách học IELTS tự ôn luyện không khó nếu bạn có nền tảng tiếng Anh vững chắc. Nhưng nếu bị mất gốc hay chưa biết gì về tiếng Anh IELTS thì hãy tham gia các khóa học để có được phương pháp ôn luyện và lộ trình học tập rõ ràng, khoa học.

Lưu ý quan trọng khi bắt đầu luyện thi ielts

Chọn cho mình một người “thầy” phù hợp

Trong quá trình luyện thi ielts, có nhiều bạn thắc mắc về việc tự học hay tham gia một khóa học? Nhưng có lẽ, dù là tự học hay tham gia một khóa học được thiết kế sẵn, bạn đều phải cần có một “người thầy”. Người đem lại cho bạn những giá trị, những phương pháp, kinh nghiệm mà họ đã mất nhiều năm để tích lũy. Người sẽ đưa bạn tới gần với mục tiêu của bạn hơn, sửa chữa những lỗi sai bạn có thể gặp phải.

Nghiên cứu chiến lược, phương pháp thông minh

Luyện thi ielts luôn cần có những chiến lược, phương pháp thông minh để bạn có thể ôn luyện một cách hiệu quả nhất và gặt hái được thành tích cao nhất. Bạn không nên cứ “đâm đầu” để ôn luyện mà không xây dựng, tìm hiểu chiến lược hành động, phương pháp phù hợp cho quá trình luyện thi IELTS của mình. Việc có một chiến lược, phương pháp thông minh sẽ giúp bạn đi nhanh hơn, ôn luyện hiệu quả hơn và ngày càng tiến nhanh đến mục tiêu của bản thân. 

Chuẩn bị hành trang về “thái độ”

Việc luyện thi IELTS không diễn ra ngày một ngày hai mà nó đòi hỏi cả một quá trình. Bạn không thể nghĩ rằng, mình cứ đăng ký tham gia một khóa học với một người thầy phù hợp, tuần học vài buổi mà có thể tự tin đi thi. Bạn cần nỗ lực nhiều hơn thế trong quá trình luyện thi ielts. Bạn cần phải đầu tư nhiều thời gian để học, để trau dồi, tích lũy kiến thức mỗi ngày để có thể làm chủ được tất cả kỹ năng. 

Người mới bắt đầu có nên tự luyện thi IELTS?

Nếu bạn thấy mình “mất gốc” , vô cùng bối rối không biết bắt đầu từ đâu, như thế nào và cảm thấy không đủ tự tin nếu như không có “người đồng hành” thì câu trả lời là không nên tự luyện thi ielts. Những người có thể tự học nên là người có nền tảng khá chắc, hiểu về bài thi IELTS và họ học để nâng cao trình độ của bản thân để đạt điểm cao hơn. Nhưng dĩ nhiên, nếu bạn nghĩ rằng bạn có thể tự xây dựng lộ trình và tự học được thì đó là điều rất tuyệt vời bởi bạn có thể chủ động và tiết kiệm được rất nhiều thứ. 

Tham khảo hệ thống trường anh ngữ RES – trung tâm luyện thi Ietls hàng đầu tại Việt Nam.

Lý do lựa chọn chúng tôi:

 • Với 14 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc
 • Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS
 • Là Đối tác Xuất sắc của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay.
 • Là Trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy trực tiếp đông nhất.
 • Là nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyền hình Giáo Dục VN)
 • Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm 7.0 – 8.5 vượt mục tiêu cam kết.
 • Hơn 55.920 Học viên RES đã đạt 6.5 – 8.5 IELTS.

Tham khảo chia sẻ từ các học viên đạt điểm cao trong kỳ thi IELTS tại RES: https://res.edu.vn/hoc-vien-xuat-sac/

học viên luyện thi ielts
Học viên luyện thi ielts tại Res tại 8.5 điểm

Giảng viên tại RES

Những giáo viên bản xứ giỏi với nhiều năm kinh nghiệm giảng dạy, tốt nghiệp Đại học và Thạc sĩ về giáo dục như Cornell (Mỹ), Stanford (Mỹ), Melbourne, Sydney, Monash (Úc), Toronto (Canada)…

Ngoài ra, học viên được học với Giáo viên Việt Nam tốt nghiệp bằng giỏi, xuất sắc, 8.0 IELTS trở lên. Tham khảo chi tiết hơn về thông tin giảng viên tại đây

Hãy liên hệ với chúng tôi

Để có được hành trang kỹ lưỡng trong việc học và luyện thi ielts bạn có thể nhận tư vấn từ anh ngữ Res. Hoàn toàn miễn phí và

 • Hotline: 1900232325 – 0979043610
 • Website: www.res.edu.vn
 • Địa chỉ: Hệ thống 40 chi nhánh toàn quốc.
Luyện thi Ielts tại Res có cam kết đầu ra không?

Có, tại anh ngữ Res trung tâm cam kết đầu ra theo các điểm số tuỳ vào thời gian và chương trình học của học viên

Có chương trình luyện thi Ielts online không?

Anh ngữ Res có các khoá luyện thi Ielts trực tuyến dành cho người bận rộn và người ở xa với giáo trình bài bản

Lộ trình luyện thi Ielts cho người mới bắt đầu?

Chúng tôi có lộ trình học và luyện thi theo từng level khác nhau dành cho học viên. Đảm bảo học viên đạt mức điểm như mong muốn

Chi phí luyện thi Ielts là bao nhiêu?

Chi phí luyện thi Ielts tại Res được tính dựa trên các chương trình học cụ thể. Tuy nhiên, chi phí tại Res luôn ưu đãi và cạnh tranh hơn các trung tâm khác.

.
.
.
.