fbpx

Phương pháp làm dạng bài Multiple Choice trong IELTS Listening

Bình chọn post

Hôm nay hãy cùng nhau tìm hiểu dạng bài Multiple Choice trong IELTS Listening với những bước đơn giản để làm bài tốt hơn nha.

Dạng bài Multiple Choice trong IELTS Listening

Multiple Choice là dạng bài trắc nghiệm của IELTS Listening thường xuất hiện trong Section 3. Đây là dạng dễ sai và dễ mất tập trung nhất vì lượng thông tin trong câu hỏi quá nhiều trong khi lượng thời gian để đọc quá ít. Dẫn đến tình trạng các bạn thí sinh chưa kịp đọc câu hỏi xong đã vô bài nghe, và không thể hình thành thói quen vừa nghe vừa đọc – hiểu câu hỏi vừa chọn đáp án đúng.

Để giải quyết nỗi lo lắng này của các bạn, mình sẽ suggest 1 số cách làm, để các bạn có thể lựa chọn cách nào phù hợp với bản thân bạn thì dùng cách đó luyện tập cho dạng bài này. Vì đây là một dạng khó, dễ sai.

Kiến thức multiple choice trong Listening
Kiến thức Multiple Choice trong IELTS Listening

Các lưu ý khi làm bài

Đầu tiên, đọc thật nhanh câu hỏi và phân loại

Vì Multiple Choice có rất nhiều câu hỏi, mà mỗi câu hỏi lại có cả 3 câu trả lời nên đòi hỏi tốc độ đọc của bạn phải nhanh. Trong khi đọc câu hỏi tiêu đề, hãy gạch chân keywords.

Tiếp theo đọc đến 3 đáp án. Thông thường 3 đáp án này sẽ có chung 1 yếu tố gì đó (thường là những từ/cụm từ ở đầu hoặc cuối câu, cùng nói về một điều gì đó), bạn có thể bỏ qua không cần đọc.

Cái cần đọc là NHỮNG ĐIỂM KHÁC NHAU của 3 đáp án. Làm sao tìm ra 1-2 từ spotlight của mỗi đáp án, để khi nhắc đến từ đó là biết chắc chắn đó là đáp án A chứ không phải là B hay C.

Kiến thức multiple choice trong Listening
Multiple Choice trong IELTS Listening

Ví dụ: câu số 34 trong hình, đọc câu hỏi, khoanh ngay từ khóa là impact, outside environment, guest [tác động (của) môi trường bên ngoài (đến) khách] khi nghe chỉ cần chú ý vào 3 từ khóa đã khoanh. Còn về phần câu trả lời, bạn thấy 3 đáp án đều có từ “It has” vậy thì bỏ qua, không cần đọc. Và từ “effect”, bỏ qua luôn không cần đọc.

Gạch chân những YẾU TỐ KHÁC NHAU như considerable, limited, no effect. Khi nghe nếu thấy audio nó paraphrase từ nào trong 3 từ này, và ý nghĩa match với nội dung đang tìm, thì đó là đáp án.

Lưu ý: Làm thế nào để không bị lost trong Multiple Choice

Nếu bạn nào nghe nhiều sẽ để ý, trong Multiple Choice họ luôn biết cách cho chúng ta không bị lost track. Đó là thường họ sẽ chỉ paraphrase đáp án A, B, C. Còn phần câu hỏi đa phần audio sẽ cố gắng giữ nguyên (không giống 100%) nhưng mà chắc chắn sẽ giữ nguyên đọc y chang 1 số từ vựng trong đấy để người thí sinh biết là họ đang nói đến câu nào.

Ví dụ

Section 3

Multiple choice - IELTS listening skill - Example
Multiple choice – IELTS listening – Example
Multiple choice - IELTS listening skill - Example 2
Multiple choice – IELTS listening – Example 2

Bước 3: Chọn đáp án

Một cách làm khác đó là bạn chọn phương pháp note-taking, tức là trong quá trình nghe audio thì sẽ không kiểu vừa nghe – vừa đọc đáp án rồi chọn. Mà là nghe để hiểu nội dung, rồi note lại ra đề những từ khóa quan trọng mình nghe được, sau đó lúc 10 phút cuối giờ.

Quay lại đọc những note-taking của mình lúc nãy note, so sánh với đáp án thấy nào hợp lý rồi chọn. Tuy nhiên sợ những bạn chữ quá xấu hoặc não cá vàng, viết xong 10 phút nhìn lại không hiểu gì hết thì nguy.

À một còn điều nữa đó là có nhiều bạn sau khi chọn đáp án xong nhìn lại tờ answer sheet, thấy 3 câu liên tiếp đều cùng 1 đáp án giống nhau, ví dụ 1A 2A 3A thì maybe khả năng cao là 1 trong 3 câu có vấn đề nên sửa. Hmm nhiều khi cũng đúng mà nhiều khi lại không đúng, nhưng mình thấy khả năng bạn sai lên đến hơn 50%, nên có thể dò  kỹ lại nhé trước khi nộp bài.

Đọc thêm bài viết thú vị tại đây

Khóa học IELTS listening

Khóa học IELTS

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – ĐÀO TẠO IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

  • Với 14 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc
  • Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS
  • Là Đối tác Xuất sắc của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay.
  • Là Trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy trực tiếp đông nhất.
  • Là nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyền hình Giáo Dục VN)
  • Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm 7.0 – 8.5 vượt mục tiêu cam kết.
  • Hơn 55.920 Học viên RES đã đạt 6.5 – 8.5 IELTS.

=====

 Hotline: 1900232325 – 0979043610
 Website: www.res.edu.vn