fbpx

Phương pháp giáo dục Gelenn Doman cho trẻ

Bình chọn post

Phương Pháp Glenn Doman Là Gì

Glenn Doman là phương pháp giáo dục sớm áp dụng cho trẻ sơ sinh đến 6 tuổi. Ứng dụng khả năng chụp ảnh nguyên mảng của não phải, giúp con học, tiếp nhận thông tin về từ, lượng, thế giới xung quanh (TGXQ) một cách nhanh chóng, dễ dàng. 

Phương pháp này tạo ra những kích thích cho trẻ về vận động và não bộ. Giúp con phát triển toàn diện về thể chất lẫn trí tuệ, cảm xúc, xã hội và tính kiên trì, bền bỉ. Đây đều là những hành trang vô cùng cần thiết mà ba mẹ cần trang bị cho con cái. Chuẩn bị cho thành công và hạnh phúc trong tương lai của con. 

Phương pháp được nghiên cứu và phát triển bởi Giáo sư Glenn Doman cùng các cộng sự. Giáo sư Glenn Doman (1919 – 2013), tốt nghiệp chuyên ngành Liệu pháp tâm lý năm 1940 tại Trường Đại học Pennsylvania. Và là sáng lập viên của “Viện nghiên cứu và phát triển tiềm năng con người” IAHP. Sự nghiệp của ông được biết đến qua việc hỗ trợ phục hồi cho những trẻ em tổn thương não. Và sau này là các phương pháp áp dụng cho trẻ em bình thường.

Đặc Điểm Của Phương Pháp Glenn Doman

  • Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman được thực hiện tại nhà. Sử dụng học liệu là bộ thẻ flashcard để dạy con. Thông qua các bộ thẻ học, sẽ giúp con tăng khả năng ghi nhớ, tư duy, phát triển não bộ. Giúp con có thể nhận biết chữ cái, số, các thông tin thế giới xung quanh ngay từ nhỏ. Đây là điểm khác biệt với các phương pháp giáo dục sớm khác, con cần đến trường, cần nhiều giáo cụ để học tập.
  • Ba mẹ chính là người thầy đầu tiên và tốt nhất, tráo thẻ dạy con và nuôi dưỡng tình yêu tri thức trong con.
  • Bí quyết thành công của phương pháp chính là niềm vui của con trong quá trình học. Con chơi mà học, học mà chơi. Con chơi vui sẽ tiếp thu tốt. Ngược lại, không cảm thấy hứng thú sẽ từ chối hợp tác. Do đó ba mẹ cần kiên trì, nhẫn nại và biết cách truyền cảm hứng cho con. 
Đặc Điểm Của Phương Pháp Glenn Doman
Đặc Điểm Của Phương Pháp Glenn Doman

Tiềm Năng Của Não Bộ

Câu hỏi đặt ra là con có khả năng tiếp nhận Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman không? Liệu con chỉ mới vài tháng tuổi có thể biết đọc, biết làm toán được hay không? Câu trả lời là Con hoàn toàn có thể làm được.

  1. 0-6 tuổi được xem là giai đoạn vàng phát triển não bộ của con. Bộ não từ lúc mới sinh chỉ bằng 25% trọng lượng bộ não của người trưởng thành. Nhưng đến năm 3 tuổi, não bộ của con đã cơ bản hoàn thiện đến 90% so với người lớn.

Đặc biệt, trong cả quãng đời còn lại, bộ não con người sẽ không bao giờ có được sự tăng trưởng nhanh như giai đoạn 0-6t, nhất là trước 3t.

Đặc Điểm Của Phương Pháp Glenn Doman
Đặc Điểm Của Phương Pháp Glenn Doman
  1. Trẻ dưới 3 tuổi có khả năng học tập rất nhanh bằng phương pháp chụp nguyên mảng của não phải. Mắt trẻ giống như chiếc máy ảnh, ghi nhớ thông tin hình ảnh nhanh chóng với tốc độ 1 hình/giây. Quá trình này diễn ra rất nhanh, chính xác. Con ghi nhớ được lâu mà không cần quá nhiều nỗ lực hay cố gắng.
  2. Quy luật xén tỉa của não bộ. Những tiềm năng được kích hoạt não bộ sẽ ưu tiên phát triển thành thế mạnh của con. Ngược lại, những tiềm năng không được kích hoạt, não bộ sẽ “tắt đi”, nhường chỗ cho những tiềm năng khác. Nếu chúng ta bỏ lỡ giai đoạn này trẻ vĩnh viễn mất đi những khả năng chưa được kích hoạt.

Ba mẹ hãy tích cực tạo ra kích thích có lợi cho con nhé. Hãy thường xuyên cho con nghe nhạc, vận động, tiếp xúc một chút nghệ thuật, thể thao,… Và cả giáo dục sớm cho con với phương pháp Glenn Doman.

Chương Trình Glenn Doman 

Glenn Doman tận dụng rất tốt khả năng chụp hình nguyên mảng của não phải thông qua hình thức tráo thẻ flashcard. Vậy cụ thể chương trình học của phương pháp Glenn Doman là gì? 

Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman tạo ra kích thích cho trẻ về thể chất và trí tuệ với 4 chương trình:

Chương Trình Dạy Trẻ Biết Đọc Sớm

Ba mẹ dạy con biết đọc bằng cách tráo cho con xem các thẻ trắng chữ đỏ đều đặn hàng ngày. Con sẽ ghi nhớ nhanh các từ vựng. Con biết được 200 từ đơn thì tiếp tục giới thiệu từ ghép, rồi đến cụm từ, cả câu. Trẻ biết đọc cả câu đã sẵn sàng đọc những quyển sách đơn giản. 

Đặc Điểm Của Phương Pháp Glenn Doman
Đặc Điểm Của Phương Pháp Glenn Doman

Giáo cụ của chương trình này là bộ thẻ chữ, mẹ có thể mua nguyên liệu tự làm. Hoặc nếu mẹ thích thẻ đẹp, kích thước chuẩn, chữ đều và tiết kiệm thời gian thì mẹ mua các bộ thẻ bán sẵn.

Chương Trình Dạy Trẻ Về Thế Giới Xung Quanh

Nếu ba mẹ dạy Glenn Doman khi trẻ đã lớn thì nên bắt đầu với bộ thẻ TGXQ đầu tiên. Trẻ nhỏ luôn hiếu kỳ và tò mò vô hạn về thế giới xung quanh. Từ các loài hoa, các loài động vật, hay phương tiện giao thông, quốc kỳ các nước,… Bộ thẻ TGXQ rất hấp dẫn con vì có tranh ảnh đẹp, màu sắc bắt mắt, thông tin thú vị, thu hút sự chú ý của con. 

Chương trình cung cấp lượng lớn tri thức phổ thông, giúp con có vốn kiến thức rộng, hiểu biết sâu. Vận dụng não bộ tư duy và ngày càng phát triển thông minh, linh lợi. 

Các bộ thẻ TGXQ được bán phổ biến với giá dao động từ 100 – 500k/bộ. Ba mẹ nên mua thẻ thay vì tự làm như thẻ chữ, thẻ số. Tự làm thẻ rất mất thời gian, không được đầy đủ thông tin và cũng không đẹp, hấp dẫn như thẻ bán. 

Đặc Điểm Của Phương Pháp Glenn Doman
Đặc Điểm Của Phương Pháp Glenn Doman

Tuy nhiên, trên thị trường có rất nhiều bộ thẻ kém chất lượng với giá rẻ. Thẻ không đảm bảo tiêu chuẩn, ba mẹ tuyệt đối không vì ham rẻ mà sử dụng thẻ này dạy con nhé. Sử dụng thẻ sai rất nguy hiểm, con sẽ bị nhầm lẫn thông tin, và khó tiếp thu phương pháp Glenn Doman chuẩn. Ba mẹ lưu ý cách phân biệt thẻ chuẩn và thẻ không chuẩn. Để biết cách chọn thẻ chất lượng tốt nhất cho con nhé.

Chương Trình Dạy Trẻ Học Toán

Trẻ rất thích học toán nhưng không phải theo cách học khô khan của người lớn. Trẻ dưới 3 tuổi có năng lực nhận diện về lượng cực kỳ nhanh và chuẩn xác mà người lớn không làm được. Và học toán cũng vui như xem tranh ảnh đẹp, chơi tô màu hay nghe nhạc vậy.  

Chương trình toán bắt đầu từ giới thiệu về lượng là các chấm (thẻ dot). Sau đó trẻ dần học các phép tính cơ bản cộng, trừ, nhân, chia. Những hoạt động này giúp trẻ tư duy và hiểu bản chất của toán học, hiểu về lượng chứ không phải con số ký hiệu. Đồng thời kích thích năng lực logic, phân tích, sáng tạo, giải quyết vấn đề của não bộ. Giáo cụ của chương trình toán ba mẹ có thể tự làm hoặc mua các bộ dot card.

Đặc Điểm Của Phương Pháp Glenn Doman
Đặc Điểm Của Phương Pháp Glenn Doman

Chương Trình Vận Động

Đối với trẻ thì phát triển thể chất cũng quan trọng như phát triển trí tuệ vậy. Bình thường ba mẹ vẫn thấy trẻ khua chân múa tay, hoạt động không ngừng đúng không nào. Thay vì để trẻ tự chơi, tự vận động một mình. Sẽ tốt hơn khi ba mẹ tham gia vận động và thiết kế không gian vận động phù hợp cho trẻ. Glenn Doman gợi ý cho ba mẹ các bài tập phát triển vận động phù hợp với sức khỏe và độ tuổi của trẻ.

Chương trình vận động phương pháp Glenn Doman áp dụng cho trẻ từ sơ sinh đến 6 tuổi.

Trí Thông Minh Ba Chân

Chúng ta có đến 9 loại hình trí thông minh. Phương pháp dạy trẻ thông minh sớm Glenn Doman chủ yếu đề cập đến các loại hình trí thông minh trí tuệ. Theo đó, trí thông minh như là 1 chiếc ghế 3 chân. 

Chúng ta đạt được nó qua:

  • Khả năng đọc.
  • Khả năng thu nhận tri thức phổ thông.
  • Khả năng làm toán.
Đặc Điểm Của Phương Pháp Glenn Doman
Đặc Điểm Của Phương Pháp Glenn Doman

Con biết đọc kết hợp với tạo cho con thói quen đọc sách sẽ yêu thích đọc sách. Con biết đọc sớm sẽ chủ động hơn, kết hợp hướng dẫn của ba mẹ sẽ tự tìm kiếm thông tin qua sách vở. 

Con biết lượng, biết làm toán giúp con cách tư duy giải quyết vấn đề như: lấy giúp mẹ 2 quả cam, dọn 3 cái chén, 5 cái kẹo là nhiều lắm, con ăn ít thôi, 2 cái là đủ rồi chẳng hạn.

Như vậy, phương pháp Glenn Doman dạy trẻ biết đọc sớm, làm toán sớm không nhằm mục đích cho vui. Hay để ba mẹ đi khoe với mọi người. Phương pháp chỉ ra cách em bé của ba mẹ có thể học đọc sớm, làm toán sớm. Và áp dụng những kiến thức đã học vào cuộc sống, để chinh phục nhiều tri thức khác.