fbpx

Phụ huynh nên làm gì khi con bị điểm số thấp

Ứng xử của phụ huynh khi con bị điểm thấp
Bình chọn post

Vấn đề điểm số luôn là mối quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh cho con đến trường. Có tốt khi con vừa trải qua sự hụt hẫng về điểm số ở trường, lại phải đối diện với sự áp lực của cha mẹ? Cùng trung tâm luyện thị IELTS số 1 TPHCM – RES tìm hiểu các vệc mà một bậc phụ huynh nên làm khi biết con mình bị điểm thấp qua bài viết sau đây nhé

Dạy con biết chịu đựng và vượt qua những thất bại

Việc phán xét và kết tội con sẽ không hữu ích vì sau đó nói gì trẻ cũng sẽ không nghe, thậm chí tỏ thái độ ghét bố mẹ. Để giúp tình hình trở nên tốt hơn thì cha mẹ cần dạy con biết chịu đựng và vượt qua những thất bại như câu nói “Thất bại không phải là điều tồi tệ.”. Từ đó trẻ sẽ cảm thấy thoải mái hơn và tích cực hơn.

Bố mẹ không nên quát mắng hay đánh đập trẻ. Trước hết  cần chăm chú lắng nghe tâm sự của con. Sau đó, cùng trẻ phân tích điều kiện khách quan, chủ quan. Dưới nhiều góc độ để trẻ có thể biết được thất bại của mình là do đâu: “Có thể con chưa cố gắng”, “có thể con hơi chủ quan”.

Cha mẹ có thể động viên các bạn nhỏ bằng câu nói “nếu đặt trong tình huống khác. Con sẽ làm tốt hơn”. Hỏi con với một thái độ thông cảm. Mong giúp con lần sau học tốt hơn để con mạnh dạn tự nhận tại sao bị điểm kém.

Hiểu hơn về tình hình học tập của con

Liên lạc với giáo viên chủ nhiệm cũng là 1 cách hiệu quả để hiểu hơn về tình hình học tập của con trong thời gian qua. Có thể do học không kỹ bài, chủ quan. Có thể do hiểu bài chưa kỹ. Có thể do tác động từ bạn bè, bạn bảo bài sai,…

Hoặc một số lí do liên quan đến sức khỏe như con cảm thấy ốm, mệt vào ngày làm bài kiểm tra. Có thể do mải chơi, chán học. (nguyên nhân sâu xa có thể do buồn chán từ việc gia đình, việc bạn bè…).

Làm gì khi con bị điểm thấp
Làm gì khi con bị điểm thấp

Tìm hướng khắc phục

Và khi đã rõ nguyên nhân, cha mẹ nên cùng con tìm hướng khắc phục lâu dài. Dể con tránh mắc lại những lỗi lầm đó trong tương lai và giải thích lí do cho con hiểu. Học sa sút có nguyên nhân lâu dài thì cũng cần thời gian dài để trẻ thay đổi, cải thiện chất lượng học tập.

Phụ huynh cần có suy nghĩ tích cực về việc điểm kém. Dôi khi điểm kém là đánh giá đúng thực lực học của con, để con không ảo tưởng về bản thân, không chủ quan. Từ đó cả cha mẹ và con cái cùng chú tâm đầu tư quan tâm đến việc học hơn.

Cần tạo động lực học cho con. Trẻ sẽ tự giác học tập, có thái độ nghiêm túc với việc học. Kết quả sẽ tốt dần lên khi có những sự động viên chia sẻ từ cha mẹ.

Những yếu tố gây xao nhãng

Bên cạnh đó, có những yếu tố gây xao nhãng trẻ khi học như việc sử dụng các thiết bị công nghệ, xem ti vi. Nên cha mẹ cần loại bỏ bằng cách hạn chế thời gian con. Làm những hoạt động này trong ngày và nhắc con về bài tập sách vở.

Quan trọng khả năng của con thế nào. Nếu khả năng kém mà không làm được thì dẫn đến con chán nản và sẽ bỏ cuộc hoặc là phải dùng mọi thủ đoạn để có 10 điểm. Hãy dạy con mỗi ngày con ngồi vào bàn học đúng giờ, đúng thời lượng là tốt rồi.

Đừng đòi hỏi điểm cao hay thấp. Nên dạy cho con biết phải cố gắng chứ không học vì kết quả. Dạy con biết hạnh phúc trong việc làm chứ không phải kết quả.

Những thiết bị đồ dùng học tập như đèn học, tẩy, bút, vở, … hoặc những điều kiện trong khi học như ánh sáng. Yên tĩnh và sự thoải mái rất quan trọng với trẻ.

Những lớp học liên quan đến nghệ thuật học đàn, học nhảy hay thể thao như bóng rổ, tennis cũng rất cần thiết để con khỏe mạnh và có trí tưởng tưởng sáng tạo.

Hy vọng với những thông tin mà trung tâm Anh ngữ RES của chúng tôi đã cung cấp ở trên. Thay vì trách móc khi bị điểm thấp mà thay vào đó sẽ là một cách xử lý khôn khéo giúp con tự tin và cố gắng hơn vào lần sau