fbpx

Note completion – IELTS Listening Skill

Bình chọn post

Cùng luyện tập dạng bài NOTE COMPLETION trong IELTS Listening ngay nhé. Đọc xong kiến thức thì luyện bài tập nghe nha.

IELTS Listening – Kiến thức chung về note completion

Nội dung nghe Section 1 sẽ chậm và dễ hơn, còn qua Section 2 sẽ khó hơn và lừa lọc nhiều hơn đó, nhất là khi Table có phần điền số (người, giá, tiền…),…

Thêm nữa là nhiều khi dạng Table này sẽ nói mình điền 2-3 từ (không phải One Word Only như Form Completion nữa) cho nên cũng phải cân nhắc số lượng từ điền vào vừa khớp lại còn phải vừa chuẩn.

Theo RES cái này nên gọi là Table Completion cho chuẩn nhỉ, vì đang nói về Table mà. Nói chung là bạn hãy lướt qua thử 1 tấm hình bên dưới về dạng này nhé, rồi đọc phía dưới nữa mình có chia sẻ một chút về dạng bài này. Nói chung là dạng điền từ thì cũng giống như nhau thôi, tuy nhiên về audio, nội dung, tốc độ audio, độ giăng bẫy của audio thì có chút khác nhau đó.

Các bước làm bài

Bước 1:

Khoanh tròn số từ cần điền

NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER nghĩa là number = one word

Khi bạn gặp dạng câu hỏi này, một số (number) được tính là một từ. Do đó, 25 October gồm một từ và số sẽ được tính là 2 từ. Một ví dụ khác là March 31 gồm một từ và một số. Ví dụ này đồng thời được chấp nhận với câu hỏi yêu cầu one word and/or a number. Hay March 31st, 1972 là 3 words and/or numbers vì “st” không tính.

Nếu đề bài yêu cầu chỉ one word and/or a number đáp án sẽ là 31 March. Hay “a capital city” sẽ là 3 từ, mạo từ “a” cũng sẽ được tính như 1 từ. Và những từ có dấu gạch ngang như out-of-date (hết hạn) cũng sẽ tính là 1 từ.

Ví dụ bài này, mình cần điền “NO MORE THAN THREE WORDS AND/OR A NUMBER” thì ta cần điền không quá ba từ và/hoặc 1 số, nghĩa là điền hai từ vẫn được, 1 từ vẫn được nhé! Thông thường gặp dạng điền nhiều từ như thế này, thì chỉ khoảng 1-2 ô trống là điền 3 từ thôi, còn những ô còn lại đa số toàn 1-2 từ không à (và số).

Bước 2:

Đọc khoảng trống + Gạch chân keywords

Việc đầu tiên bạn cần làm đó là đọc như chữ in đậm, tiêu đề của mỗi cột, xem mỗi cột tương ứng với cái gì.

Ví dụ:

 • Cột 1 là Types of Concerts (Loại hòa nhạc nào) à điền tên của concert
 • Cột 2 là Time (thời gian) à điền thời gian, cụ thể hơn, nhìn 1 loạt từ trên xuống dưới toàn thấy điền buổi/thứ à điền thứ trong tuần hoặc buổi trong ngày!
 • Cột 3 là Cost (Chi phí, tiền)à điền số tiền
 • Cột 4 (Additional Information) à điền thông tin chung

Sau khi nắm được tên 4 cột dọc rồi bắt đầu đọc những chỗ đục lỗ.

Ví dụ 1

là cần điền tên buổi concert này.

Vị trí 2

là điền số tiền.

Vị trí 3

mình đoán là điền phương tiện truyền thông, vì họ nói là broadcast.

Vị trí 5

điền tên đồ vật nào có thể dùng để trang trí, hoặc màu sắc trang trí.

Vị trí 6

điền thứ trong tuần hoặc buổi trong ngày như đã phân tích ở trên.

Vị trí 7

thấy “by” thì biết là bị động, nên theo sau chắc là người/tổ chức/nhân vật nào đó.

Vị trí 8

là màn trình diễn (performance) của “something/someone”, maybe là điền tên nghệ sĩ, band nhạc, dụng cụ chơi nhạc vào đó.

Vị trí 9

ở cột “cost”, mà đọc thì chắc chắn ko phải điền vào số tiền, cho nên từ cần điền phải liên quan gì đó đến giá cả, “no group…..” (không có ….. theo nhóm) thì các bạn nào làm quen có thể đoán luôn một trong số những từ điền vào là “discount, deduction, promotions…”

Vị trí 10

“a popular…. will peform” (…. nổi tiếng sẽ trình diễn) nghĩ ngay đến một người nào đó (ca sĩ, diễn viên hài, kịch nghệ, người chơi dụng cụ âm nhạc như pianist/band nhạc nào đó nổi tiếng sẽ trình diễn…)

Tương tự như Form Completion, song song với việc đó, chúng ta sẽ tìm và gạch chân các keywords trong Table gạch chân những từ mang tính giúp bạn nghe từ cần điền tốt hơn, những từ nào nổi bật, mang thông tin quan trọng trong câu, chúng sẽ giúp chúng ta tìm thông tin trong bài nghe và điền thông tin vào khoảng trống.

Đọc từ khóa của Listening không phức tạp như ở Reading, vì bạn không có nhiều thời gian mà sẽ nghe luôn ngay sau đó khoảng 30s – 1 phút, cho nên không cần phức tạp nhiều, đọc đơn giản thôi, nhanh chóng, nhé!

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – LUYỆN THI IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

 • Với 15 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc
 • Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS số 1 Việt Nam
 • Là Đối tác Xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay
 • Là trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy nhiều nhất Việt Nam
 • Hơn 55.000 Học viên theo học
 • Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm mục tiêu và vượt qua điểm cam kết
 • Hàng nghìn học viên đạt 6.0 – 8.5 IELTS
 • Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyềnV hình Giáo Dục VN)
 • Hotline: 1900232325 – 0979043610
 • Website: www.res.edu.vn