fbpx

Những lỗi sai thường gặp trong IELTS Speaking

Những sai lầm thường gặp trong ielts speaking
5/5 - (2 bình chọn)

Trong IELTS Speaking có một số lỗi kinh điển mà các thí sinh gặp phải. Điều này khiến band điểm thí sinh nhận được thường thấp hơn mong đợi. Dưới đây Anh ngữ RES sẽ chỉ ra các lỗi phổ biến và cách khắc phục để không bị trừ điểm “oan” trong IELTS Speaking.

1. Lỗi im lặng khi gặp câu hỏi khó

Đôi khi bạn sẽ gặp các câu hỏi khó trong phần thi IELTS Speaking Part 3 khiến bạn ngập ngừng và không biết cách trả lời như thế nào. Trong những tình huống như vậy, bạn không nên im lặng quá 5 giây. Và thay vào đó, bạn nên vận dụng những mẫu câu sau đây:

  • That’s a very interesting question. Let me see…
  • That’s a tough/ difficult question. Let me think…

Tuy nhiên, bạn không nên lạm dụng những mẫu câu trên mà chỉ nên sử dụng từ 1-2 lần trong toàn bộ phần thi Nói. 

2. Lặp lại từ vựng quá nhiều lần

Nhiều bạn khi trình bày phần trả lời của mình đã vô tình dùng lại từ vựng có trong câu hỏi. Điểu này sẽ không được đánh giá cao dựa trên tiêu chí Lexical Resources. Bao gồm các khả năng sử dụng từ ngữ liên quan đến bài viết, sử dụng nhiều từ vựng học thuật, thể hiện một từ vựng bằng nhiều từ đồng nghĩa và sử dụng Collocation. Vì vậy, để ăn điểm phần này, bạn cần sử dụng các từ vựng đồng nghĩa. 

Ví dụ: 

Nếu giám khảo có hỏi: “What is your favorite food?

Thay vì nói: My favorite food is

Bạn có thể trả lời: My favorite cuisine is…/ I have a special liking for…

3. Lặp cấu trúc khi nói

Một lỗi thường gặp khác của các bạn đó là lặp lại quá nhiều lần cùng một cấu trúc. Bạn có thể biến phần thi của mình trở nên đa dạng hơn bằng cách áp dụng những mẹo sau đây:

  • Thay đổi chủ ngữ
  • Thay đổi dạng từ
  • Dùng từ đồng nghĩa

4. Các lỗi làm giảm điểm lưu loát và tính mạch lạc 

Trong phần thi Speaking bạn có thể sẽ gặp những trường hợp bí ý, bí thông tin khiến đôi lúc bạn “ừm, à”. Những trường hợp này bạn có thế sử dụng các từ sau để lấp các chỗ trống: Well, you know, I mean, I would say that,… 

Bên cạnh đó, các Linking Words như là các từ nối sẽ giúp câu trở nên logic, dễ hiểu hơn, hấp dẫn hơn đối với giám khảo. Đó cũng là một cách giúp cải thiện tính mạch lạc trong phần thi Nói. 

Tuy nhiên, các từ lấp chỗ trống và cả Linking Words nên được sử dụng vừa phải và hợp lý. Nếu không nó sẽ gây nhàm chán và càng khó hiểu thêm đối với người nghe. 

Luyện tập nhiều là chìa khoá giúp chúng ta cải thiện bài thi Nói

5. Nói quá nhanh hoặc quá chậm

Nhiều người khi luyện thi IELTS lầm tưởng rằng cứ nói càng nhanh thì sẽ càng thể hiện trình độ, khả năng ngôn ngữ của mình. Tuy nhiên, điều này có phần chưa đúng vì nói quá nhanh sẽ dẫn đến lỗi phát âm sai, gặp lỗi trong ngữ pháp làm phần trả lời của bạn trở nên khó hiểu. 

Mặt khác, nói quá chậm cũng khiến cho người nghe buồn ngủ và lời nói mất tự nhiên. Do vậy, bạn nên tự luyện tập ở nhà và ghi âm lại để tự phát hiện lỗi sai và điều chỉnh tốc độ nói cho tự nhiên nhất.

6. Nói không có ngữ điệu

Việc sử dụng ngữ điệu khi nói sẽ giúp cho người nghe cảm thấy hứng thú và nội dung chính của câu cũng được nhấn mạnh hơn. Tuy nhiên, bạn cần chú ý một số nguyên tắc về lên giọng và xuống giọng để nhấn nhá câu cho hợp lý. Nếu không nó sẽ chỉ khiến bài nói của bạn thiếu tự nhiên. 

7. Phát âm sai và quên nói âm cuối

Trong quá trình luyện nói, bạn cần chú ý về cách phát âm ngay từ lúc đầu. Nếu bài nói của bạn có hay và ý nghĩa nhưng bạn phát âm sai quá nhiều từ sẽ khiến cho phần trình bày không được biểu đạt một cách đầy đủ. 

Một trong những lỗi thường gặp ở phần phát âm đối với người Việt đó là không phát âm âm cuối. Chẳng hạn các từ như Find, Five, Fight, Fine,… Nếu không bật ra âm cuối, rất nhiều khả năng người nghe sẽ hiểu sai hoàn toàn ý của bạn. 

Trên đây là một số sai lầm thường gặp khi các thí sinh làm IELTS Speaking. Đây là phần thi được đánh giá là khó nhằn và thường làm nản chí rất nhiều thí sinh. Nếu bạn thấy việc luyện tập ở nhà không hiệu quả, bạn có thể đến các Trung tâm luyện thi IELTS uy tín để được hướng dẫn chi tiết về cách học hoặc chỉ ra những lỗi sai ngay trong lúc giao tiếp. Chúc bạn thành công!