fbpx

[Năm 2021- 2022] Nhiều trường Đại học lấy điểm chuẩn lên đến 30 điểm – tức mỗi môn xét tuyển phải đạt 10 điểm.

Nhiều trường đại học lấy điểm chuẩn đến 30 điểm
Bình chọn post

Đến chiều nay 16/9/2021, đã có trên 130 trường Đại Học công bố điểm trúng tuyển từ điểm thi tốt nghiệp THPT. Nếu như năm 2020, điểm chuẩn Đại Học ‘bùng nổ’ khiến nhiều thí sinh ngỡ ngàng thì năm nay. Điểm chuẩn nhiều ngành tiếp tục xác lập kỷ lục mới. Có những ngành điểm chuẩn đã tăng đến 10 điểm.

Năm nay, điểm chuẩn Đại Học các trường đều cao hơn năm ngoái rất nhiều. Đặc biệt là các trường TOP như Ngoại Thương, Học Viện An Ninh, Sư Phạm, Kinh Tế,… Có trường lấy đến 30 điểm – tức mỗi môn xét tuyển phải 10 điểm.

Học viện Ngoại Giao lấy điểm chuẩn 27 -36.9 điểm – Tức mỗi môn phải đạt 9 điểm trở lên và cộng với điểm ưu tiên.

Sốc với mức điểm thi Đại học

“Đại học Hồng Đức (Thanh Hóa) gây sốc khi lấy tới 30,5 điểm ngành Sư phạm Ngữ văn chương trình chất lượng cao. Tức mỗi môn trong tổ hợp xét tuyển thí sinh phải đạt 10 cộng thêm điểm ưu tiên.

Khối trường công an cũng gây bất ngờ khi ngành Xây dựng lực lượng công an nhân dân của Học viện Chính trị Công an nhân dân (Hà Nội). Lấy tới 30,34 điểm với tổ hợp C00 (Văn, Sử, Địa), cao hơn năm ngoái 3 điểm.

Ngành Nghiệp vụ an ninh của Học viện An ninh nhân dân. Lấy gần mức tuyệt đối 29,99 điểm. Tăng hơn năm ngoái gần 2 điểm.

Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn (Đại học Quốc gia Hà Nội). Năm thứ hai liên tiếp có ngành lấy điểm tuyệt đối 30. Thí sinh phải đạt 3 điểm 10, hoặc được 27,25 trở lên và cộng điểm ưu tiên mới trúng tuyển.

Với khối kinh tế, điểm chuẩn tăng mạnh. Đại học Ngoại thương cơ sở Hà Nội và TP HCM lấy không dưới 28. Cao nhất là ngành Kinh tế (Quản trị kinh doanh) 28,55. Đại học Kinh tế quốc dân lấy điểm chuẩn từ 26,85 trở lên. Để trúng tuyển những trường top đầu này mà không có điểm cộng. Thí sinh phải đạt trung bình khoảng 9 điểm mỗi môn.

Điều này có thể giải thích từ việc

Chính thức từ năm 2015, Kỳ thi tốt nghiệp THPT và kỳ thi Đại Học được gộp chung trong một kỳ thi là kỳ thi THPT Quốc Gia. Chính vì vậy, đề thi được cho là “dễ thở” hơn rất nhiều. Đồng thời, ngoài phương thức xét điểm thi Tốt nghiệp thì còn phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS. Học sinh không phụ thuộc vào kết quả thi THPT quá nhiều.

Như Đại học Ngoại thương xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế. Kết quả học tập dành cho thí sinh hệ chuyên và hệ không chuyên; xét tuyển kết hợp giữa chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế và kết quả thi THPT. Đối với học sinh học THPT chuyên, trường xét tuyển với chứng chỉ quốc tế 6.5 IELTS trở lên. Và điểm trung bình 3 năm THPT 8.0 trở lên. Đối với học sinh không chuyên, trường xét chứng chỉ quốc tế 6.5 IELTS trở lên. Kết quả thi tốt nghiệp THPT với hai môn thi năm 2021 đạt từ điểm sàn xét tuyển theo thông báo của nhà trường. 

Trúng tuyển đại học nhờ xét học bạ kết hợp chứng chỉ IELTS

Thực tế, từng có trường hợp 29 học sinh trong một lớp của trường THCS – THPT Nguyễn Tất Thành (Hà Nội). Trúng tuyển đại học nhờ xét học bạ kết hợp chứng chỉ IELTS. Trong đó, 15/29 em trúng tuyển Học viện Ngoại giao.

Từ thực tế này có thể thấy, nếu không chắc chắn đạt 10 điểm/ 1 môn theo phương thức xét tuyển điểm thi THPT. Học sinh phải đầu tư vào môn Tiếng Anh, lấy chứng chỉ IELTS. Bởi chứng chỉ IELTS là phao cứu sinh, giúp cánh cửa vào trường đại học top đầu của các em trở nên “thênh thang” hơn.

Trong năm 2021 – 2022, Hệ thống Anh ngữ RES đã có hàng trăm học sinh được tuyển thẳng vào các trường ĐH TOP ĐẦU nhờ có điểm IELTS cao. Nhận kết quả và giấy báo trúng tuyển vào Đại học trước khi kỳ thi THPT Quốc Gia diễn ra.

Học viên Nguyễn Thành Nam – học sinh cấp 3 Đào Duy Từ (trường dân lập tại Hà Nội) với chứng chỉ 7.5 IELTS tuyển thẳng vào Học viện An Ninh. Con được nhận giấy báo trúng tuyển trước khi thi tốt nghiệp.

Điều đáng tiếc nhất trong cuộc đời mỗi người là không phải không có cơ hội mà có cơ hội nhưng không đủ năng lực nắm giữ. 

Cha mẹ vẫn hy vọng con mình may mắn chờ thi tốt nghiệp đạt được 30,5 -34 điểm cho 3 môn?

Điều này gần như là không thể đối với học sinh tại thành phố lớn vì các thành phố lớn học sinh không được cộng điểm ưu tiên. Vậy chẳng khác nào chính cha mẹ cướp đi cơ hội vào trường đại học tốt nhất cho con.

Điều cha mẹ có thể làm cho con không phải là tạo cơ hội cho con, mà là đầu tư vào giáo dục, đầu tư cho con học IELTS ngay từ cấp 2. Chỉ khi học tiếng Anh sớm, con có bằng IELTS khi học lớp 10 – 11, con đã nắm chắc trong tay suất vào thẳng Đại Học tốt.

Cha mẹ thông thái, con vững bước.

Cha mẹ tham khảo điểm chuẩn của hơn 130 trường Đại học TẠI ĐÂY.