fbpx

Nguyên nhân khiến trẻ lười học là gì

Nguyên nhận việc lười học
Bình chọn post

Chỉ cần hở ra là con vịn đủ lý do để ngừng học. Cha mẹ hẳn sẽ rất đau đầu nếu con cái lười học. Tuy nhiên vẫn có cách cải thiện tình trạng này. Học vốn là một từ nghĩa hẹp mô tả việc con hoàn thành công việc được thầy cô giao trên lớp. Không phải là bắt đầu một công việc mới. Với tìm tòi và khám phá mà hoàn thành bài tập dập khuôn và máy móc rất nhàm chán. Cùng trung tâm Anh ngữ RES tìm hiểu về các nguyên nhân dẫn đến việc lười học nhé

Con có sức khỏe kém, tiếp thu chậm chạp

Nhiều trẻ nhỏ do có sức khỏe kém. Thêm sự kém linh hoạt và chậm chạp việc chép bài và theo kịp bạn bè thầy cô trong lớp đã khiến con mệt nhoài. Khi con ngồi vào bàn học cũng giống như tiếp tục cuộc đua mà không biết đầu biết cuối. Học hành trở thành gánh nặng. Con sợ ngày cả việc đến trường đến lớp vì áp lực.

Một ví dụ điển hình khi phụ huynh đi họp lớp cho con bị nhắc nhở là con lười học. Tiếp thu kém, hay nói chuyện trên lớp đã rất cáu giận về nhà trách mắng con cái. Khi mẹ nói vậy cậu bé òa khóc, không phải con lười học. Mà con không biết phải bắt đầu từ đâu, thầy cô dạy con không hiểu.

Việc học tập ở trên lớp con không theo kịp dần hình thành tâm lý chán học, sợ học. Khi con không con hứng thú với học tập trên lớp thì việc học ở trên nhà cũng không còn giá trị với trẻ.

Lịch học dày đặc

Nhiều phụ huynh sốt ruột và lo lắng khi con không chịu học bài ở nhà. Dù trên thực tế thời gian học của con ở trên lớp cũng như ngoại khóa gần như đã chiếm cả ngày. Bắt đầu từ sáng và học thông tới chiều. Khi vừa xong cơm tối đã lại giục giã con học bài. Việc mất cân bằng nhịp sinh học trong độ tuổi bắt con đi học quá nhiều dần biến con thành một đứa trẻ sợ học. Học cả ngày tối lại tiếp tục học đến 9 – 10h đêm.

Lý do dẫn đến việc lười học
Lý do dẫn đến việc lười học

Cha mẹ có cái trong trường hợp này không nên quá thúc ép. Mà cần cân đối lại thời gian học cho con. Giảm bớt những lớp học không cần thiết trước tiên trước khi tiếp tục “hành xác” bằng tự học con ở nhà.

Trẻ lười học do thói quen nuông chiều của cha mẹ từ nhỏ.

Vì công việc cuộc sống hoặc rất nhiều lý do mà cha mẹ không uốn nắn con ngay từ nhỏ, con không được hình thành tính tự giác và độc lập việc gì cha mẹ cũng chăm chăm làm cho gây nên tính lười biếng và ỷ lại. Trẻ trong trường hợp này khó lòng chăm chỉ học hành chỉ qua một vài lời quát mắng, thúc giục của cha mẹ.

Việc dạy con chăm học đòi hỏi rất nhiều kiên trì, nhẫn lại và phương pháp với sự linh hoạt thay đổi. Giúp hình thành nề nếp không chỉ trong học tập và cuộc sống gia đình.

Hoàn cảnh gia đình.

Còn một nguyên nhân nữa không thể không kể đến đó là tính lười học của con có nguyên nhân từ chính cha mẹ. Trẻ sống trong gia học có cha mẹ bất hòa hoặc không quan tâm, yêu thương gì trẻ, bỏ mặc trẻ, lười nhắc …. Sẽ có tâm lý chán nản, bất cần với mọi việc, bao gồm cả việc học hành.

Hy vong thông qua những thông tin trên sẽ giúp bạn biết những nguyên nhân nào mà mặc đang mắc phải và kịp thời khắc phục nhé