fbpx

Matching/ classifying – IELTS Listening Skill

Bình chọn post

Bài học hôm nay chúng ta sẽ thực chiến với dạng bài MATCHING / CLASSIFYING trong IELTS các bạn nhé. Bắt đầu bài học thôi nào.

KIẾN THỨC CHUNG MATCHING / CLASSIFYING 

Matching là dạng bài nối câu hỏi với đáp án đúng đã được cho sẵn. Đây là dạng bạn có thể gặp trong Section 2 hoặc 1 vài câu trong Section 3.

Thông thường sẽ có những option cho các bạn chọn, có thể là 3 option ví dụ như will, may, won’t (có những sự khác nhau và trái ngược nhau rõ rệt) loại này khá ngắn gọn, dễ hiểu hoặc rất nhiều option hoàn toàn khác nhau, các bạn bắt buộc phải nghe và match vào, ví dụ như đề bài cho Name, option là rất nhiều Job Description (mô tả công việc) của từng người, loại này hơi dài, đòi hỏi phải đọc – hiểu và tập trung cao độ.

CÁC BƯỚC LÀM BÀI

Bước 1: Gạch chân keywords những Options

Nếu như bạn không đủ thời gian thì không nhất thiết phải đọc câu hỏi (câu hỏi là đề bài, có thể là tên riêng, tên nơi chốn, địa điểm,…) hầu như là những điều rất ngắn gọn, chỉ trong vòng ít chữ, và không bị paraphrase trong băng audio, cho nên bạn sẽ dễ dàng keep track được khi băng nhắc đến, nên hoàn toàn có thể không cần đọc trước câu hỏi mà lát nữa vẫn nghe được. Với trường hợp option dài, thì hãy đọc hết, nắm ý và tìm điểm khác biệt giữa những option đó.

Ví dụ như bài trên, những option khác nhau một cách rõ ràng ở những từ definitely, may, won’t. Khi nghe bạn chỉ cần chú ý những điểm này. Nhưng loại này khi nghe chắc chắn sẽ có những trường hợp lừa lọc bằng but, however, đổi ý…

Nhưng tất nhiên, đôi khi sẽ có trường hợp ngược lại, tức là câu hỏi thì dài, option đơn giản thì bạn nên đọc cả 2, một điều lưu ý là luôn luôn phải đọc option không được bỏ. Và thường là câu hỏi không có quá nhiều sự khác biệt rõ rệt nên bắt buộc bạn phải nắm ý, không cần nhớ 1 lúc tất cả vì khi nghe audio sẽ đọc theo thứ tự mà, cho nên chỉ cần keep track là ổn thôi. Thông thường dạng này sẽ như sau:

Bước 2: Nghe và chọn đáp án

– Nếu bài nằm ở dạng 1, tức là option dài, câu hỏi đơn giản thì khi nghe chắc chắn sẽ paraphrase những option đó bằng những cách khác nhau. Bạn cần keep track theo câu hỏi (vì câu hỏi đơn giản 1-2 chữ tên riêng nên sẽ không paraphrase). Nói chung quy tắc là keep track câu hỏi, paraphrase option  chọn đáp án.

Ví dụ:

– Nếu bài nằm ở dạng 2, tức là option ngắn, câu hỏi dài thì khi nghe sẽ paraphrase câu hỏi, mình nghĩ dạng này sẽ dễ hơn 1 chút, khi nghe chỉ cần keep track option, tức nhận diện câu trả lời, paraphrase câu hỏi cũng không cần lo vì sẽ đọc theo thứ tự mà. Thường dạng này sẽ là kiểu option là những cái tên riêng, câu hỏi là phân công công việc. Nên chỉ cần follow và match những cái tên tương ứng với công việc họ làm là được. Nhưng sẽ có những trường hợp 1 câu mà xuất hiện 2-3 option, nên bạn sẽ phải nghe kỹ đó!

Ví dụ nhé:

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – LUYỆN THI IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

  • Với 15 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc
  • Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS số 1 Việt Nam
  • Là Đối tác Xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay
  • Là trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy nhiều nhất Việt Nam
  • Hơn 55.000 Học viên theo học
  • Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm mục tiêu và vượt qua điểm cam kết
  • Hàng nghìn học viên đạt 6.0 – 8.5 IELTS
  • Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyềnV hình Giáo Dục VN)
  • Hotline: 1900232325 – 0979043610
  • Website: www.res.edu.vn