fbpx

Luyện thi ielts writing task 2 – cách tìm ý

Bình chọn post

Một trong những vướng mắc lớn nhất của những thí sinh khi làm bài luyện thi ielts writing Task 2 là bị … bí ý. Đúng là từ vựng khủng hay ngữ pháp phức tạp muốn phô ra thì bao giờ cũng cần có ý cái đã. Vậy khi bí ý, chúng ta phải làm sao?

Trước tiên, chúng ta cần biết ý, hay luận điểm viết bài, đến từ đâu đã. Khi viết một bài luyện thi ielts writing task 2, chúng ta phải “gửi gắm” quan điểm của mình vào trong bài viết.

Mà quan điểm, hay cách chúng ta nhìn nhận mọi thứ xung quanh, đến từ các thông tin mà chúng ta đọc hoặc tiếp xúc hàng ngày. Vậy câu hỏi bạn cần hỏi ở đây là, bạn đang tiếp xúc với những thông tin gì hàng ngày?

Không nhất thiết phải là tiếng Anh, các thông tin chúng ta tiếp xúc hàng ngày có thể là thời sự, báo đài, mạng xã hội, nói chuyện phiếm với đồng nghiệp,… Nếu các bạn đang không tiếp xúc với một trong các loại hình thông tin này, bạn nên tìm hiểu và tự tao thói quen cho bản thân hàng ngày xem chúng.

Vậy từ các nguồn thông tin mà bạn đọc, bạn hình thành được 2 luận điểm to đùng để dùng cho phần thân bài. Hãy lấy ví dụ 1 đề gần đây: university vs. vocational school

Giả sử chúng ta ủng hộ university hoàn toàn, vậy bây giờ chúng ta phải đưa ra 2 lý do để ủng hộ university?

Đây là gợi ý đầu tiên của bạn: “tại sao?” Tại sao ủng hộ “university”? Ủng hộ tức là university phải tốt thì mới ủng hộ đúng không? => Tại sao university tốt? => Tốt có nghĩa là gì, có nghĩa là có lợi ích đúng không? => university có lợi ích gì? Lợi ích thì cụ thể là lợi ích cho ai, cho những người đi học đúng không? => University có lợi ích gì với những người đi học?

Việc liên tục hỏi các câu hỏi để làm rõ những gì chưa rõ từ câu “tại sao?” là một cách để định hình các luận điểm to. Bây giờ, chúng ta giả sử có 1 luận điểm to là:

University giúp người đi học kiếm việc.

Câu hỏi tiếp theo mà bạn nên hỏi là “Why?”

=> University cho người đi học các kĩ năng cần thiết để làm việc

Sau câu “Why?”, bạn nên hỏi câu “How?”, hoặc “Làm thế nào à university cho người đi học các kĩ năng? Nó làm thế như thế nào? Có cái gì ở university giúp người ta có được các kĩ năng?” => “À, các khoá học”

Câu hỏi “why” giúp cho người đọc hiểu tại sao bạn lại nghĩ như thế, còn câu “how” giúp bạn minh hoạ cho người đọc để thêm phần thuyết phục. Vậy, khi bí ý trong task 2, hãy tự hỏi mình lần lượt các câu hỏi “why” và “how”. Bạn sẽ có được một bài văn hoàn chỉnh, chặt chẽ mà không “tản mạn” nói về các vấn đề không liên quan.

Chúc các bạn học tốt trong quá trình luyện thi ilets writing!

Xem thêm bài học:

4 điểm chú ý để luyện Viết IELTS hiệu quả

Những điều cần chú ý kỹ khi ôn luyện để đạt Writing 7.0+

Khóa học IELTS

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – LUYỆN THI IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

  • Với 15 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc
  • Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS số 1 Việt Nam
  • Là Đối tác Xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay
  • Là trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy nhiều nhất Việt Nam
  • Hơn 55.000 Học viên theo học
  • Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm mục tiêu và vượt qua điểm cam kết
  • Hàng nghìn học viên đạt 6.0 – 8.5 IELTS
  • Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyền hình Giáo Dục VN)
  • Hotline: 1900232325 – 0979043610
  • Website: www.res.edu.vn