fbpx

Luyện thi IELTS writing task 2 – Các cụm từ dùng để kết luận

Bình chọn post

Sau khi chăm chút cho 2 ý thật là trọn vẹn ở phần thân bài, nhiều bạn cắn hột “bí” khi không biết tóm lại bao nhiêu là “tinh hoa” viết ở trên như thế nào. Bạn có thể hơi thất vọng (hoặc vui) vì “hết đất diễn”, nhưng thực sự kết bài bạn chỉ cần đúng 1 câu. Hãy cùng RES tìm hiểu cách kết bài qua bài học dưới đây để luyện thi ielts thật tốt nhé!. 

Opinion:

Sau khi lập luận ở phần thân bài, các bạn chỉ cần kết là: Vì những lý do trên, tôi tin rằng …Có rất nhiều cách để nói câu trên; một số cách dễ dùng dễ nhớ ở dưới đây:For the above reasons (reasons above cũng đc), I believe that … For the aforementioned reasons, I believe that …Các bạn cũng có thể thay “reasons” bằng “arguments” để … đổi gió một chút. Luyện viết cả chục bài Opinion mà bài nào cũng reasons thì chán lắm!

Discussion (+ Opinion)

Nếu chỉ có Discussion không thì bạn sẽ viết: Tóm lại, có rất nhiều lý do hợp lý ủng hộ và phản đối …”In conclusion, there are many good reasons both for and against + [việc gì đấy, ví dụ: smoking chẳng hạn]”Thay vì “In conclusion”, bạn cũng có thể dùng “To conclude” hoặc “To sum up”Tất nhiên ở trên bạn hoàn toàn có thể thay “reasons” bằng “arguments”Nếu đề bài yêu cầu thêm Opinion, bạn chỉ cần viết thêm cụm: “but I believe that…” và ghi ý kiến bạn ủng hộ. 

Problems + Solutions

Nếu muốn kết P + S, bạn nhất mạnh lại là: Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc A, và các giải pháp cần được thực hiện để sửa chữa/làm dịu vấn đề này.”In conclusion, there are many causes for A, and measures need to be taken to tackle this problem”Bạn có thể thay “in conclusion” bằng 2 cụm đã được nhắc đến ở trên. 

Two part questions

Dạng này kết bài vừa khó vừa dễ. Dễ trong phương pháp, khó trong cách thực hiện. Để tóm lại bài 2 part questions, bạn chỉ cần trả lời lại 2 câu hỏi 1 lần nữa.

Các bạn có thể viết lại 2 ý trên bằng một số thao tác rất dễ dàng. Ví dụ, bạn có thể đảo chủ-vị: In conclusion, personal relationships have been affected by the progression of technology in various ways, and this has led to both positive and negative consequences.

Các bạn để ý là mình đảo personal relationships lên trước và technology về sau. Tuy nhiên, mình không để nguyên phần giữa. Khi đảo như vậy, mình tự nghĩ mẩm ra một câu mới để tránh lặp từ và cấu trúc. Câu tiếp theo cũng tương tự như vậy, thay vì nói là “xu hướng này vừa tốt vừa xấu”, thì có thể nói một cái “vừa tốt vừa xấu khác”, đó là “điều này đã dẫn đến các hệ quả vừa tốt vừa xấu”.

Xem thêm bài học:

Khóa học IELTS listening chinh phục tối đa 9.0

Khóa học Ielts Speaking chinh phục Ielts 8.0

Khóa học IELTS online dành cho người bận rộn

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – LUYỆN THI IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

Với 15 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc

Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS số 1 Việt Nam

Là Đối tác Xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay

Là trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy nhiều nhất Việt Nam

Hơn 55.000 Học viên theo học 

Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm mục tiêu và vượt qua điểm cam kết

Hàng nghìn học viên đạt 6.0 – 8.5 IELTS

Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyền hình Giáo Dục VN)

🌟 Hotline: 1900232325 – 0979043610

🌟 Website: www.res.edu.vn