fbpx

Luyện thi IELTS từ A đến Z từng kỹ năng

5/5 - (1 bình chọn)

Luyện thi IELTS từ con số 0 là vấn đề được nhiều người quan tâm hiện nay. Học IELTS cho người mới bắt đầu cần chuẩn bị những gì? Dùng phương pháp nào? Sử dụng tài liệu ra sao? Cho thấy việc luyện thi IELTS là cả một quá trình kiên nhẫn và tốn nhiều công sức. Trong bìa viết kỳ này, RES sẽ cùng các bạn giải giải đáp: Học IELTS nên bắt đầu từ đâu? Lưu ý khi luyện thi IELTS cho từng kỹ năng.

IELTS là gì?

Trước khi tìm hiểu về các phương pháp luyện ielts, hãy cùng RES điểm qua Chứng chỉ ielts là gì? Cấu trúc cho một bài thi ielts hoàn chỉnh gồm những phần nào?

Chứng chỉ IELTS là gì?

Chứng chỉ ielts(International English Language Testing System) là một hệ thống các bài kiểm tra, được sử dụng để chứng minh khả năng sử dụng tiếng Anh một cách thành thạo. Bài thi gồm 4 kỹ năng: Nghe, nói, đọc và viết. ESOL thuộc Đại học Cambridge, Hội đồng Anh (British Council) và tổ chức IDP của Úc là 3 nhà đồng điều hành kỳ thi ielts trên toàn thế giới. Mỗi người thi có thể lựa chọn giữa hai loại hình thức thi ielts:

  • Academic là loại hình học thuật được sử dụng cho những người muốn theo học tại các bậc đào tạo đại hoặc hoặc sau đại học.
  • General Training Module là loại hình đào tạo chung. Chứng chỉ này sẽ được sử dụng cho những người muốn tham gia những khóa học nghề hoặc mục đích định cư.

Cấu trúc bài thi IELTS

Cấu trúc một bài thi IELTS hoàn chỉnh sẽ gồm 4 phần trong vòng 3 tiếng. Chi tiết bài thi như sau:

Phần thi Nghe (40 phút)

Phần thi nghe được diễn ra trong vòng 40 phút, bạn sẽ có khoảng 30 phút nghe và 10 phút trả lời câu hỏi. Phần nghe ielts sẽ gồm 4 phần là những cuộc độc thoại hoặc đàm thoại bởi người bản xứ hoặc những người nước ngoài nói tiếng anh. Cuộc đàm thoại có thể từ 1-4 người. Đồng thời độ khó giữa từng phần sẽ có chiều hướng tăng dần, bạn sẽ chỉ được nghe duy nhất 1 lần. Nội dung chi tiết như sau:

Phần 1: Chủ đề của phần 1 sẽ xoay quanh các tình huống về cuộc sống đời thường.

Phần 2: Một cuộc độc thoại hoặc đàm thoại trong ngữ cảnh hàng ngày.

Phần 3: Một cuộc đàm thoại từ 3-4 người với chủ đề về giáo dục hoặc đào tạo.

Phần 4: Một đoạn độc thoại nói về chủ đề học tập, có thể là một bài giảng. Dây là phần mang tính học thuật cao.

Phần thi Đọc (60 phút)

Phần thi đọc sẽ được diễn ra trong vòng 60 phút với 40 câu trắc nghiệm. Bài thi đọc sẽ gồm 3 đoạn văn mỗi đoạn dài 1.500 từ với độ khó tăng dần. Các đoạn văn được trích dẫn từ các nguồn mang tính học thuật cao từ sách, báo, tạp chí…

Phần thi Viết (60 phút)

Phần thi viết được diễn ra trong vòng 60 phút gồm Task 1 và Task 2. Chi tiết từng phần thi như sau:

Task 1: yêu cầu 150 từ. Thí sinh sẽ được yêu cầu viết một bài báo cáo để giải thích số liệu của một biểu đồ hoặc một bảng biểu.

Task 2: Bài luận dài 250 từ với nội dung đưa ra những ý kiến hoặc tranh luận về một vấn đề.

Phần thi Nói (15 phút)

Phần thi nói sẽ được diễn ra trong thời gian từ 11 đến 15 phút. Giám khảo sẽ đánh giá khả năng sử dụng tiếng Anh của bạn trong bài thi này. Phần thi nói sẽ gồm có 3 phần:

Phần 1: Giám khảo sẽ đưa ra cho bạn một số câu hỏi chung chung về bản thân hoặc về các chủ đề như: gia đình, công việc, học tập, sở thích…Phần 1 sẽ diễn ra từ 4-5 phút.

Phần 2: Giám khảo sẽ đưa ra cho bạn một chủ đề cụ thể và một mẩu giấy. Bạn sẽ có 1 phút để đưa ra các ý chính trước khi trình bày. Sau đó là 2 phút tối đa để trình bày về nội dung này.

Phần 3: Giám khảo sẽ hỏi bạn thêm về chủ đề trong phần 2. Các câu hỏi này sẽ tạo điều kiện cho bạn thảo luận thêm về chủ đề bên trên. Phần 3 sẽ diễn ra trong vòng từ 4-5 phút.

Điểm thi IELTS

Trong 4 phần thi: Nghe, nói, đọc, viết, hai kỹ năng nghe và nói bạn có thể hoàn toàn tự tính được điểm của mình dựa trên số câu đúng. Dưới đây là bảng quy đổi số câu của IELTS.

Điểm trung bình (Overall) của IELTS sẽ được 5 tính bằng trung bình cộng của 4 kỹ năng. Số điểm trung bình sẽ đánh giá khả năng sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh hiện tại của bạn đang ở mức nào. Bảng dưới đây sẽ giúp bạn tham khảo mức đánh giá dựa trên thang điểm trung bình của IELTS.

Điểm IELTS sẽ dao động từ 0-9.0. Với những học sinh đi du học mức điểm IELTS yêu cầu tối thiểu sẽ từ 5.5 trở lên.

Lịch thi IELTS

Hiện tại, hầu hết mọi thành phố lớn trực thuộc các tỉnh đều có các trung tâm liên kết với IDP hoặc British Council để tổ chức kỳ thi IELTS. Tuy nhiên, lịch thi ở những thành phố trực thuộc tỉnh sẽ hạn chế hơn. Lịch thi các thành phố lớn như Hà Nội, Đà Nẵng, Tp. Hồ Chí Minh sẽ linh hoạt hơn. Vì vậy bạn có thể lên trang web https://www.idp.com/ để tham khảo lịch thi cũng như các đối tác của IDP trên toàn quốc. Có 2 hình thức thi: thi trên giấy và thi trên máy tính.

Theo cập nhật mới nhất từ năm 2020, chi phí cho kỳ thi IELTS ACADEMIC cho cả trên máy và trên giấy: 4.750.000 VNĐ.

Giải đáp những thắc mắc trước khi luyện thi IELTS

Thắc mắc 1: Mất gốc tiếng Anh nên bắt đầu từ đâu? Bắt đầu luyện IELTS thế nào?

Luyện thi IELTS nói khó cũng không phải nhưng kêu dễ thì cũng không đúng. Để có thể bắt đầu luyện thi IELTS bạn cần vạch ra cho mình một lộ trình nhất định.

Đối với những bạn mất gốc tiếng Anh, RES khuyên bạn không nên quá vội vàng bắt tay ngay vào việc luyện thi IELTS ngay. Bạn cần chuẩn bị cho mình một lượng kiến thức nền nhất định trước khi bắt đầu luyện thi. Đây là yêu cầu bắt buộc, sự chuẩn bị này sẽ giúp bạn tránh khỏi sự choáng ngợp và chán nản khi học IELTS.

Thắc mắc 2: Học tiếng Anh “nền” ở đâu?

Nên học tiếng Anh cơ bản ở những nguồn nào? Đây là một trong những thắc mắc mà RES nhận được rất nhiều từ Quý độc giả. Hiện nay, các bạn có thể dễ dàng tìm được rất nhiều nguồn hướng dẫn học tiếng Anh cơ bản từ sách, nguồn online cho tới những trung tâm dạy tiếng Anh.

Hiện nay, phương pháp học tiếng Anh từ các ứng dụng được rất nhiều bạn quan tâm và ủng hộ. Không chỉ linh hoạt về thời gian, giá cả hợp lý, các ứng dụng này còn tạo được sự tương tác với người dùng rất tốt. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể tham khảo kênh học này. Tham khảo thêm những kênh ứng dụng phổ biến nhất qua bài viết: “8 ứng dụng học tiếng Anh miễn phí giúp bạn nâng cao trình độ không thể bỏ qua”

Thắc mắc 3: Đâu là lộ trình học và luyện IELTS phù hợp nhất?

Việc lựa chọn cho mình một lộ trình luyện IELTS phù hợp sẽ tùy thuộc vào mục tiêu của bạn. Dựa trên mục tiêu điểm IELTS, bạn sẽ có thể tham khảo những nguồn để có thể giúp bạn đạt được kết quả như mong muốn. Dưới đây là một ví dụ về lộ trình luyện IELTS từ 0 – 6.0 bạn có thể tham khảo:

Giai đoạn 1: Khởi động (thời gian 2-3 tháng), ( Mục tiêu đạt IELTS từ 3.0-4.0).

Ở giai đoạn đầu tiên bạn không cần thiết phải học các ngữ pháp chuyên sâu. Hãy bắt đầu với việc học ngữ pháp cơ bản, học từ vựng và phát âm. Để tăng thêm tính hứng thú bạn có thể lựa chọn những nhóm từ vựng theo chủ đề. Bên cạnh đó, chúng ta cần làm quen thêm với các đoạn hội thoại giao tiếp cơ bản.

Giai đoạn 2: Vượt chướng ngại vật (thời gian 2-3 tháng với 2-3 tiếng/ngày). (Mục tiêu: 5.0-5.5).

Với giai đoạn thứ 2, khi bạn đã bắt đầu có kiến thức nền tảng. Chúng ta sẽ bắt đầu đi sâu hơn vào việc chuẩn bị kiến thức cho kỳ thi IELTS. Việc nắm bắt rõ cấu trúc đề thi là điều hết sức cần thiết trong giai đoạn này.

Giai đoạn 3: Tăng tốc và về đích (thời gian 2-3 tháng với thời gian 3-4 tiếng/ngày) (Mục tiêu 6.0).

Thời điểm này, bên cạnh việc ôn luyện các dạng bài, trong thời gian 2 tháng còn lại, bạn nên bắt đầu làm thử các bài test IELTS hoàn chỉnh. Dựa trên những kết quả đó, bạn có thể xác định liệu trình độ của mình đã đủ để thi hay chưa. Bên cạnh đó, dựa trên thế mạnh của mình về từng phần bài thi IELTS để đưa ra chiến thuật về điểm. Đồng thời bổ sung và khắc phục những kỹ năng mình chưa ổn.

LUYỆN IELTS CHO TỪNG KỸ NĂNG

Dưới đây là một số phương pháp luyện IELTS cho từng kỹ năng mà RES muốn “bật mí” cho bạn. Cùng tiếp tục tìm hiểu nhé!

Luyện nghe IELTS

Kỹ năng nghe là một trong những kỹ năng khó nhằn nhất. Có thể nói, việc cải thiện kỹ năng nghe sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc giao tiếp tiếng Anh. Nghe nhiều sẽ giúp bạn cải thiện việc phát âm và ngữ điệu khi giao tiếp. Qua những lý do trên chắc hẳn bạn đã phần nào hiểu được tầm quan trọng của việc luyện nghe tiếng anh phải không nào?

Luyện nói IELTS

Giao tiếp là cách để bạn có thể hiện trình độ khả năng của mình. Và đây cũng là mục đích chính của việc học ngôn ngữ. Tuy nhiên, trang bị cho học sinh, sinh viên kỹ năng giao tiếp bằng tiếng Anh vẫn đang bị bỏ ngỏ và thiếu hụt ở giáo dục Việt Nam.

Để vượt qua phần thi nói IELTS, bạn sẽ cần một quá trình chứ không đơn giản chỉ ngày một ngày hai. Vậy chúng ta cần hoạch định kế hoạch như thế nào? Hãy cùng đọc chia sẻ của một bạn đã có kinh nghiệm luyện thi nói IELTS qua bài viết: “Hành trình luyện nói 6.5 ielts của một đứa “mất gốc nói” tiếng Anh”.

Học phát âm tiếng Anh chuẩn

Để vượt qua kỳ thi IELTS, chưa nói đến việc nói hay, bạn cần đảm bảo việc phát âm tiếng Anh chuẩn trước. Để làm được điều này, trước tiên bạn cần lựa chọn cho mình một quyển từ điển thật tốt. Từ điển Oxford chính là một nguồn từ điển được đánh giá cao và rất uy tín.

Cùng tham khảo chia sẻ về phương pháp luyện phát âm chuẩn qua bài viết: “Học phát âm tiếng Anh chuẩn chỉ sau 2 tháng”

Luyện Reading IELTS

Có thể nói, với bài test IELTS, phần đọc là phần mà hầu hết các bạn học sinh Việt Nam có điểm cao nhất. Đây cũng là kỹ năng mà ở đó sự cần cù, chăm chỉ sẽ tỷ lệ thuận với điểm số mang đến.

Học từ vựng

Trong luyện IELTS phần Reading, chắc chắn phần quan trọng nhất là từ vựng. Nếu bạn không nắm chắc được một lượng từ tối thiểu. Bạn sẽ khó có thể hiểu được ý nghĩa của đoạn văn.

Nghe thì có vẻ đơn giản, tuy nhiên học từ mới và ghi nhớ từ mới một cách hiệu quả không hề dễ dàng.

Idioms là gì?

Idioms là những câu hoặc những cụm từ được những người bản xứ sử dụng rất nhiều trong văn viết và văn nói. Idioms được cấu tạo bởi một nhóm từ nhưng không tuân theo nghĩa đen của từ. Vì vậy, để hiểu được ý nghĩa của Idioms sẽ không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải học thuộc. N

Luyện Writing IELTS

Với bài thi Writing, không còn cách nào có thể giúp bạn cải thiện điểm số bằng cách luyện tập. Phần thi viết của IELTS sẽ gồm 2 phần: mô tả số liệu dựa trên biểu đồ và đưa ra ý kiến dựa trên một vấn đề đưa ra. Nhìn chung, cách viết dạng bài này sẽ có chiến thuật riêng.

Với phần 2, để đảm bảo tính mạch lạc cho đoạn văn, bạn nên gạch đầu dòng những ý chính mà bạn muốn phát triển cho chủ đề này. Sau đó từ những ý chính đó, chúng ta sẽ phát triển ra từng đoạn nhỏ. Bạn có thể tham khảo thêm cách luyện IELTS phần viết qua bài: “Cách luyện writing ielts cơ bản mà hiệu quả”

Cách học ngữ pháp IELTS hiệu quả

Ngữ pháp là một điều tối quan trọng trong phần thi viết. Bạn có thấy khó chịu khi đọc một bài viết tiếng Việt lủng củng, sai ngữ pháp? Tiếng Anh cũng vậy, đặc biệt trong IELTS lỗi ngữ pháp sẽ bị giám khảo đánh lỗi nặng. Vì vậy, khi viết bài hãy tránh những cấu trúc phức tạp.

RES – Học IELTS cấp tốc hiệu quả

RES là trung tâm Tiếng Anh có số lượng học viên đạt điểm IELTS cao (7.0-8.5 IELTS) đông cả nước, gần 2.000 giáo viên bản xứ và Việt Nam, 100% có bằng giảng dạy Anh ngữ theo tiêu chuẩn quốc tế. Đặc biệt, 80% giáo viên bản xứ là giáo viên chấm thi IELTS của hội đồng IDP.

Hy vọng với kiến thức trong bài viết kỳ này, RES mong rằng bạn đã có thêm những kiến thức hữu ích để phục vụ cho việc luyện IELTS của mình. Chúc các bạn sẽ đạt được mức điểm IELTS mong muốn trong thời gian sớm nhất nhé!

Xem thêm bài viết:

Khóa học IELTS online dành cho người bận rộn

Khóa học Ielts General dành cho người định cư nước ngoài

Khóa học luyện thi Ielts cấp tốc cam kết điểm 6.5 – 8.0

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – LUYỆN THI IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

🌟Với hơn 15 năm kinh nghiệm, 40 cơ sở tại 15 thành phố, đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng, tiếng Anh cấp 1,2,3 và luyện thi IELTS số 1 VN.
Hơn 30,000 học viên đã theo học tại RES
Hàng nghìn học viên đạt IELTS 7.5-8.5 IELTS, trong đó có Nghiêm Minh Hiếu – kỷ lục Việt Nam 14 tuổi đạt 8.5 IELTS, Lê Quốc Hùng 14 tuổi đạt 8.0 IELTS….
🌟 Đối tác xuất sắc nhất của Hội đồng Úc IDP 8 năm liên tiếp
🌟 Đối tác đồng sản xuất các chương trình truyền hình Giáo dục trên VTV7: “IELTS Master Show, 5 từ mới tiếng Anh mỗi ngày, Vui học tiếng Anh lớp 2, Trường học hạnh phúc”…
🌟 Website: www.res.edu.vn
🌟 Tài liệu tiếng Anh và luyện thi IELTS miễn phí: https://res.edu.vn/category/goc-tieng-anh/
🌟 Test IELTS Online miễn phí: https://res.edu.vn/category/test-ielts-online/
🌟 Youtube: https://www.youtube.com/IELTSRESEnglishSchool
🌟 Fanpage: https://www.facebook.com/LuyenThiIeltsSo1VietNam
🌟 Hotline: 0979043610 – 1900232325

.
.
.
.