fbpx

Luyện thi IELTS dành cho người mới bắt đầu

Bình chọn post

Hệ thống Anh ngữ RES đã nhận được rất nhiều câu hỏi từ bạn đọc : Liệu mất gốc có thi IELTS được không, mới bắt đầu nên luyện thi IELTS như thế nào… RES đã xây dựng lộ trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu trọn vẹn  để giúp các học viên đang “vùng vẫy tự bơi” trong kho kiến thức vô hạn mà chưa tìm được phương hướng. RES tin chắc chắn rằng, chỉ cần bạn học ĐÚNG và ĐỦ theo lộ trình dưới đây sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra.

Xác định mục tiêu luyện thi IELTS của bản thân

Xác định trình độ tiếng Anh IELTS hiện tại

Để hiểu rõ và nắm bắt đầy đủ được lộ trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu bạn cần phải hiểu rõ bản thân mình đang đứng ở vị trí nào. Khi đó bạn sẽ phân tích được SWOT của chính bạn.

Thường, có 2 nhóm trình độ phổ biến như sau:

 • Nhóm 1: Nhóm mất gốc tiếng Anh. 

Nhóm này chỉ biết rất ít về tiếng Anh, yếu hầu hết tất cả các kỹ năng trong tiếng Anh và IELTS.

 • Nhóm 2: Nhóm có nền tảng tiếng Anh.

Xác định mục đích luyện thi IELTS của bạn là gì?

Sau khi làm xong bài test phía trên, bạn tiếp tục chuyển sang bước tiếp theo, đó là trả lời câu hỏi: “Mục đích học IELTS của bạn là gì?”. 

 • IELTS Academic: mục tiêu trở thành du học sinh
 • IELTS General: mục tiêu định cư hay làm việc tại nước ngoài

Sau khi đã xác định được mục đích học của bản thân thì bắt tay ngay vào xây dựng riêng cho bản thân một lộ trình luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu thôi nào!

Lộ trình luyện thi IELTS

Chặng đầu tiên: Khởi động

Ở chặng đầu tiên của “cuộc đua” IELTS, bạn hãy đi từ từ chắc chắn từng bước một, lấy câu châm ngôn “chậm mà chắc” để hỗ trợ bản thân học tập trường kỳ.

Sau đây là một số kiến thức cơ bản mà RES khuyên bạn nên học trong chặng này nhé:

Ngữ pháp:

Giải pháp hữu hiệu mà RES muốn gửi đến bạn trong quá trình học ngữ pháp đó chính là quyển sách:  English Grammar for IELTS của Cambridge để học. 

Từ vựng:

Một số app phổ biến mà RES muốn gợi ý cho bạn đó là: Notion, Quizlet,… Ngoài ra, bạn có thể “sắm” ngay 2 quyển sách: Oxford word Skill hoặc Vocabulary in use để có thể học từ. Bên cạnh đó hãy luôn học từ vựng theo chủ đề bạn nhé!

Phát âm:

Đối với phát âm, RES gợi ý bạn nên sử dụng những nguồn tài liệu sau đây cho quá trình mới làm quen với tiếng Anh.

 • Nếu bạn mất gốc tiếng Anh và là người mới bắt đầu thì nên sử dụng 2 cuốn sách: Pronunciation in use và American Accent Training
 • Nguồn thứ 2 là truy cập vào khóa học IELTS của RES để nâng cao trình độ của mình nhé.

Luyện Reading và Listening

Sau khi bạn đã thành thạo ngữ pháp, từ vựng và phát âm trong chăng khởi động. Bạn đã có đầy đủ kiến thức nền để có thể làm quen với đề thi IELTS, đặc biệt là 2 kỹ năng dễ nhất: đọc và nghe.

Trong IELTS Reading bạn hãy nắm rõ 2 kỹ năng:

 • Skimming: đây là kỹ thuật đọc lướt để nắm được ý chính của bài. Thường sẽ tập trung vào các đoạn chủ đề, câu chủ đề để nắm được ý chính. Bạn nên chú ý trả lời các câu hỏi quan trọng như who, what, which, where, when, why. Bên cạnh đó là danh từ riêng, địa điểm, các con số, linking words.
 • Scanning: kỹ thuật đọc nhanh để nắm được từ khóa, thông tin và dữ liệu cần thiết để trả lời câu hỏi mà không cần đọc hết bài.

Một số quyển sách RES khuyên dùng cho IELTS Reading đó là:

 • Cuốn sách Cambridge English – Complete IELTS Band 4-5.
 • Cuốn sách Collins Reading for IELTS
 • Cuốn sách Collins Listening for IELTS

Về Listening, hầu như accent Anh – Anh sẽ liên tục xuất hiện trong các đề thi Listening. Vậy nên RES khuyên bạn hãy chọn các nguồn luyện nghe có giọng Anh – Anh để có thể nghe hiệu quả nhất.

Luyện Speaking

Sau khi bạn đã luyện thành thạo kỹ năng nghe phía trên, chắc chắn bạn đã phản xạ rất tốt với nhiều accent khác nhau. Bên cạnh đó bạn đã cải thiện được phát âm. Vậy đây chính là thời điểm tốt nhất để luyện nói. 

Bạn nên chia đề nói y nguyên như đề thi thực chiến để luyện tập. Hãy luyện từng phần một, part 1 thành thạo rồi chuyển sang part 2,3 sau. 

Luyện Writing

Phần thi IELTS Writing bao gồm 2 phần thi chính: Task 1 và Task 2. Trong giai đoạn khởi động, bạn nên nắm rõ yêu cầu của đề bài cũng như một số cấu trúc để hoàn thiện bài thi nhanh chóng. Hãy luyện tập chăm chỉ Task 1 trong giai đoạn này bạn nhé.

Chặng 2: Tăng tốc

Chặng tiếp theo của luyện thi IELTS cho người mới bắt đầu chính là phần Tăng tốc. Sau khi đã vượt qua chặng 1, chắc chắn thí sinh nào cũng đã quen thuộc với format của bài thi IELTS rồi. 

Nâng cao Reading và Listening

Để nâng cao được khả năng đọc và nghe trong chặng này. PREP khuyên bạn nên tìm và học sách Cambridge Practice Test for IELTS. Hãy học từ quyển 9 cho đến quyển 16 bạn nhé.

Nâng cao Writing

Khi chuyển qua chặng tăng tốc bạn hãy tìm hiểu đến Task 2 của phần thi IELTS Writing. Task 2 sẽ chiến ⅔ số điểm của cả bài thi viết, nên bạn hãy ôn luyện thật kỹ phần này. 

Task 3 sẽ xoay quanh một số chủ điểm như: Health, Environment, Education, Development, Globalisation,… Bạn có thể tham khảo cuốn sách Collins – Get ready for IELTS Writing hoặc Collins – Writing for IELTS để luyện tập.

Nâng cao Speaking

Bạn hãy bám vào những chủ đề phổ biến sau đây để có thể luyện tập song song giữa part 1 và part 1 nhé: Person, Event, Things, Favorite, Activities,…Một cuốn sách PREP highly recommend cho các bạn đó là: 31 High-scoring formulas to answer the IELTS speaking questions

Chặng 3: Về đích

Giai đoạn chặng 3 – về đích chính là thời gian khoảng 2 tháng trước khi bạn bước vào kì thi thực chiến.

Luyện tập Reading và Listening

Để nâng cao 2 kỹ năng Reading và Listening trong chặng cuối này, RES vẫn khuyên bạn nên tiếp tục làm đề trong cuốn Cambridge. Bên cạnh đó là phát hiện lỗi sai và sửa lỗi thật nhanh.  

Luyện tập Writing

Trong quá trình ôn luyện trước khi thi, bạn vẫn phải luyện IELTS Writing thật tốt. 

Luyện tập Speaking

Bạn nên luyện tập cả 3 phần part 1,2,3. Bên cạnh đó là hãy luyện part 2 và 3 chung với nhau.

Hi vọng rằng bài viết về lộ trình học IELTS cho người mới bắt đầu từ A đến Z này sẽ giúp các bạn thí sinh tìm ra được con đường luyện thi IELTS hiệu quả nhất.

Chúc các bạn sẽ tìm được lộ trình ôn thi thích hợp để có thể chinh phục được band điểm cao nhé!

HỆ THỐNG TRƯỜNG ANH NGỮ RES

Xem thêm:

KHOÁ HỌC IELTS CẤP TỐC

KHÓA HỌC IELTS GENERAL

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – LUYỆN THI IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

 • Với 15 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc
 • Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS số 1 Việt Nam
 • Là Đối tác Xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay
 • Là trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy nhiều nhất Việt Nam
 • Hơn 55.000 Học viên theo học
 • Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm mục tiêu và vượt qua điểm cam kết
 • Hàng nghìn học viên đạt 6.0 – 8.5 IELTS
 • Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyền hình Giáo Dục VN)
 • Hotline: 1900232325 – 0979043610
 • Website: www.res.edu.vn