fbpx

Lộ trình học IELTS 6.5 trong 3 tháng cho người mới bắt đầu

Lộ trình học IELTS 6.5 trong vòng 3 tháng cho người mới bắt đầu
5/5 - (2 bình chọn)

Để đạt được band điểm đúng với mong muốn của bản thân. Người học nên có mục tiêu, lộ trình cụ thể theo từng giai đoạn để đạt kết quả tốt nhất. Lộ trình học IELTS 6.5 đang là điều được nhiều bạn học viên quan tâm và hướng đến. Do đó RES đã nghiên cứu và đưa ra lộ trình học IELTS 6.5 cho người mới bắt đầu.

Để đảm bảo hiệu quả cũng như tiết kiệm được công sức và thời gian, RES có những lời khuyên sau đây:

1. Xác định rõ mục đích khi sở hữu chứng chỉ IELTS

Mục đích của mỗi người khi tham gia kỳ thi IELTS là hoàn toàn khác nhau. Và người học cần xác định được mục đích của mình. Từ đó xây dựng một mục tiêu vừa sức với khả năng của bản thân. Với nhu cầu xin việc ở các tập đoàn đa quốc gia hay là đi du học, xét tuyển đại học hiện nay. Mức điểm 6.5-7.0 IELTS là một mục tiêu phù hợp mà những người tự học có thể đạt được.

2. Tìm hiểu về chứng chỉ IELTS 

Như đã nói, để có chứng chỉ IELTS, người học cần vượt qua 4 kỹ năng tương ứng với 4 phần thi: Nghe, Nói, Đọc, Viết. Mỗi phần thi đều có những yêu cầu và quy tắc chấm điểm khác nhau. Hiểu rõ về những yêu cầu và quy tắc này có thể giúp người học đặt ra được mục tiêu cho từng kỹ năng và luyện tập cho thật phù hợp. Nếu bạn muốn đạt 6.5 IELTS. Bạn có thể đặt mục tiêu với số điểm là 7.0 Nghe, 6.5 Đọc, 6.0 Viết và 6.0 Nói.

Chuẩn bị các kiến thức cần thiết về IELTS

Xây dựng một mục tiêu và lộ trình phù hợp. Cũng như giữ được sự nhiệt huyết và nỗ lực trong suốt quá trình ôn thi là một điều cực kỳ quan trọng.

Đối với band điểm 6.5 IELTS, người học có thể chia làm 3 giai đoạn như sau: 0-5.0, 5.0-6.0 và 6.0-6.5+. Với mỗi lộ trình sẽ gồm các đầu kiến thức khác nhau và bổ trợ cho nhau. Giúp người học tập trung hơn và xác định rõ trình độ của bản thân ở từng thời điểm.

Giai đoạn 1. Xây dựng nền tảng kiến thức IELTS cơ bản (0-5.0).

Khi bắt đầu học IELTS từ con số 0 thì đây là giai đoạn mà ai cũng phải trải qua. Giai đoạn này gồm 2 quá trình: xây dựng kiến thức nền tảng và làm quen với các kỹ năng. Lưu ý rằng các bạn cần tập trung trau dồi mạnh các điểm ngữ pháp như: thì, dạng của từ, mệnh đề trạng ngữ… Để phục vụ cho phần thi Đọc và Nói sau này. Các chủ đề từ vựng cơ bản mà người học có thể làm quen trước như: Name; Hometown; Family

Làm quen với kỹ năng Nói:

người đọc có thể chọn việc phối hợp giữa từ điển online và phương pháp Shadowing (nhại lại). Các ứng dụng từ điển online có phát âm chuẩn IPA như OALD 10, Cambridge English Dictionary là một công cụ rất tốt để hỗ trợ việc phát âm của bạn.

Với kỹ năng Nghe,

người học có thể áp dụng phương pháp nghe chép chính tả và mở đầu bằng hai phần đơn giản nhất trong đề thi là Part 1 và Part 2. Cụ thể người học mở audio, nghe và chép lại những gì đã nghe được, sau đó soát lại với phần tapescript để kiểm tra lại những lỗi sai. Với những đoạn nghe chưa tốt, người học có thể ghi lại và tra cứu nghĩa, từ đó tích luỹ được thêm vốn từ.

Làm quen với kỹ năng Đọc

Kỹ năng đọc đòi hỏi bạn cần có một vốn từ vựng đủ về chủ đề mình gặp phải. Các bộ tài liệu như Cambridge for IELTS 1-5, Complete IELTS cung cấp các bài đọc cơ bản phù hợp với format đề thi. Ngoài ra, các bạn có thể tìm kiếm thêm nhiều thông tin hơn tại Website của RES . Với rất nhiều kiến thức đa dạng phù hợp cho người học IELTS.

Về kỹ năng Viết

Trong giai đoạn đầu người học chỉ nên làm quen với các dạng IELTS Writing Task 1. Bao gồm như so sánh biểu đồ, miêu tả biểu đồ để làm quen với flow của bài thi. Không nên quá vội vàng viết Task 2 vì bạn vẫn chưa đủ vốn từ và khả năng để viết một bài hoàn chỉnh.

Giai đoạn 2. Nâng cao nền tảng và bắt đầu luyện Writing Task 2.

Mức điểm 5.0 là mức điểm trung bình của một người học IELTS. Để từng bước đạt được mục tiêu, người học cần bắt đầu làm quen với những cấu trúc ngữ pháp khó hơn. Ví như bị động với động từ tường thuật, sự hoà hợp giữa chủ ngữ và động từ… Bên cạnh việc nâng cao ngữ pháp, người học cũng cần luyện viết các câu ghép, câu phức, sử dụng các liên từ để nối câu để nâng cao band điểm Writing của mình. Các kỹ năng còn lại, người học nên phân chia thời gian hợp lý để nâng cao độ hiệu quả. Đây cũng là giai đoạn làm quen thêm với Writing Task 2. Bằng cách học viết các dạng bài thường gặp. Học cách triển khai ý tưởng và bố cục theo từng dạng. Những kỹ năng nào yếu hơn, các bạn có thể dành nhiều thời gian hơn để tập luyện và ngược lại. 

Tuy nhiên, nếu người học muốn đẩy nhanh tiến độ và tiếp thu được tối đa các kiến thức trong giai đoạn quan trọng này. Người học vẫn nên tìm một người có kinh nghiệm trong việc luyện thi. Đặc biệt với kỹ năng Writing và Speaking rất dễ mắc lỗi sai. Và với đội ngũ giáo viên tại RES, chúng tôi tự tin có thể giúp bạn vượt qua các khó khăn đó.

Giai đoạn 3. Luyện tập nhiều các dạng bài khó và các đề thi thật.

Ở giai đoạn cuối cùng của mục tiêu. Người học cần ưu tiên phát triển kỹ năng về từ vựng. Sử dụng tốt các loại Collocations (cụm từ cố định), Phrasal Verbs (cụm động từ), Idioms (thành ngữ) và các cấu trúc câu nâng cao cho IELTS Writing.

Luyện tập các đề thi thật và chỉ ra lỗi sai thường mắc phải để có hướng giải quyết phù hợp và kịp thời. Hai kỹ năng Listening và Reading là kỹ năng rất dễ luyện tập. Chỉ cần chủ động luyện tập là có thể đạt được band điểm cao hơn. Hai kỹ năng còn lại cần sự nỗ lực và định hướng từ các người có kinh nghiệm để giữ vững phong độ sát ngày thi.

Các giáo viên của RES chia sẻ: “Học là việc cần nỗ lực mỗi ngày. Thời gian để đạt điểm số IELTS theo mục tiêu của mỗi người khác nhau. Nên duy trì dành 2, 3 tiếng mỗi ngày thì sẽ nhanh tới đích hơn. Trong quá trình học, nếu thấy khó khăn, không thể tự giải quyết. Hãy cân nhắc chọn các khóa học tại trung tâm luyện thi IELTS uy tín để có giáo viên hướng dẫn, định hướng lộ trình cá nhân hóa phù hợp với mình hơn”.