fbpx

Làm sao để “Take note” hiệu quả trong IELTS Listening?

Làm sao để take notes hiệu quả trong IELTS Listening
5/5 - (1 bình chọn)

“Take note” trong IELTS Listening là cách đặc biệt hiệu quả để bạn có thể chinh phục bài thi này. Bởi vì trong bài nghe, thông tin được đưa ra liên tục và rất nhanh. Bạn dễ bị bỏ lỡ thông tin và có khi là không hiểu nội dung bài nghe là gì nếu như không kịp ghi chú lại. Hôm nay, RES sẽ chia sẻ cho bạn vài cách để “take note” hiệu quả trong IELTS Listening nhé.

1. Đừng viết ra từng từ một.

Viết ra từng từ một thì sẽ không khác gì chúng ta đi chép chính tả. Ở đây, việc take note không cần viết quá chi tiết, chỉ cần ghi những ý chính, ý tổng quát. Quan trọng mình có thể hiểu được nội dung tổng quát. Hơn nữa, nếu viết quá nhiều, bạn rất dễ bị xao nhãng và bỏ sót những thông tin quan trọng.

2. Tập trung ghi lại ý chính, keywords, chỗ quyết định đáp án.

Nhưng làm sao biết được cái nào là cần take note? Trước tiên là phải đọc câu hỏi và có thể hiểu theo ý bằng tiếng Việt. Tập trung là tìm những thứ (những từ) có liên quan đến nhóm nội dung của câu hỏi. Bạn cần nắm được cấu trúc bài nghe như đoạn độc thoại hay đoạn hội thoại. Như vậy để dễ dàng sắp xếp ý trong quá trình take note.

Ví dụ:

– Bài nghe là cuộc thảo luận giữa 2 người và đưa ra những ý kiến khác nhau về một vấn đề nào đó. Chia thành 2 cột để liệt kê ý kiến của 2 người, ghi lại quan điểm, nội dung của từng người.

– Bài nghe là đoạn độc thoại do một người nói, thì cần xác định được chủ đề chính của bài giảng đó và các luận điểm được đưa ra. Nếu nó được chia thành nhiều phần thì bạn cũng nên chia phần take note thành các phần tương ứng.

– Bài nghe là một quy trình nào đó thì vẽ một sơ đồ mô tả quá trình đó. Không nên viết lại tất cả những gì được miêu tả trong bài nghe. Bạn cần tập trung để được mạch của bài nói, điền đủ các bước của quy trình và thêm thắt thông tin khi cần.

Một vài tips để take note hiệu quả:

– Cần xác định và ghi lại S và V trong câu vì đó là thành phần quan trọng nhất để tạo thành câu có nghĩa.

– Đối với những câu có cấu trúc: S + be + Adj thì khi take note, bạn cần chú ý đến hai thành phần là S và Adj.

– Bên cạnh đó, hãy chú trọng đến những thành phần có thể thay đổi ý của câu như là trạng từ chỉ tần suất,…

3. Viết tắt và dùng ký hiệu riêng của chính mình.

Việc này sẽ giúp bạn tăng tốc độ take note. Bạn phải tự tạo cho mình 1 danh sách các từ viết tắt và ký hiệu riêng của bản thân. Để tránh trường hợp khi đọc lại không hiểu mình viết gì. Tuy nhiên nếu bạn không quen với các chữ viết tắt thì ko nhất thiết phải dùng từ viết tắt đâu, miễn sao tiện cho bản thân và kịp theo được bài và hiểu là được.

4. Trình bày take-note khoa học.

Tức là trong tờ giấy nháp, bạn cần ghi 1 cách gọn gàng, có thứ tự, tránh nhầm lẫn các ý, các bài với nhau. Tốt hơn mỗi dòng ghi 1 thông tin phân biệt được giữa các câu hỏi. Ý nào take note là của câu nào để lúc nhìn và viết vào tờ chọn đáp án sẽ đỡ bị lẫn lộn.

Cách luyện tập phương pháp Take Note hiệu qu

Chọn tài liệu Listening:

– Nguồn tài liệu tốt nhất chính là những bài test IELTS Listening (trong bộ Cambridge IELTS). Luyện nghe những bài này bạn sẽ biết được trình độ và điều chỉnh cách take notes sao cho hợp lý với một bài thi thật.

Luyện tập chăm chỉ phương pháp Take note:

– Sau 1 vài lần nghe, bạn cần rút ra kinh nghiệm và điều chỉnh tốc độ take note sao cho phù hợp.

– Take note xong, bạn có thể nghe lại bài. Hoặc đọc transcript của bài để biết những gì mình take note có đúng hay không.

– Điều quan trọng là nhớ luyện tập thật chăm chỉ mỗi ngày để có thể hình thành phản xạ nhé.