fbpx

Kinh nghiệm làm 5 dạng bài khó nhất trong luyện thi IELTS reading

Bình chọn post

Đối với phần thi Reading, bạn phải biết cách làm theo từng dạng bài để tranh thủ thời gian, thực hiện đầy đủ các câu hỏi, chọn đáp án đúng. Có nhiều dạng bài khác nhau trong luyện thi IELTS. Trong đó 5 kiểu dạng bài dưới đây là phổ biến. Hôm nay, RES sẽ chia sẻ với các bạn kinh nghiệm làm 5 dạng bài phổ biến này, hy vọng sẽ giúp bạn đạt được điểm cao hơn nhé!

Dạng heading-tìm tiêu đề

Có thể với một số bạn thì dạng này khá dễ, nhưng thực ra mình lại thấy nó là một trong những dạng khó nhất. Vì số lượng heading đề bài cho, luôn lớn hơn số đoạn văn. Và một số heading có vẻ khá giống nhau, nên chúng ta phải cân nhắc rất kỹ để lựa chọn heading phù hợp.

Bí kíp của mình khi làm dạng này là các bạn đọc qua tất cả các heading. Gạch chân các key word để hiểu tóm tắt heading đó nói về cái gì. Và bạn có thể viết nghĩa tiếng Việt ra bên cạnh, để tránh sự nhầm lẫn giữa các heading gần giống nhau.

Sau đó đọc các đoạn văn là hình dung ra ý chính xuyên suốt cả đoạn đó. Ở phần này, các bạn hãy rèn cho mình một tư duy tổng hợp, sau khi đọc xong đoạn văn đó. Thì cái ý bao trùm cả đoạn là gì, và điều này sẽ làm cho bạn dễ dàng chọn được tiêu đề phù hợp.

Dạng true/false/not given

Đây là một trong những dạng bài khó nhất trong phần thi IELTS Reading. Mình nhận được khá nhiều những câu hỏi về việc làm sao để làm dạng bài này một cách tốt nhất mà không bị mắc bẫy.

– Đầu tiên, chúng ta cần đọc kỹ và gạch chân những key words quan trọng của các statement. Sau đó tóm gọn lại ý chính của statement đó bằng một câu tiếng Việt (hoặc tiếng Anh). Bạn có thể viết nhỏ bên cạnh.

– Tiếp theo chúng ta bắt đầu đọc từ đầu bài khóa để tìm và xác định thông tin. Thông thường trong dạng bài này, thông tin sẽ xuất hiện theo như trình tự của các statement cần xác định T/F/NG. Vì vậy chỉ cần chú ý và tập trung một chút là sẽ không bị bỏ sót thông tin.

– Để xác định được câu đó là T/F/NG bạn cần đối chiếu thông tin chính xác trong bài. Bạn hãy lưu ý các từ như sau “always”, “never”, “little”, “millions”, “thousands”,… Vì những từ này chính là những “bẫy” làm cho bạn xác định sai.

– Kể cả khi bài viết viết về một chủ đề bạn yêu thích hoặc đã tìm hiểu rồi thì bạn cũng không nên đoán dựa trên kiến thức của bạn mà HÃY ĐỌC BÀI vì biết đâu có sự bất đồng giữa kiến thức của bạn và thông tin khoa học chính xác.

– Trong trường hợp nếu như bạn đã đọc kỹ bài rồi nhưng không thể quyết định được câu đó là T/F/NG thì hãy ghi là NG cho statement.

Dạng multiple choice questions-chọn 1 đáp ắn đúng trong 4 đáp án cho câu hỏi

Dạng này với cá nhân mình thấy không quá khó nhưng không phải là quá dễ vì rất dễ bị lừa. Với kinh nghiệm của mình, đầu tiên các bạn nên đọc hết các câu hỏi và các đáp án. Gạch chân các key word của câu hỏi và đọc các đáp án rồi sau đó bắt đầu đọc từ đầu bài text.

Vì đặc thù của bài đọc IELTS là thông tin sẽ theo trình tự từ trên xuống dưới theo mạch bài text. Nên hãy chắc chắn bạn nhớ câu hỏi để biết mình cần phải làm gì và mình không bị lỡ mạch bài.

Kỹ năng đặc biệt quan trọng ở phần này là kỹ năng “Paraphrase”. Các bạn cần linh hoạt hiểu ý đoạn quan trọng để trả lời bằng các cách khác nhau.

Vì vậy hãy thật tỉnh táo paraphrase nhé. Nếu như khoanh vùng được vùng thông tin cần thiết nhưng chưa tìm được câu trả lời phù hợp. Hãy đánh dấu lại để tránh bị quên.

Kèm theo đó hãy trả lời các câu hỏi khác để tránh tốn quá nhiều thời gian vào một câu hỏi.

Dạng opinion matching-chọn quan điểm phù hợp với người nói

Đây là một dạng, mà mình nhận được rất nhiều inbox hỏi về làm sao để làm thành thục dạng bài này. Đặc điểm dạng bài này là bài text sẽ là tập hợp của các ý kiến.

Cái khó của dạng bài này là thông tin thường vụn vặt và thường “ẩn” sâu trong các đoạn văn. Khiến cho chúng ta phải đọc kỹ và “paraphrase” để xem quan điểm đó là của tác giả nào. Với dạng bài này, chúng ta nên triển khai theo những bước sau:

– Đầu tiên, bạn hãy gạch chân những key word của quan điểm. Có thể ghi ra ý chính bằng tiếng Việt bên cạnh để phân biệt với các quan điểm khác. Đọc kỹ và ghi nhớ những quan điểm này trong đầu.

– Sau đó hãy đọc ở phần đoạn văn của từng tác giả một. Hãy chú ý thật kỹ khi đọc và cố gắng hiểu thoát ý của từng lời mà tác giả đó nói và hãy nhìn sang luôn bên phần quan điểm. Nếu bạn thấy nó trùng ý tưởng với bất cứ ý kiến nào được đưa ra thì hãy chọn luôn đáp án phù hợp.

Dạng grap fill-điền từ vào chỗ trống

Dạng này theo mình có vẻ như là dạng dễ thở nhất so với các dạng bài ở trên. Kỹ năng quan trọng khi làm dạng này là các bạn đọc lướt thật nhanh. Tìm đến đoạn có chứa thông tin cần điền vào đoạn tóm tắt hoặc sơ đồ.

Hãy xác định được vùng thông tin cần thiết cho đoạn văn tóm tắt hoặc sơ đồ cần điền từ.

Sau khi điền xong, bạn hãy kiểm tra chắc chắn xem bạn đã điền đúng dạng số ít hay số nhiều của từ chưa. Có bị sai chính tả hay ngữ pháp gì không nhé.

Chúc các bạn học tập tốt!!!

Xem thêm bài học cũ:

Đề thi IELTS Speaking

Khóa học IELTS

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – ĐÀO TẠO IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

  • Với 15 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc
  • Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS số 1 Việt Nam
  • Là Đối tác Xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay
  • Là trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy nhiều nhất Việt Nam
  • Hơn 55.000 Học viên theo học
  • Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm mục tiêu và vượt qua điểm cam kết
  • Hàng nghìn học viên đạt 6.0 – 8.5 IELTS
  • Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyền hình Giáo Dục VN)

=====

🌟 Hotline: 1900232325 – 0979043610
🌟 Website: www.res.edu.vn