fbpx

Kì thi SAT I và những điều cần lưu ý

Kì thi SAT và những điều cần lưu ý
Bình chọn post

Kỳ thi SAT là một chỉ số để đánh giá khả năng của học sinh Trung học trên những kĩ năng cần thiết cho thành công ở bậc đại học. Nhằm phục vụ mục đích nghiên cứu, bài viết chỉ tập trung vào phân tích kì thi SAT I – Reasoning Test.

Kỳ thi SAT là một bài kiểm tra chuẩn hóa được dùng để đánh giá năng lực của học sinh, hỗ trợ quá trình xét tuyển vào các trường đại học tại Hoa Kỳ. Theo thông tin từ College Board – tổ chức và giám sát kỳ thi SAT, trong năm 2019, đã có hơn 2.2 triệu học sinh tham gia kỳ thi này trên toàn cầu.

Với sự gia tăng đáng kể của xu hướng du học trong những năm gần đây, Hoa Kỳ vẫn là một lựa chọn cho nhiều du học sinh. Đối với những ai muốn học tập tại các trường đại học hoặc cao đẳng ở Hoa Kỳ, việc nắm bắt thông tin và chuẩn bị kỹ lưỡng cho kỳ thi SAT là một phần quan trọng cần xem xét và tích hợp vào bộ hồ sơ du học của mình.

Phần Đọc Hiểu (Reading Section)

Phần thi này tập trung vào việc đọc hiểu nội dung từ các đoạn văn, biểu đồ, và hình minh họa, không yêu cầu kỹ năng tính toán. Các đoạn văn có thể được trích từ tác phẩm văn học Mỹ hoặc quốc tế, bài diễn văn nổi tiếng, hoặc bài báo trên các lĩnh vực như kinh tế, tâm lý, khoa học, xã hội. Một số câu hỏi sẽ liên quan trực tiếp đến nội dung bài đọc, trong khi một số khác đòi hỏi hiểu biết sâu rộng để giải đáp. Tính đến từ năm 2023, khi thi trên máy tính, các đoạn văn sẽ ngắn hơn và mỗi đoạn chỉ có một câu hỏi thay vì bài đọc dài kèm nhiều câu hỏi như hiện tại.

Phần Ngôn ngữ (Writing Section)

Trong phần này, thí sinh phải đọc văn bản, tìm lỗi sai và sửa lại cho đúng. Nội dung của phần thi cũng bao gồm đoạn văn và biểu đồ. Đề tài của các đoạn văn sẽ bao gồm đa dạng lĩnh vực như nghề nghiệp, lịch sử, khoa học. Thí sinh cần cân nhắc chọn từ ngữ phù hợp với ngữ cảnh, điều chỉnh văn phong, và sửa lại ngữ pháp để đạt điểm cao trong phần thi này.

Phần thi Toán (Mathematics Section)

Các bài toán Toán trên kỳ thi SAT sử dụng nhiều tình huống thực tế, tương tự như khi giải toán ở lớp học, áp dụng tính toán trong công việc, hoặc với các chi tiêu trong cuộc sống hàng ngày. Để có được đáp án chính xác, thí sinh cần phải thực hiện nhiều bước, không chỉ giới hạn là cộng trừ nhân chia đơn thuần.

Ba mảng kiến thức chính trong Toán học được đem vào đề thi gồm đại số, phân tích số liệu và toán cao cấp đại cương. Đôi khi, thí sinh có thể gặp các câu hỏi liên quan đến hình học hoặc lượng giác. Sự thay đổi trong hình thức thi SAT kể từ năm 2023 đã cho phép việc sử dụng máy tính trong toàn bộ phần thi Toán, trước đó chỉ được phép sử dụng máy tính ở một số câu cụ thể.

Tuyệt đối không sử dụng bất kỳ thiết bị điện tử nào, bao gồm điện thoại, máy tính bảng, máy ghi âm,… trong quá trình làm bài. Nếu vi phạm, toàn bộ kết quả của bài thi sẽ bị hủy bỏ.

Trường hợp đến trễ hoặc vắng mặt trong ngày thi, bạn vẫn có cơ hội xếp lịch thi lại trong đợt thi sau để giảm thiểu chi phí. Không cần phải đăng ký lại từ đầu, nhưng phải trả phí 30 USD (khoảng 700.000 đồng) để thay đổi ngày thi.

Trong thời gian làm bài, bạn chỉ được nghỉ giải lao 1 lần 10 phút giữa bài thi Đọc hiểu và Ngôn ngữ, và 1 lần 5 phút giữa hai bài thi Toán để ăn uống hoặc đi vệ sinh. Mọi vật dụng trên bàn thi không được mang ra khỏi phòng thi.

Để làm quen với cấu trúc và ôn luyện kỹ năng cần thiết cho kì thi, việc luyện thi thường mất khoảng từ 6 đến 12 tháng. Học sinh ở Việt Nam, đặc biệt là đã có kế hoạch du học Mỹ, thường bắt đầu luyện thi SAT từ năm lớp 10 hoặc đầu năm lớp 11 để có đủ thời gian tham gia kỳ thi vào cuối năm lớp 11 hoặc 12. Việc bắt đầu luyện thi SAT càng sớm càng tốt, giúp bạn dành thời gian chuẩn bị cho các bước khác như nộp hồ sơ nhập học, xin thị thật, và xin học bổng. Nếu bắt đầu luyện thi quá muộn, sẽ khó linh động trong việc chuẩn bị và đạt được kết quả như mong đợi.

Xem thêm: Chiến thuật trả lời các dạng câu hỏi trong kỳ thi SAT Reading

SAT là một kỳ thi chuẩn hóa nhằm đánh giá năng lực đa chiều của học sinh. Trên cả thế giới và trong các trường đại học quốc tế, SAT được sử dụng để đánh giá khả năng học thuật của thí sinh và cũng là một trong những yếu tố quan trọng trong quá trình xét tuyển và cấp học bổng. Vì vậy, nếu muốn đạt kết quả cao trong kỳ thi SAT, thí sinh hãy có kế hoạch ôn luyện kịp thời và có kế hoạch tốt.