fbpx

Từ không tự tin khi giao tiếp bằng Tiếng Anh đến quá trình đạt IELTS 7.5

Bình chọn post

Họ và tên: Vũ Hải Ninh
Ngày sinh: 20/10/2003
Lớp 9 Năng khiếu – THCS Bế Văn Đàn, Hà Nội
Điểm số: 7.5 IELTS


Dù chỉ mới học lớp 9 song Hải Ninh đã đạt mức điểm IELTS 7.5. Với điểm số tối đa trong hai phần thi Listening và Reading. Cậu bạn sinh năm 2003 đã có một buổi chia sẻ nho nhỏ về quá trình học tập tại RES. Và một số kinh nghiệm của mình về IELTS. 

Tiếng anh là một công cụ không thể thiếu

Ngay khi bắt đầu cuộc trò chuyện, Hải Ninh đã khẳng định về tầm quan trọng của tiếng Anh. Qua câu chuyện về quá trình học của mình :”Trước đây, chưa nhắc đến IELTS. Môn tiếng Anh vẫn còn là một thứ gì đó quá đỗi xa lạ với em. Trong những giờ học tiếng Anh trên lớp, em rất ngại phát biểu vì không tự tin với vốn từ vựng của mình. Tuy nhiên sau này em đã nhận ra rằng tiếng Anh là một công cụ vô cùng quan trọng. Và hữu ích để tiếp cận với nguồn tri thức của thế giới.

Quyết định theo học tại RES

Hải Ninh đã quyết định đầu tư một cách nghiêm túc hơn cho việc học tiếng Anh của mình. Ninh dành nhiều thời gian hơn cho tiếng Anh và hướng tới tìm cho mình một trung tâm Tiếng Anh để tập trung ôn luyện. Sau khi cùng bố mẹ tìm hiểu và cảm thấy mình phù hợp với chương trình học, Hải Ninh đã đăng kí chương trình học chọn gói tại RES.

Vào ngày 10/02/2018 vừa qua, Hải Ninh đã xuất sắc đạt mức điểm IELTS 7.5 với điểm thành phần cụ thể : Listening: 9.0; Reading: 9.0; Writing: 5.5 và Speaking: 6.0 .

Từ những khó khăn ban đầu cho đến hiện tại

Chia sẻ về những trở ngại lớn nhất của mình khi mới tiếp xúc với IELTS nói riêng và tiếng Anh nói chung. Hải Ninh cho biết đó chính là về vốn từ vựng của mình :” Vốn từ vựng của em trước đây khá là hạn hẹp, nên em thường gặp khó khăn khi diễn đạt kéo theo việc em rất ngại, không tự tin khi giao tiếp bằng Tiếng Anh

Đã từng bước vượt qua những trở ngại trên trong quá trình học tại RES, Hải Ninh bộc bạch: “Thực sự những ngày đầu học tại trung tâm em mới chỉ có ấn tượng về cơ sở vật chất rất tốt chứ chưa có ấn tượng gì về các thầy cô cả. Tuy nhiên sau một quá trình học, các thầy cô người bản xứ và người Viêt đã để lại ấn tượng đẹp cho em.

Thầy Hoàng Anh, giáo viên dạy lớp Reading

Người em ấn tượng nhất là thầy Hoàng Anh, giáo viên dạy lớp Reading của em. Không chỉ có chuyên môn tiếng Anh cao. Thầy còn rất am hiểu về các kiến thức chung, về mọi lĩnh vực của xã hội. Thầy khuyến khích chúng em tìm hiểu nhiều kiến thức xã hội nhiều hơn vì nó không chỉ liên quan mật thiết đến phần thi Reading mà còn rất hữu dụng trong đời sống hàng ngày.”. ải Ninh chia sẻ về giáo viên mà mình ấn tượng nhất

Những khó khăn ban đầu là như vậy nhưng giờ đây Hải Ninh hoàn toàn tự tin với khả năng giao tiếp và sử dụng tiếng Anh của mình. Có mặt trong buổi trò chuyện là mẹ của Hải Ninh. Chị chia sẻ gia đình rất tự hào về kết quả của Ninh. Chị cũng rất vui mừng khi thấy con trai mình giờ đây đã tự tin. Năng động và trưởng thành hơn

“Bí kíp” đạt điểm tối đa phần nghe và đọc

Với 2 phần thi Listening và Reading đạt điểm tối đa. Hải Ninh có một số lời khuyên bổ ích để cải thiện 2 kĩ năng này. Đây chính là những kĩ năng mà Ninh cảm thấy mình thật sự nổi trội, vì vậy bạn đã ưu tiên tập trung ôn luyện hai kĩ năng này.

Về Reading, Ninh cho biết yếu tố từ vựng (vocabulary) rất quan trọng. Với một từ trong tiếng Việt, Ninh sẽ cố gắng học ít nhất 4 từ tiếng Anh cùng có nghĩa như vậy và 4 từ trái nghĩa với từ đó. Cách học từ đồng nghĩa/trái nghĩa (synonym/antonym) này giúp Ninh học được rất nhiều từ vựng vì vậy bạn ít khi bỡ ngỡ với các từ lạ trong các bài đọc. Không chỉ từ vựng mà hiểu biết về kiến thức xã hội cũng rất quan trọng trong kĩ năng Reading. Về Listening, Ninh chia sẻ trước đây mình hay xem phim nước ngoài với phụ đề tiếng Việt. Tuy nhiên, xem phim như vậy rất khó để cải thiện kĩ năng nghe. Ninh quyết định xem phim với phụ đề tiếng Anh và sau đó xem phim không có phụ đề. Đây có lẽ là cách học phát âm và cải thiện kĩ năng nghe hiệu quả nhất đối với Hải Ninh.

Hệ thống anh Ngữ RES

Với 15 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc RES là trung tâm tiếng Anh chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS số 1 Việt Nam

  • Là Đối tác Xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay
  • Là trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy nhiều nhất Việt Nam
  • Hơn 55.000 Học viên theo học. Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm mục tiêu và vượt qua điểm cam kết
  • Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyềnV hình Giáo Dục VN)