fbpx

Cách làm ielts reading dạng gap fill summary trong lộ trình học ielts

Bình chọn post

Gap Fill là một dạng thường gặp trong lộ trình học ielts reading. Nhiệm vụ của bài này là yêu cầu bạn điền vào chỗ trống của một văn bản hoặc bản tóm tắt thông tin, sơ đồ…

Dạng đề bài này được nhiều thí sinh đánh giá là dễ thở. Nhưng đừng vì thế mà chủ quan khi làm bài, vì bạn cần tìm đúng thông tin, điền đúng từ theo ngữ pháp…mới đạt được điểm tốt.

Dạng bài Gap Fill Summary trong lộ trình ielts

Gap Fill hiểu đơn giản là dạng câu hỏi điền vào chỗ trống. Các câu chọn đáp án đúng điền vào chỗ trống. Bạn có thể bắt gặp dạng câu hỏi này với những kiểu đơn giản như:

1. I have always …………….. play games well.

A. could

B. been able to

C. able to

Hay  …………….do you want a holiday?

Nhưng trong Reading thì đó là một đoạn văn và câu hỏi dài như sau.

Ví dụ:  

Air Rage

Passage 1

“The first recorded case of an airline passenger turning seriously violent during a flight, a phenomenon now widely known as “air rage”, happened in 1947 on a flight from Havana to Miami.

A drunk man assaulted another passenger and bit a flight attendant. However, the man escaped punishment because it was not then clear under whose legal control a crime committed on plane was, the country where the plane was registered or the country where the crime was committed.

In 1963, at the Tokyo convention, it was decided that the laws of the country where the plane is registered take precedence.

Passage 2

The frequency of air rage has expanded out of proportion to the growth of air travel. Until recently few statistic were gathered about air rage, but those that have been indicate that passengers are increasingly likely to cause trouble or engage in violent acts. For example, in 1998 there were 266 air rage incidents out of approximately four million passengers, a 400% increase from 1995.

In the same period American Airlines showed a 200% rise. Air travel is predicted to rise by 5% internationally by 2010 leading to increased airport congestion. This, coupled with the flying public’s increased aggression, means that air rage may become a major issue in coming years.

Passage 3

Aside from discomfort and disruption, air rage poses some very real dangers to flying. The most extreme of these is when out of control passengers enter the cockpit. This has actually happened on a number of occasions, the worst of which have resulted in the death and injury of pilots or the intruder taking control of the plane, almost resulting in crashes.

In addition, berserk passengers sometimes attempt to open the emergency doors while in flight, putting the whole aircraft in danger. These are extreme examples and cases of air rage more commonly result in physical assaults on fellow passengers and crew such as throwing objects, punching, stabbing or scalding with hot coffee.” 

Look at the words in the table and decide which word will fit in the reading gap fill summary. Type the word into the gap (when you have completed it you can click below to reveal and check your answers).   

Passage 4

The first time that an (1)… of air rage was recorded was in the 1940’s, but the passenger was never actually charged for an offence because there were no clear rules in place to specify where to prosecute. It was later (2)… that it would be the country where the plane is registered.

Air rage has (3)… significantly since this time, growing by a staggering 400% from 1995 to 1998. Air rage is (4)… to be a major problem in the future as air travel increases, as do levels of aggression. Angry (5)… can put everyone in danger including the pilots, the crew and the other passengers, with some form of (6)… being the most common consequence.

-> Đây là dạng bài cung cấp cho bạn một đoạn văn tóm tắt sẵn và chỉ cần điền vào chỗ trống.

Trong lộ trình học ielts có khi đề bài sẽ cho bạn một bảng. Với các từ vựng khác nhau và bạn chỉ cần chọn từ để điền đúng thôi. Nhưng cũng có trường hợp đề sẽ không cho từ mà bạn cần tìm để điền.

Trong trường hợp khác là điền thông tin Heading… nhưng hôm nay chúng ta chỉ phân tích trường hợp điền từ vào đoạn văn tóm tắt – Summary thôi nhé.

Do đó mà nhiều bạn thấy dạng đề này dễ hơn so với True/false/Notgiviven hay Heading, multiple choice… trong ielts reading. Nhưng, đơn giản mà không dễ? Làm thế nào để hoàn thành yêu cầu và đạt điểm cao dạng bài này?

Cùng phân tích cách làm bài dưới đây.

Cách làm dạng bài gap fill

Bước 1: 

Đọc đoạn tóm tắt và đoán nội dung mà cả đoạn thể hiện.

Bước 2: 

Đọc đoạn văn. Kỹ năng cần thiết dành cho các bạn khi làm dạng bài này là đọc lướt nhanh. Và tìm được đoạn văn có chứa thông tin liên quan đến đoạn tóm tắt ở câu hỏi, sơ đồ. Khi tìm được thông tin tương tự, thì bạn dừng lại để đối chiếu thông tin.

Bước 3: 

Xác định dạng từ cần điền là danh từ, động từ, tính từ hay là chia động từ dạng quá khứ, hiện tại hay tương lai… Phần này liên quan đến ngữ pháp cả đoạn văn.

Bước 4: 

Dò theo từ khóa và đoạn văn, sau đó điền từ theo xác định đúng ngữ pháp và đáp án.

Trong trường hợp từ cho sẵn, bạn sẽ dễ nhận ra được từ cần điền hơn. Nhưng trong trường hợp đề bài không cho từ sẵn, thì bạn tìm kiếm kỹ hơn một tý sẽ thấy được đáp án.

Bây giờ chúng ta thực hiện từng bước, giải đề trên.

Đề này ngắn và đoạn văn là tóm tắt tất cả thông tin của đề bài. Nhưng trong trường hợp đề thi thật, độ dài của đoạn văn nhiều hơn. Nên sẽ có đoạn văn được chia thôi.

Chúng ta sẽ giải tiếp đề thật ở dưới.

Vì thế chúng ta đọc qua câu hỏi và phân tích trước.

Câu 1

Bạn hãy nghĩ về từ cần điền sẽ là gì. Và từ nào sẽ phù hợp với câu này. Ở đây, bạn thấy một từ “an” trước chỗ trống, thế thì từ cần điền sẽ là danh từ số ít, bắt đầu bằng nguyên âm.

Nhìn vào box được cho, có từ nào là danh từ và từ nào có thể chuyển dạng từ tính từ thành danh từ hay không? Và bạn cân nhắc từ. Ở đây có Incident , occurring (V-ing có thể dùng như danh từ), assault, injury.

Sau đó, kiểm tra ở bài đọc bạn sẽ thấy thông tin The first time – lần đầu tiên xảy ra trường hợp “ air rage”. Vì ở đây là danh từ, nên bạn sẽ thấy từ Incident sẽ phù hợp với đoạn này, từ này tương đồng với hiện tượng, trường hợp.

Còn các từ như occurring ít dùng vì có occurrence, assault nghĩa chỉ vụ tấn công, injury là chấn thương nên không phù hợp.

Câu 2

It was later (2)…….that it would be the country where the plane is registered. Đáp án là sẽ là một từ chia động từ ở quá khứ phân từ, dạng bị động.

Bạn sẽ thấy hai từ Found và từ Established khá phù hợp. Ở đây hãy chú ý Rules nên từ Found – Tìm thấy sẽ không thích hợp. Từ Established – thiết lập, đúng nghĩa với câu là thiết lập quy tắc luật hàng không sau sự cố trên. 

Câu 3

Đây là câu thì hiện tại hoàn thành. Chú ý các từ “has”, “since this time” và “growing” thì bạn sẽ thấy từ cần điền mang ý nghia tăng trưởng ở thì quá khứ.

Từ Increased là phù hợp vì nó ở dạng quá khứ phân từ 2, thế hiện xu hướng tăng trưởng của hiện tượng “ air rage” từ năm 1995-1998.

Câu 4

Câu này ý chỉ là cái gì được… sẽ trở thành vấn đề trong tương lai.

Ta có hai từ ở trong hộp là Hoped – Hy vọng và Predicted – dự đoán. Nhưng với cụm từ A major problem thì hy vọng có nghĩa tích cực không thích hợp. Vì thế  Predicted sẽ đúng với những thông tin, trước về sự tăng trưởng của biến cố trên và cần có sự thảo luận cho tương lai.

Câu 5

Bạn thấy từ cần điền thuộc vị trí chủ ngữ, sau tính từ và không có a/an hay nên sẽ là danh từ số nhiều. Vì thế, bạn thấy là passengers cho phù hợp.

Câu 6 

Đáp án sẽ là danh từ do đứng sau of. Như phân tích ở câu 1, ta loại bỏ Incident, occurring. Còn lại Assault – tấn công, Injury – bị thương.

Mặc dù bạn thấy consequence – hệ quả. Nhưng theo ý bài đọc đề cập đến các cuộc tấn công của hành khách nổi loạn, chứ không đề cập đến bị thương. Nên đáp án đúng là Assault.

Cuối cùng, đoạn văn hoàn chỉnh:

The first time that an incident of air rage was recorded was in the 1940’s, but the passenger was never actually charged for an offencebecause there were no clear rules in place to specify where to prosecute. It was later established that it would be the country where theplane is registered.
Air rage has increased significantly since this time, growing by a staggering 400% from 1995 to 1998. Air rage ispredicted to be a major problem in the future as air travel increases, as do levels of aggression.
Angry passengers can put everyone indanger including the pilots, the crew and the other passengers, with some form of assault being the most common consequence.
ielts reading dạng gap fill summary – câu 6

Thêm thông tin ielts:

Luyện thi ielts

Lộ trình ielts

Học ielts cấp tốc

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – LUYỆN THI IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

  • Với 15 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc
  • Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS số 1 Việt Nam
  • Là Đối tác Xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay
  • Là trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy nhiều nhất Việt Nam
  • Hơn 55.000 Học viên theo học
  • Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm mục tiêu và vượt qua điểm cam kết
  • Hàng nghìn học viên đạt 6.0 – 8.5 IELTS
  • Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyền hình Giáo Dục VN)
  • Hotline: 1900232325 – 0979043610
  • Website: www.res.edu.vn
.
.
.
.