fbpx

4 phương pháp luyện thi IELTS Speaking hiệu quả nhất

luyện nói ielts speaking
5/5 - (14 bình chọn)

Như anh Ngữ Res đã chia sẻ ở bài khoá khọc luyện IELTS Speaking thì đây là một trong những phần thi khó nhất. Thi sinh sẽ “face to face” với giám khảo người bản xứ. Cho dù bạn đã ôn luyện và thực hành rất nhiều trước đó nhưng áp lức có thể sẽ khiến bạn mất tự tin và trình bày không trôi chảy.

Dưới đây là các phương pháp luyện thi IELTS Speaking hiệu quả nhất mà RES muốn các học viên tham khảo. 

1. Tiêu chí để chấm điểm IELTS Speaking

Việc bạn ghi được bao nhiêu điểm trong bài thi Speaking sẽ phụ thuộc vào các tiêu chí sau

1.1 Fluency and coherence (Độ trôi chảy)

 • Sự ngập ngừng, tự chữa lỗi bản thân
 • Độ dài câu trả lời, hiện tượng lặp từ
 • Các công cụ nối câu và ngôn từ phù hợp với hoàn cảnh

1.2 Grammatical range and accuracy (Ngữ pháp)

 • Sự phức tạp về ngữ pháp
 • Các quy tắc ngữ pháp thông dụng

1.3 Lexical resource (Từ vựng)

 • Sự phong phú và chính xác về từ vựng
 • Sử dụng các cấu trúc collocation
 • Khả năng paraphrase, sử dụng các câu hoặc cụm từ thành ngữ

1.4 Pronunciation (Phát âm)

 • Sự dễ hiểu, nói cụt, sử dụng nhịp điệu  và ngữ điệu
 •  Nhấn trọng âm, tốc độ nói, giọng nói rõ ràng và thanh thoát

Mặc dù các yêu cầu nhìn có vẻ nhiều và phức tạp, chúng khả dễ để áp dụng. Dưới đây là 4 phương pháp luyện Speaking Ielts mà bạn có thể tham khảo để đạt được điểm thi nói Ielts cao

2. Bốn phương pháp luyện nói IELTS hiệu quả 

2.1 Luyện nói IELTS theo chủ đề

Đây là một trong những cách tốt nhất để luyện IELTS Speaking. Đó là tập nói theo nhiều chủ đề khác nhau. Trong đề thi IELTS thì sẽ có các câu hỏi ngẫu nhiên do đó nếu làm quen càng nhiều chủ đề thì bạn càng có cơ hội đạt điểm cao 

Khi bắt đầu tập nói, bạn có thể chọn những chủ đề đơn giản như về học tập, cuộc sống sở thích…Sau đó bạn có thể tập làm quen với những chủ đề phức tạp hơn như về kinh doanh, marketing hay chuyên ngành…

Chủ đề luyện nói Ielts
Chủ đề luyện nói Ielts về Ocean

2.2 Tham dự các nhóm IELTS Speaking miễn phí

Đây cũng là một phương pháp luyện nói IELTS cực kỳ hiệu quả. Việc tham gia các nhóm các câu lạc bộ về tiếng Anh là một cơ hội tốt để giúp bạn cải thiện khả năng nói tiếng Anh. 

Tại các CLB này bạn sẽ có thể học hỏi và giao lưu với nhiều người cũng như học được nhiều chủ đề. 

Tại TPHCM thì có rất nhiều nhóm hay CLB tiếng Anh miễn phí mà rất chất lượng để bạn tham gia. Ví dụ như CLB tiếng Anh ở NVH Thanh Niên hoặc các nhóm tiếng Anh tự phát ở các công viên 30/4…

2.3 Luyện IELTS Speaking online

Hiện nay, thì luyện IELTS Speaking online không còn xa lạ nữa. Với sự phát triển của internet thì bạn có thể dễ dàng có thể học luyện nói Ielts trực tuyến.

Có rất nhiều ứng dụng và trang web giúp bạn luyện IELTS Speaking ngay tại nhà. Mỗi chương trình sẽ có chức năng riêng để hỗ trợ cho bạn. Nếu bạn cần nơi có những dạng câu hỏi chuẩn đề thi và câu trả lời mẫu thì IELTS Liz và IELTS Simon là những nơi hướng dẫn IELTS tốt và được nhiều người biết tới nhất. Nhưng nếu bạn muốn học cách phát âm từ vựng theo chủ đề thì có thể tham khảo ứng dụng điện thoại ELSA Speak hoặc Duolingo. 

2.4 Thực hành 1 kèm 1 

Một trong những cách rất hay mà chúng tôi muốn đề cập đó là cách luyện thi IELTS Speaking 1 kèm 1. Cách làm là bạn sẽ nhờ bạn bè hoặc giáo viên đặt các câu hỏi (thực tế) hay gặp trong các đề thi Ielts trước đó trong thời gian cho phép theo quy định.

Với cách này bạn có thể quay video lại hoặc ghi âm để nghe lại cách mình trình bày. Sau đó có thể thực hành lại 2-3 lần để khắc phục các điểm chưa tốt khi nói. Làm liên tục thì khả năng nói của bạn sẽ được cải thiện đáng kể.

3. Lưu ý khi luyện IELTS Speaking

Để đạt được điểm 7 hoặc hơn, bạn được yêu cầu nói các câu có cấu trúc khác nhau. Thực ra, bạn cần phải sử dụng kết hợp các câu đơn và phức mà không tạo ra lỗi ngữ pháp.

Dưới đây là một số lưu ý từ anh ngữ Res mà bạn có thể tham khảo để đạt được số điểm cao.

3.1 Sử dụng mệnh đề quan hệ

Những thí sinh thi IELTS điểm cao không bao giờ trả lời ngắn, họ luôn nói NỮA! Điều này có nghĩa rằng họ quen với việc mở rộng câu trả lời. Một cách dễ để làm điều này là nói các câu phức ấn tượng bằng cách sử dụng mệnh đề quan hệ.

3.2 Sử dụng thì đa dạng

Mệnh đề quan hệ không phải là công cụ duy nhất để thể hiện sự phong phú về ngữ pháp. Ví dụ, một người nói tiếng Anh kém sẽ chỉ sử dụng thì hiện tại đơn thôi.

Nếu người giám khảo nhận thấy có quá nhiều câu sử dụng thì giống nhau, điểm của bạn sẽ giảm xuống 5. Vì vậy, hãy sử dụng thì thật đa dạng!

Nếu bạn nói như vậy, giám khảo sẽ nhận ra rằng bạn có khả năng sử dụng thì rất linh hoạt và điểm của bạn sẽ cải thiện đáng kể.

3.3 Từ vựng (Lexical Resource)

Vốn từ vựng phong phú sẽ làm bạn sử dụng câu nói của mình linh hoạt và sáng tạo. Bạn không thể nói chuyện được với từ đơn lẻ, phải không? Trên thực tế, bạn cần phải sử dụng nhiều từ khác nhau để diễn đạt câu nói của mình.

3.4 Khả năng paraphrase

Bạn có ức chế khi bạn không nhớ một từ để giải thích một tình huống, khi bạn đang nói chuyện với giám khảo không?

Một cách rất hữu dụng để giải quyết tình huống này là dựa vào kỹ thuật paraphrase. Paraphrase có nghĩa là diễn đạt lại thông tin bằng các từ khác khi người người nói quên mất từ mình định dùng (hoặc không biết dùng từ nào)

Đừng sợ khi bạn không biết hoặc quên từ vì vấn đề này là “cơm bữa” trong bài thi IELTS Speaking.

Bạn không thể “lầm bầm” trong tình huống này được vì như thế bạn sẽ mất điểm. Hãy sử dụng paraphrase ở đây, và bạn có thể nâng điểm mình lên 7 hoặc thậm chí là 8.

3.5 Sử dụng thành ngữ

Nếu khi thi IELTS Speaking bạn lại nói ngôn ngữ nói hàng ngày thì sao nhỉ? Bạn sẽ mất điểm, tại sao?

Tại vì bạn đang thi một kì thi học thuật. Đó là lý do bạn nên nói một cách học thuật. Thế nhưng, làm thế nào để bạn nói một cách học thuật?

Sử dụng thành ngữ là một cách để bạn làm việc này.

Kết hợp các thành ngữ được coi là một phần quan trọng của IELTS vì chúng thường xuyên xuất hiện trong các ngữ cảnh học thuật. Những kỹ năng này thể thiện khả năng ngôn ngữ của thí sinh.

Vì vậy, nếu bạn muốn ghi điểm 7 hoặc cao hơn, bạn nên thêm vào một vài thành ngữ trong câu trả lời của mình

3.6 Phát âm

Sử dụng vốn từ vựng giàu có và ngữ pháp phong phú là cực kì thiết yếu trong kì thi IELTS Speaking. Song song với việc đó, khả năng phát âm chuẩn là tiêu chí cuối cùng của một người nói thành thạo.

Đó là lý do tại sao, khi xuất hiện trong bài thi IELTS, thay vì lo về giọng, bạn nên tập trung vào nói rõ ràng và giảm thiểu các lỗi phát âm quá lộ liễu.

3.7 Sự dễ hiểu

Sự dễ hiểu có nghĩa là người khác biết bạn đang nói tiếng Anh. Đó là cách diễn đạt đơn giản không cầu kỳ và ghi điểm cao với giám khảo.

Phần lớn người thi IELTS không có giọng bản địa. Vì vậy, giọng của bạn không nên ảnh hưởng tới cách mà bạn trình bày cho người nghe.

Trên thực tế, bạn nên có một giọng “dễ nghe” – người nghe có thể hiểu được bạn một cách dễ dàng.

4. Trung tâm luyện thi speaking Ielts 

Với những bạn muốn cải thiện kỹ năng nói IELTS nhưng không biết làm thế nào và bắt đầu từ đâu thì việc tìm đến các trung tâm luyện thi Ielts là một giải pháp hàng đầu. 

Tại Res chúng tôi thường xuyên khai giảng các khoá riêng dành cho 4 kỹ năng cho học viên cần chuyên sâu hoặc đang yếu 1 trong 4 kỹ năng IELTS. Với khoá học IELTS Speaking tại Res học viên sẽ được đào tạo một cách bài bản và chuyên nghiệp 

 • Luyện IELTS Speaking cho người mất gốc, mất căn bản
 • Xây dựng vốn từ vựng kết hợp với các cấu trúc câu 
 • Tập luyện nói Ielts theo các chủ đề và đề thi thực tế trước đây.
 • Giáo trình được biên soạn và tổng hợp và chọn lọc vô cùng công phu  từ hơn 20 cuốn sách từ các nhà xuất bản nổi tiếng của Cambrige và Barrons 

Thí sinh và học viên có thể tham khảo khoá học trực tiếp tại đây: https://res.edu.vn/khoa-hoc-ielts-speaking/ hoặc có thể liên hệ với anh Ngữ Res theo thông tin bên dưới để được hỗ trợ và tư vấn chi tiết

 • Hotline: 1900232325 – 0979043610
  Website: www.res.edu.vn