fbpx

Học anh văn với sơ đồ tư duy

Bình chọn post

Những đặc điểm nội bật của sơ đồ tư duy: màu sắc, hình ảnh và từ ngữ (từ khoá chính). Từ đó, tạo nên sự khác biệt hoàn toàn so với những phương pháp học tập truyền thống và sự hiệu quả để tối ưu hóa thời gian và công sức.

Trước tiên, sơ đồ tư duy là gì?

Mọi lứa tuổi đều có thể sử dụng sơ đồ tư duy. Đặc biệt hơn, những bạn trong độ tuổi đến trường thường xuyên phải nhớ hết lượng kiến thức “khủng” trong khi khả năng nhớ của con người là hạn chế.

Bộ não được chia ra làm hai nửa bán cầu: bán cầu não phải và bán cầu não trái. Não phải thực hiện xử lý các hình tượng tổng thể, trực quan, sáng tạo, trí tưởng tượng, tình cảm cũng như ý chí của con người. Não trái thực hiện xử lý ngôn ngữ, tư duy trừu tượng, phân loại, viết, ghi nhớ từ ngữ…

Học anh văn với sơ đồ tư duy
Học anh văn với sơ đồ tư duy

Hiệu quả không ngờ của MIND MAP.

Giả sử, em vừa mua một thiết bị gia dụng mới và không biết làm sao để tận dụng hết chức năng của nó. Lúc này, em sẽ cần đến một tờ hướng dẫn sử dụng chi tiết. Có hai sự lựa chọn cho em:

  • Một tờ hướng dẫn chi tiết và nêu rõ từng ưu điểm tính năng, phủ kín gần hai chục trang.
  • Một tờ hướng dẫn gấp tư với ít chữ và nhiều hình minh họa.

Hơn 99.9% chúng ta hiển nhiên sẽ chọn tờ hướng dẫn thứ hai. Vì phản xạ tự nhiên của não bộ là nhận thức màu sắc và hình ảnh tốt hơn chữ viết, cũng như ghi nhớ và lưu trữ hình ảnh tốt hơn chữ viết.

Ví dụ trên cho thấy tính hiệu quả của phương pháp học theo lối tư duy Mindmap. Việc học ngữ pháp tiếng Anh cũng tương tự như thế. Trong mỗi kiến thức ngữ pháp, có vô số thông tin mà em cần nắm bắt mà việc ghi nhớ hết thì bất khả thi.

Chính vì vậy, sự ra đời của phương pháp sơ đồ tư duy Mindmap giúp cho các em tối ưu việc học nhanh chóng và đạt được những kết quả thành công hơn.

Vậy làm sao để tạo ra 1 sơ đồ tư duy cho chính bản thân mình?

Bước 1: Bắt đầu với các kiến thức cơ bản

Khi bắt đầu, em hãy dùng một tờ giấy không có đường kẻ và bút màu. Sau đó, giữa tờ giấy vẽ một hình ảnh đại diện nội dung đó.

Tiếp đến, em cần nhìn kĩ các thông tin ngữ pháp cơ bản mà mình muốn tóm tắt, sau đó ta chọn những ý quan trọng để ghi nhớ và học tập.

Bước 2: Tóm tắt ngắn gọn

Sau khi đã tìm được nội dung học, bước này em sẽ bắt đầu vẽ nên sơ đồ Mindmap cho riêng mình. Từ hình ảnh đại diện bắt đầu vẽ nhánh lớn toả ra xung quanh. Mỗi đường đại diện cho một ý chính.

Viết các ý chính lên từng nhánh (dùng từ ngắn gọn). Có thể dùng hình ảnh biểu tượng minh hoạ (cách này giúp các em kích thích hai bán cầu não cùng hoạt động). Từ một ý chính, em vẽ thêm các nhánh nhỏ và viết lên đó các ý chi tiết.

Bước 3: Thêm ngữ cảnh sử dụng cho mỗi nội dung ngữ pháp.

Học từ hình ảnh minh hoạ chỉ giúp cho ta nhớ được kiến thức ấy, để hiểu nó chúng ta cần bổ sung những ví dụ vào. Những ví dụ sẽ giúp em hiểu lý do vì sao sử dụng ngữ pháp này và cách sử dụng nó như thế nào trong tiếng Anh.

Nếu ngữ pháp liên quan đến Phrasal verb, em có thể tìm những ví dụ thêm vào ngay bên cạnh trên Mindmap, nhằm tăng tính tự nhiên khi sử dụng tiếng Anh.

Bước 4: Tăng tính logic cho sơ đồ

Tăng tính logic cho sơ đồ nghĩa là chọn cách trình bày sao cho đẹp mắt và có ý nghĩa. Có rất nhiều phần mềm tạo sơ đồ tư duy đơn giản và nhanh chóng, chẳng hạn phần mềm iMindmap. Việc sử dụng tốt sơ đồ tư duy sẽ giúp học giỏi tất cả các môn học ở trường chứ không riêng gì tiếng Anh. Đây là một mẫu sơ đồ tư duy ngữ pháp tiếng Anh.

Bước 5: Luyện tập

Có rất nhiều việc, làm một mình đôi lúc rất nhàm chán. Hãy thử thảo luận ngữ pháp tiếng Anh cùng bạn bè là một cách hay để cùng nhau tiến bộ. “Học thầy không tày học bạn”. Chia sẻ và tiếp thu kiến thức là hoạt động thiết yếu khi học bất cứ ngoại ngữ nào.

Việc học ngữ pháp là quan trọng cho việc làm chủ một ngôn ngữ. Hãy lựa chọn giải pháp phù hợp, tiết kiệm chi phí, thời gian và đạt hiệu quả cao nhất.