fbpx

Giúp người mất gốc luyện thi IELTS đạt 6.5 trong 6 tháng

Bình chọn post

Đối với người mất gốc tiếng Anh nhưng muốn đặt mục tiêu điểm 6.5 IELTS thì giai đoạn bắt đầu học là quan trọng nhất.

Vậy để luyện thi IELTS 6.5 IELTS trong 6 tháng, người mất gốc tiếng Anh phải bắt đầu từ đâu? Hãy làm theo những hướng dẫn chi tiết tại RES.

XÁC ĐỊNH MỤC TIÊU RÕ RÀNG

Nhiều người luyện thi IELTS được một thời gian thì bắt đầu thấy chán nản và bỏ cuộc vì quá khó, hoặc lấy lý do bận công việc nên dần từ bỏ mục tiêu chinh phục IELTS của mình.

Do vậy, bạn phải đặt mục tiêu rõ ràng, luyện thi IELTS để làm gì? Và phải đạt band score bao nhiêu trong vòng bao lâu?

Vậy mục đích cụ thể của bạn là gì?

HỌC TẬP

Sở hữu chứng chỉ IELTS 6.5 là bạn có thể được vào thẳng nhiều trường đại học lớn.

Ở một số trường khác như Đại học Quốc tế, bạn sẽ được qua môn tiếng Anh cơ bản tương đương với gần 10 tín chỉ mà không phải đi học bất kỳ buổi nào ở trường.

Do đó, bạn sẽ có tiến độ học môn học chuyên ngành nhanh hơn những bạn chưa có chứng chỉ IELTS.

Với số điểm 6.5 bạn đã đủ điều kiện apply du học tại nhiều quốc gia trên khắp thế giới.

Kể cả với các nước có tiếng Anh là ngôn ngữ mẹ đẻ như US, UK, Úc, Canada, 6.5 IELTS vẫn là mức điểm mà hầu hết các trường Đại học ở mức trung đến hàng TOP chấp nhận tuyển sinh.

CÔNG VIỆC

Phần lớn các công ty vừa và nhỏ tại Việt Nam chưa đòi hỏi quá khắt khe về đầu vào chứng chỉ tiếng Anh. Nhưng các công ty lớn lại yêu cầu trình độ tiếng Anh ở mức khá và giỏi.

Đặc biệt là trình độ IELTS từ 6.5 là quá ‘ngon’ bởi với level này thì mọi tình huống yêu cầu sử dụng tiếng Anh trong công việc sẽ đều chẳng thể làm khó bạn.

Vậy nếu đã xác định được mục đích sử dụng chứng chỉ IELTS, bạn phải bắt đầu lộ trình từ đâu để từ con số 0 lên band 6.5 IELTS chỉ trong 6 tháng?

XÁC ĐỊNH PHƯƠNG PHÁP: 

Với lộ trình luyện thi IELTS dành cho người mất gốc, bạn phải đi theo trình tự dưới đây:

 • Củng cố nền tảng kiến thức IELTS
 • Cải thiện cả 4 kỹ năng Listening, Speaking, Reading, Writing
 • Tập trung luyện đề

Giai đoạn 1: Củng cố kiến thức nền tảng

Dưới đây là các mức tiêu chuẩn để đạt được band IELTS 6.5

 • Về từ vựng, bạn phải có khả năng sử dụng đa dạng cả từ vựng phổ thông và từ vựng học thuật. Đặc biệt phải vận dụng chúng linh hoạt và chuẩn xác trong nhiều ngữ cảnh, tình huống khác nhau
 • Về mặt ngữ pháp, bạn phải có khả năng sử dụng cấu trúc ngữ pháp phong phú và chính xác. Bên cạnh đó, bạn hạn chế mắc phải những lỗi cơ bản như sai thì động từ, sai số nhiều/ số ít hay nhầm lẫn giữa to-verb và verb-ing
 • Về phát âm, bạn phải đảm bảo mình phát âm tròn vành rõ chữ, khi nói có đầy đủ cả ending sound, nhấn trọng âm, ngữ điệu lên giọng/xuống giọng,…

Nếu bạn đã có thể đảm bảo 60% các điều trên thì bạn có thể chuyển sang giai đoạn 2. Nhưng nếu bạn cảm thấy vốn từ còn ít, chưa nhớ được nhiều cấu trúc ngữ pháp, phát âm còn gặp nhiều khó khăn thì nền tảng tiếng Anh của bạn còn rất yếu, cần bổ sung thêm. Bạn có thể lựa chọn 2 cách:

 • Tìm 1 người hướng dẫn: Nếu bạn cảm thấy việc học còn mơ hồ, không biết học cái gì, bắt đầu từ đâu thì việc tìm 1 người hướng dẫn hoặc 1 trung tâm luyện thi IELTS
 • Tự học ở nhà theo hướng dẫn chi tiết tại Hệ thống Anh ngữ RES.

Giai đoạn 2 và 3: Cải thiện cả 4 kỹ năng + luyện đề

IELTS Listening

Đạt 6.5 IELTS Listening không phải là 1 việc dễ dàng, vì trong tổng số 40 câu hỏi của bài Ielts listening, bạn phải làm được 29 câu trở lên. Điều này có nghĩa bạn phải hiểu được gần như toàn bộ nội dung trong bài nghe. Các tips sau sẽ giúp bạn cải thiện kỹ năng Listening:

Tip 1: Chia nhỏ các Section

Phần thi Ielts Listening bao gồm 4 sections tương ứng 40 câu. Theo đó, section 1 và 2 là hai phần khá dễ, nếu học chắc 2 phần này thì bạn gần như sẽ có 20 điểm cho không! Vì thế, với châm ngôn “chậm mà chắc”, bạn nên ‘cày’ 2 sections đầu để kéo điểm cho 2 sections sau lên.

Section 3 và section 4 là hai phần có tốc độ nói rất nhanh. Nếu bạn nghe không quen thì sẽ không thể nào bắt kịp được tốc độ này. Đó là chưa kể 2 section này chứa rất nhiều “bẫy” trực chờ khiến bạn trả lời sai. Do vậy để đúng được 12 câu trở lên trong tổng 20 câu này bạn phải luyện nghe rất nhiều.

Tip 2: Phương pháp luyện tập phù hợp
 • ‘Cày nát’ section 1 và section 2: Hãy làm theo bộ Cambridge IELTS từ 7-13. Phải đặt mục tiêu khi hoàn thành hết 1 series section 1 và 2 thì phải đạt target đúng bao nhiêu câu.
 • Không ‘vội vàng’ với section 3 và 4: bạn không nên cố chăm chăm nghe để hiểu rõ từng từ một, mà hãy hiểu đại ý chính. Chú ý đến keyword và đừng vội vàng trả lời câu hỏi ngay khi nghe thấy thông tin liên quan đầu tiên.
 • Luyện đề IELTS: Ở bước này bạn sẽ phải bắt đầu bấm giờ làm bài, vì đi thi chính thức bạn chỉ có 30 phút nghe băng và 10 phút để transfer đáp án vào giấy thi mà thôi. Cố gắng luyện càng nhiều đề càng tốt, không có cớ gì mà khả năng nghe của bạn không lên level!

IELTS Speaking

Để đạt được 6.5 Speaking, bạn phải trả lời được tất cả các câu hỏi của giám khảo. Tuy nhiên, câu trả lời phải đi vào trọng tâm, thật hay và đầy đủ thông tin. Bạn hãy bố trí các câu dài/ngắn đan xen trong bài nói của mình để phần thể hiện của bạn sống động nhất.

Bài thi Speaking sẽ bao gồm 3 phần:

 • Phần 1: Thường hỏi về các thông tin cá nhân như tên tuổi, gia đình, việc làm,..v.v
 • Phần 2: Cho 1 topic bất kỳ. Bạn sẽ có 1 phút chuẩn bị sau khi đọc đề bài và trả lời câu hỏi trong khoảng 2 phút.
 • Phần 3: Phần câu hỏi mở rộng – chủ đề hoặc nội dung mà bạn trả lời ở phần 2.
  • VD: nếu phần 2 bạn nói về một môn học yêu thích ở trường thì ở phần 3. Giám khảo có thể hỏi bạn có nhận định gì về ngành giáo dục trong tương lai.

Để diễn đạt ý một cách mạch lạc trong lúc nói và tránh những cái ậm ờ, bạn có thể câu kéo thời gian bằng cái nói những câu như: “Let me see”, “I suddenly forget it”, “I think that…”. 

Để nâng cao level Speaking, bạn cần có partner để giúp bạn cải thiện phát âm, sửa lỗi sai về ngữ pháp và tăng sự tương tác nhiều hơn.

IELTS Reading

Đây là kỹ năng được coi là dễ luyện nhất trong 4 kỹ năng. Giống như Listening, để đạt 6.5 Ielts thì bạn phải trả lời đúng ít nhất 29 câu. Với phần thi này, bạn nên học theo từng dạng câu hỏi để nắm thật chắc cách trả lời các kiểu đề IELTS Reading khác nhau.

 • Cụ thể, ở lần đầu tiên làm đề, bạn làm một cách bình thường như bài thi IELTS và bấm giờ như thi thật.
 • Sau khi hoàn thành bạn check lại đáp án và tìm lỗi sai rồi note lại. Lần thứ 2 làm cũng y như lần 1 và tiếp tục note lại chỗ mình hay sai nhất.
 • Đến lần thứ 3 thì làm một cách từ tốn hơn và cố gắng hiểu hết nghĩa của câu, chỉ tra từ điển những từ vựng cần thiết. Trong quá trình làm bạn nhớ để ý đến cấu trúc câu, cách họ ra đề, hãy chú ý đến các mẹo câu hỏi, thường thường sẽ có các câu mẹo ở trong đề và bạn có thể nghiệm ra câu trả lời một cách nhanh chóng.

Ngoài việc làm các đề Ielts, bạn có thể đọc các bài báo nghiên cứu khoa học ở các lĩnh vực khác nhau để có thể tăng thêm vốn từ chuyên ngành của bản thân.

IELTS Writing

Tiêu chí của bài Ielts Writing band 6.5 :
 • Tốc độ viết: Bạn phải hoàn thành task 1 và task 2 trong vòng 60 phút
 • Độ dài: Tối thiểu 150 từ cho phần Task 1 và 250 từ cho phần Task 2
 • Nội dung và hình thức bài viết: Bạn cần thể hiện sự kết hợp nhuần nhuyễn các câu từ trong tiếng Anh. Có thể nói ở phần thi này, nếu câu chữ là các nguyên vật liệu, gia vị thì bạn chính là thí sinh Masterchef đang phải nấu cho vừa miệng các vị giám khảo khó tính vậy. Cố gắng hạn chế các lỗi sai bằng cách kiểm tra bài viết sau khi hoàn thành cả 2 Task.
Cấu trúc của bài Ielts Writing :
 • Task 1 thường yêu cầu viết và phân tích số liệu từ 1 biểu đồ… tối thiểu 150 từ, những bài viết sẽ được đánh giá cao hơn nếu viết khoảng 170 – 180 từ. Bạn không nên viết quá dài, vì sẽ mất thời gian cho task 2. Task 1 thì cấu trúc của nó rất dễ. Các bài mẫu của Thầy Simon là hoàn toàn đủ để bạn luyện.
 • Task 2 là một bài luận về 1 chủ đề nhất định như ô nhiễm môi trường, cân bằng giữa công việc và gia đình, v.v. Task 2 thường có 5 dạng câu hỏi: Opinion, Discussion, Advantage/Disadvantage, Causes – effects – solutions và Two- part question.
Cách phân tích đề bài Ielts Writing:
 • Brainstorming: Bạn có thể viết sơ sơ một list từ vựng để sử dụng trong bài. Quá trình brainstorming sẽ mất của bạn chỉ trong vòng 3-5 phút. Giúp bạn điều hướng bài làm một cách chính xác nhất, không bị đi sai chủ đề.
 • Phân tích bài mẫu: Học cách brainstorm, hành văn, sử dụng câu cú, ý tưởng ra sao, tiếp cận câu hỏi như thế nào. Trong những bài văn mẫu hay, bạn có thể ‘ăn cắp’ một vài ý tưởng, từ vựng để sử dụng cho những bài văn của mình sau này (miễn câu văn hợp với ngữ cảnh). Có thể nói rằng phân tích bài mẫu Writing là một cách học thông minh và hiệu quả.
Một số lưu ý cho bạn khi học kỹ năng Writing Ielts:
 • Khi hoàn thành một bài viết, đừng để đó mà hãy nhờ bạn bè hay thầy cô giáo IELTS chấm và nhận xét bài làm của mình.
 • Hãy trung thành với văn phong và cách viết của một người. Bạn có thể sử dụng các bài viết của thầy Simon để học cách viết. Bài viết của thầy Simon thường khá ngắn gọn nhưng rất đạt chuẩn IELTS đấy.
Một số tips khác trong quá trình viết:
 • Trong lúc viết, luôn chú ý sử dụng các cách thức sau:
  • Nối, ghép câu bằng who, whom, which, that,
  • Tuyệt đối tránh câu cụt và lặp chủ ngữ.
  • Sử dụng các từ chuyển câu, chuyển đoạn như Firstly, Secondly, Moreover, In addition, In contrast, On the other hand, v.v.
  • Dùng các từ vựng chuyên ngành
  • Sử dụng linh hoạt các từ trong cùng một họ (word range).
 • Chúng ta học từ vựng theo kiểu thuộc nghĩa từng từ một và coi các từ là riêng biệt nhau. Tuy nhiên trong tiếng Anh các từ vựng luôn có “họ hàng”, vì vậy khi học một từ thì hãy tiện thể học luôn “gia phả” của chúng. Ví dụ: act – action – acted – active – activity – activate – activation

Xem thêm:

KHÓA HỌC IELTS GENERAL

Các khóa học tiếng Anh trẻ em tại Res

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – LUYỆN THI IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

Với 15 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc

Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS số 1 Việt Nam

Là Đối tác Xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay

Là trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy nhiều nhất Việt Nam

Hơn 55.000 Học viên theo học 

Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm mục tiêu và vượt qua điểm cam kết

Hàng nghìn học viên đạt 6.0 – 8.5 IELTS

Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyền hình Giáo Dục VN)

🌟 Hotline: 1900232325 – 0979043610

🌟 Website: www.res.edu.vn