fbpx

Giúp con trở nên trưởng thành và tự tin hơn

Làm sao để con tự tin hơn
Bình chọn post

Hiện nay rất nhiều trẻ gặp tình trạng nhút nhát, thiếu tự tin và ngại thể hiện bản thân trước những nơi đông người. Không phải lúc nào cha mẹ cũng có thể ở bên cạnh để giúp đỡ cho con trước những tình huống đó. Vì thế, những người cha mẹ thông thái cần biết cách nuôi dạy con, giúp con trở thành những đứa trẻ độc lập, tự tin ở mọi lúc mọi nơi.

Ca ngợi con đúng lúc

Ca ngợi con và đưa ra những phản hồi tích cực là rất quan trọng. Bởi những đứa trẻ, đặc biệt là những trẻ nhỏ tuổi đánh giá giá trị và thành quả của mình bằng việc bố mẹ nghĩ gì.

Nhưng ca ngợi phải hết sức thực tế. Nếu một đứa trẻ thất bại 1 việc gì đó hoặc cho thấy không có năng khiếu trong một kỹ năng cụ thể nào đó. Hãy ca ngợi nỗ lực của chúng, đừng ca ngợi kết quả đạt được. 

Dạy con cách tự lập từ những điều đơn giản nhất

Các bậc cha mẹ nên bắt đầu dạy con tự lập từ việc đơn giản nhất như tự vệ sinh cá nhân. Thay quần áo, chuẩn bị đồ dùng học tập trước khi đi học… để con được tự mình quyết định những gì mình muốn. Bên cạnh đó, hãy khuyến khích con giúp đỡ cha mẹ các công việc như rửa bát, quét nhà hay nấu cơm… để con biết chia sẻ trách nhiệm công việc với mọi người trong gia đình.

Cách giúp con tự tin và trưởng thành hơn
Cách giúp con tự tin và trưởng thành hơn

Để con thể hiện sự tự tin trước đám đông bằng những việc như cho con gọi món ăn trong quán ăn khi đi cùng cha mẹ. Cho con xếp hàng khi đi mua đồ hoặc mua vé tham quan… Đó là cách để con được nói lên mong muốn của mình trước nhiều người.

Hãy để con tự giải quyết các khó khăn

Con trẻ sẽ tự tin hơn khi có thể tự giải quyết các khó khăn. Và đặt được điều chúng muốn bằng chính khả năng của mình. Vì thế việc cha mẹ có thể dạy con giải quyết các vấn đề ngay từ khi con còn nhỏ là điều rất cần thiết. Ví dụ như tình huống con bị mất đồ chơi, thay vì việc lấy lại đồ cho con, cha mẹ nên đặt câu hỏi xem con có cách làm gì trong tình huống này. Và gợi ý để con tự giải quyết vấn đề.

Khi con lớn lên, những thách thức sẽ ngày càng nhiều hơn. Hãy giúp con học hỏi và tự vượt qua bằng chính khả năng của mình. Từ đó con sẽ học được cách nỗ lực. Giải quyết những khó khăn và xây dựng được sự tự tin.

Rèn luyện tính kiên trì 

Ai cũng sẽ có những lúc thất bại, tụt lùi, bị chỉ trích và đau đớn. Hãy dùng những khó khăn này như là một cách để dạy cho lũ trẻ của bạn hơn là nhấn mạnh về những thất bại và nỗi thất vọng. Trong giáo dục đứa trẻ, rất quan trọng khi dạy không từ bỏ.

Nhưng, một điều cũng quan trọng là bạn cần đồng cảm được tâm trạng của lũ trẻ hơn là chỉ cần nói: “Thôi vui lên nào, con không nên phải tồi tệ như vậy”. Điều này sẽ giúp đứa trẻ tin vào tâm trạng của mình. Và cảm thấy thoải mái khi chia sẻ tâm trạng ấy.

Đừng dằn vặt chúng khi thất bại. Thay vào đó, hãy nói về những điều cần làm để làm tốt hơn trong những lần tiếp theo. 

Khuyến khích con chơi thể thao và các hoạt động thể chất 

Thể thao giúp trẻ em xây dựng sự tự tin. Chúng học được rằng, chúng có thể  tập luyện, tiến bộ và đạt được thành quả như thế nào. Chúng học cách để tìm ra điểm mạnh của mình, chấp nhận hoặc cải thiện điểm yếu

Cách ứng xử với thất bại, kết nối với bạn bè, học cách làm việc theo nhóm. Thể thao còn giúp trẻ em khoẻ mạnh và tôn trọng cơ thể của mình,… 

Hy vọng với những thông tin mà RES đã cung cấp ở trên sẽ một phần nào đó có thể giúp các bậc phụ huynh có thể giáo dục con em mình trở nên tự tin hơn vào bản thân và trưởng thành hơn trong cuộc sống