fbpx

Giải đáp những thắc mắc thường gặp về bài thi IELTS Speaking

GIẢI ĐÁP NHỮNG THẮC MẮC VỀ BÀI THI IELTS SPEAKING
Bình chọn post

Xin chào các bạn, hôm nay RES sẽ giải đáp cho các bạn về một số thắc mắc thường gặp trong bài thi IELTS Speaking. Với kinh nghiệm tổ chức rất nhiều đợt thi IELTS cùng với IDP, RES hy vọng bài viết sẽ giúp cho mọi người có chiến thuật ôn thi và thực hiện bài thi tốt nhấ

1. Có được xin đổi chủ đề cho phần thi IELTS Speaking Task 2 không?

RES rất tiếc phải thông báo rằng trong kỳ thi chính thức, bạn sẽ không được đổi chủ đề khác. Giám khảo sẽ cho bạn một chủ đề có sẵn cùng với danh sách các ý chính mà bạn có thể dựa vào đề trả lời.

2. Có được tự chọn chủ đề cho phần thi IELTS Speaking Task 2 không?

Theo quy định của British Council vs IDP, chủ đề cho phần thi IELTS Speaking Part 2 sẽ được giám khảo lựa chọn, bạn không được tự chọn chủ đề.

3. Có được thi IELTS Speaking cùng ngày với 3 phần còn lại không?

Theo quy định của British Council và IDP, bạn có thể đăng ký phần thi IELTS Speaking cùng ngày; hoặc trước hoặc sau 3 phần thi còn lại (với thời gian chênh lệch không được quá 1 tuần).

4. Cần phải nói bao lâu ở phần IELTS Speaking Task 2?

   RES khuyên bạn phải nên có câu trả lời dài từ 1 phút rưỡi tới 2 phút vì tiêu chí của điểm thi IELTS Speaking có bao gồm phần độ dài của câu trả lời, thể hiện khả năng giao tiếp trôi chảy và mạch lạc (tiêu chí Fluency and Coherence).

5. Có thể nói nhiều hơn thời gian cho phép hay không?

Trong kỳ thi chính thức, nếu bạn vượt quá thời gian cho phép của Task này, người chấm thi sẽ dừng bạn lại và chuyển qua Task tiếp theo.

6. Xin giám khảo lặp lại câu hỏi có bị trừ điểm không?

Việc xin giám khảo lặp lại câu hỏi sẽ không ảnh hưởng đến điểm của bạn. Điểm số của bạn sẽ được đánh giá dựa trên sự trôi chảy (Fluency), từ vựng (Vocabulary), ngữ pháp (Grammar) và phát âm (Pronunciation), không có đánh giá cho phần thông hiểu (Comprehension). Nhưng bạn cũng nên hạn chế việc lặp lại câu hỏi nhiều lần vì giám khảo sẽ nghi ngờ về việc liệu bạn có tập trung vào câu hỏi hay không.

7. Nên làm gì nếu không biết cách trả lời câu hỏi ở Task 3?

Với những chủ đề và câu hỏi khó mà bạn không có ý để trả lời ví dụ như: “Do you think there would be a threat to mankind when trying to contact aliens in outer space?”.

Nếu không biết, bạn có thể trả lời như sau :”I’m sure there would be very dangerous for human kind when communicating to aliens in outer space but I have never thought about it, so I’m afraid I can’t give you the answers”. Đây vẫn là câu trả lời được đánh giá cao, có cấu trúc tiếng Anh tốt.

Nên nhớ rằng, thi IELTS là để kiểm tra trình độ giao tiếp tiếng Anh của bạn chứ không phải kiểm tra kiến thức sống của bản thân.

8. Tại sao giám khảo lại không cho phép tôi nói thêm nữa?

RES sẽ chỉ ra 3 lý do giám khảo không cho phép bạn nói thêm trong phần Test IELTS Speaking nữa:

   + Mỗi phần thi đều có giới hạn thời gian, bạn đã nói quá thời gian cho mỗi phần nên giám khảo buộc phải ngừng bạn lại để tiếp tục đến phần sau.

   + Giám khảo đã hài lòng về khả năng ngoại ngữ của bạn nên muốn nhanh chóng chuyển qua phần tiếp theo để đánh các kỹ năng khác của bạn.

   + Câu trả lời của bạn đã hoàn toàn đi sai hướng và giám khảo muốn hỏi câu khác.

9. Dùng giọng Anh hay Mỹ thì sẽ được điểm cao hơn?

IELTS là một bài kiểm tra tiếng Anh Quốc tế cho nên bạn có thể nói với bất cứ giọng nào bạn muốn. Không quan trọng là Anh Anh hay Anh Mỹ.

10. IELTS Speaking Part 1 khác với IELTS Speaking Part 3 ở chỗ nào?

Part 1 tương tự như một buổi phỏng vấn và các câu hỏi tập trung vào những vấn đề cá nhân trong cuộc sống hằng ngày của bạn với những chủ đề cực kỳ quen thuộc. Part 3 sẽ xoáy mạnh vào chủ đề đã được đưa ra ở Part 2, bạn sẽ được hỏi các câu hỏi mang tính chất tổng quan hơn, hoặc trừu tượng hơn, hoặc chi tiết hơn về chủ đề ở Part 2.

11. Có được phép cho ví dụ vào trong câu trả lời của mình không?

Bạn nên đưa ví dụ vào trong câu trả lời của mình, như vậy thì câu trả lời của bạn sẽ thuyết phục hơn. Đồng thời đưa ra ví dụ liên quan tới câu hỏi cũng giúp chứng minh rằng bạn hiểu rõ giám khảo đang hỏi gì.

12. Có được phép hỏi lại người chấm thi không?

Không, đây là phần thi mà giám khảo muốn đánh giá trình độ tiếng Anh và ý kiến của bạn. Bài thi IELTS được thiết kế như bạn là một người phỏng vấn, cho dù là có 2 người đối thoại với nhau nhưng giám khảo chỉ có trách nhiệm nêu câu hỏi và đánh giá câu trả lời của bạn.

RES mong rằng thông qua bài viết trên, chúng ta đã có một cái nhìn tổng quan hơn về phần thi IELTS Speaking và nắm rõ được quy định các phần thi cũng như những kỹ năng mỗi phần thi yêu cầu. Các tiêu chí chấm điểm cũng được giải thích rõ ràng để từ đó ta có thể biết được làm thế nào để đáp ứng các nhu cầu của bài thi. Từ đó chúng ta có thể xây dựng được lộ trình luyện thi IELTS phù hợp với bản thân mình nhất.

Mặc dù là phần thi ngắn nhất (chỉ từ 11 tới 14 phút), lượng kiến thức cũng như các kỹ năng cần rèn luyện cũng nhiều như các phần thi khác. Cho nên, các bạn đừng chủ quan mà hãy nghiêm túc luyện tập kỹ càng và thường xuyên để đạt được điểm IELTS như mong muốn. Và để được ôn tập một cách bài bản và chuyên sâu cùng giáo viên nước ngoài, hãy đến ngay các cơ sở của trung tâm Anh ngữ RES trên toàn quốc để được tư vấn và đưa ra lộ trình cụ thể cho bạn.

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – HỆ THỐNG ĐÀO TẠO TIẾNG ANH HÀNG ĐẦU VIỆT NAM

• Với 17 năm thành lập 40 cơ sở toàn quốc.

• Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS hàng đầu Việt Nam.

• Là Đối tác xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP Việt Nam) từ năm 2012 đến nay.

• Hệ thống Anh Ngữ có nhiều học sinh đạt điểm IELTS cao nhất Việt Nam (7.0-9.0 IELTS).

• Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyền hình Giáo Dục Quốc Gia).

————————————————

• Hotline: 1900232325 – 0979043610

• Website: www.res.edu.vn

• Tiktok: http://www.tiktok.com/@ielts_res

• Youtube: https://www.youtube.com/c/IELTSRESEnglishSchool