fbpx

Format đề thi Ielts speaking và cách tính điểm

5/5 - (1 bình chọn)

Có thể nói khi học Ielts thì một trong những quan tâm hàng đầu của các bạn đó là tìm hiểu về cấu trúc của đề thi Ielts và cách tính điểm thi Ielts như thế nào. Đề thi Ielts bao gồm 4 kỹ năng (nghe nói đọc viết) do vậy mà mỗi kỹ năng sẽ có một format đề thi hoàn toàn khác nhau

Ở bài viết này Hệ thống Anh ngữ RES sẽ chia sẻ đến các bạn cách tính thang điểm IELTS và cách tính điểm IELTS speaking trong bài thi nhé!

Tổng quan về IELTS

IELTS là gì? Ielts là viết tắt của chữ International English Language Testing System, là bài kiểm tra chuẩn hóa năng lực tiếng anh được điều hành bởi tổ chức ESOL của Đại Học Cambridge, Hội đồng anh (British Council) và tổ chúc giáo duc IDP của Úc.

Thang điểm IELTS được đánh giá từ 1.0 – 9.0. Trên bảng kết quả điểm sẽ thể hiện điểm của từng phần thi và điểm tổng ( overal) sẽ được tính trên trung bình cộng của cả 4 kỹ năng.

IELTS là bài thi tiếng anh toàn diện và chuyên sâu 4 kĩ năng nghe nói đọc viết. Đa dạng trong câu hỏi và đề thi. Thang điểm IELTS đánh giá chính xác kỹ năng tiếng Anh của một người không sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ.

Cấu trúc bài thi Ielts Speaking

Bài thi IELTS speaking cũng có 2 dạng: Học thuật (Academic) và Không học thuật (General Training)

Academic IELTS 

Giành cho thí sinh dự định du học tại các trường đại học cao đẳng hoặc ở viện nghiên cứu cao hơn đại học.

General Training 

Giành cho thí sinh định cư, học nghề, các khóa đào tạo không thuộc hệ đại học hoặc làm việc tại nước ngoài.

Bài thi nói Ielts speaking(Chung cho cả 2 dạng thi)

Dưới đây là format của 1 đề thi Ielts speaking (áp dụng cho cả dạng học thuật và không học thuật)

  • Thời gian từ 11 – 14 phút
  • Thí sinh sẽ trò chuyện trực tiếp với giám khảo.
  • Thí sinh cần thể hiện các khả năng: trả lời lưu loát các câu hỏi, thông thạo các đề tài và khả năng giao tiếp với giám khảo.
  • Giám khảo sẽ đánh giá trình độ tiếng Anh của thí sinh dựa vào 4 yếu tố: Từ vựng, Ngữ pháp, Lưu loát và Phát âm
Cấu trúc đề thi Ielts speaking
Cấu trúc đề thi Ielts speaking

Cách tính điểm bài thi nói Ielts speaking

Tất cả các đề thi IELTS đều được chấm điểm ngay tại các trung tâm tổ chức thi. Các Giám khảo cho bài thi Nghe và Đọc được tuyển dụng và đào tạo theo quy định và tiêu chuẩn của tổ chức IELTS Quốc tế.

Họ phải vượt qua các kỳ kiểm tra rất nghiêm khắc trước khi chính thức chấm bài thi Nghe và Đọc của thí sinh. Sau 2 năm tất cả các giám khảo này đều phải tham dự lại khóa đào tạo. Phải vượt qua kỳ kiểm tra nghiêm khắc để bảo đảm khả năng chấm bài đúng tiêu chuẩn và quy định của từng giám khảo.

Bài thi nói IELTS

Giám khảo sẽ cho điểm từng phần, bao gồm: Sự lưu loát và tính gắn kết của bài nói

  • Độ trôi chảy – Fluency and Coherence
  • Vốn từ – Lexical   Resource
  • Ngữ pháp – Grammatical Range and Accuracy
  • Cách phát âm – Pronunciation. Số điểm cho mỗi phần là như nhau.

Cách tính điểm chung

Thang điểm IELTS là từ 1 – 9. Trên bảng kết quả của thí sinh sẽ thể hiện điểm của từng kỹ năng thi. Phần điểm tổng sẽ được tính dựa trên điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng.

Điểm tổng của 4 kỹ năng sẽ được làm tròn số theo quy ước chung như sau: Nếu điểm trung bình cộng của 4 kỹ năng có số lẻ là .25, thì sẽ được làm tròn lên thành .5, còn nếu là .75 sẽ được làm tròn thành 1.0.

Ví dụ: một thí sinh có số điểm như sau: 6.5 (Nghe), 6.5 (Đọc), 5.0 (Viết) và 7.0 (Nói). Điểm tổng của thí sinh này là 6.5 (25 ÷ 4 = 6.25 = 6.5)

Tương tự cách tính, một thí sinh có số điểm như sau: 4.0 (Nghe); 3.5 (Đọc), 4.0 (Viết) và 4.0 (Nói). Như vậy điểm tổng sẽ là 4.0 (15.5 ÷ 4 = 3.875 = 4.0)

Trong trường hợp thí sinh có số điểm là 6.5 (Nghe), 6.0 (Đọc), 6.0 (Viết) và 6.0 (Nói). Như vậy điểm tổng của thí sinh này là 6 (24.5 ÷ 4 = 6.125 = 6)

Hi vọng với chia sẻ ở trên, các bạn đã nắm được cấu trúc bài thi Speaking, tính thang điểm IELTS speaking để lên kế hoạch ôn luyện thật phù hợp để đạt được mục tiêu của mình!