fbpx

Form completion – IELTS Listening Skill

Bình chọn post

Form Completion là một dạng bài thường gặp trong IELTS Listening. Hôm nay chúng ta cùng bắt đầu thực hiện các bước làm bài và luyện tập nhé!

Form Completion trong IELTS Listening là gì?

Đây là dạng Điền vào biểu mẫu, form là biểu mẫu, completion là điền vào. Thông thường dạng Form Compeltion hay xuất hiện ở Section 1 của bài thi Listening. Sẽ bao gồm 1 đoạn hội thoại giữa 2 người nói chuyện qua điện thoại, thường có thể là đặt phòng khách sạn, hỏi về 1 tour du lịch, đặt sảnh tiệc, phỏng vấn 1 công việc nào nó để apply, gọi lên tổng đài hỏi về một thứ gì đó…

Trước khi làm bài cần phải chú ý SỐ LƯỢNG từ cần điền vào. Bạn hãy chú ý đề bài có thể yêu cầu ONE WORD ONLY hoặc NO MORE THAN TWO WORDS (đây là giới hạn số từ bạn được điền). Nếu bạn ghi đáp án vượt quá số lượng từ được điền thì đáp án của bạn vẫn sẽ tính là Sai. Và bạn cũng hãy để ý trong bài nếu yêu cầu có xuất hiện ‘from the text’ thì nghĩa là bạn không được thay đổi từ ở trong bài đọc, nhiệm vụ của bài chỉ cần tìm chính xác từ đó và điền vô Answer Sheet thôi nhé!

Minh hoạ dạng bài Form Completion
Minh hoạ dạng bài Form Completion

Các bước làm bài Form Completion

Bước 1: Khoanh tròn số từ cần điền

Như đã nhắc đến ở trên, các bạn cần xác định rõ số từ và số number cần điền. Lấy ví dụ trong đề bài có ghi “ONE WORD ONLY – Điền một từ duy nhất” ONE WORD AND/OR A NUMBER – Điền một từ và/ hoặc một số.

Ví dụ:

2002 cũng được tính là 1 từ, 1st December được tính là 1 từ và 1 số, chữ “st” ko tính.

Tương tự, NO MORE THAN TWO WORDS AND/OR A NUMBER – Điền không quá hai từ và/hoặc một số. Thường trước khi làm bài chúng ta nên ghi ra, ví dụ One word Only thì ghi số 1 to khổng lồ rồi khoanh tròn lại trên đầu bài cho dễ nhớ.

Mình cần điền “ONE WORD AND/OR A NUMBER” thì ta cần điền 1 từ hoặc 1 số, hoặc là Một từ và một số.

Bước 2: Đọc khoảng trống + Gạch chân keywords

Ở mỗi khoảng trống, cần điền vào loại từ gì, loại từ gì thích hợp ví dụ như verb, noun, adv, adj… Nếu bạn tinh tế hơn, sẽ nhận ra từ cần điền maybe đa số là noun (danh từ). Vậy xác định rõ hơn từ cần điền là 1 cái tên (tên nhà hàng, nhân vật, khách sạn, công viên, con đường), con số (số điện thoại, số nhà, số postcode,…), hay một địa danh, màu sắc,….

FORM COMPLETION - IELTS Listening Skill
FORM COMPLETION – IELTS Listening Skill

Vị trí số 1 cần điền Nationality tức là quốc tịch của người nói, Vị trí số 2 sau antique (adj) thì phải là một (n), mà antique nghĩa là cổ nên theo sau là một đồ vật (thing) gì đó. Vị trí số 3 là cần điền tên căn hộ đó. Vị trí số 4 cần điền vào số tiền với đơn vị tiền tệ là pounds. Vị trí số 5 và 6 điền một danh từ, nhưng số 5 điền danh từ số ít vì có mạo từ “a”. Vị trí số 7 điền một nơi chốn vì có từ chỉ vị trí “outside”. Vị trí số 9 điền từ chỉ màu sắc cho mái tóc của nhân vật “he”. Vị trí số 10 điền một dãy số (hoặc bao gồm cả chữ nữa), hình thức là người đọc sẽ đánh vần.

Song song với việc đó, chúng ta sẽ tìm và gạch chân các keywords trong form, gạch chân những từ mang tính giúp bạn nghe từ cần điền tốt hơn, những từ nào nổi bật, mang thông tin quan trọng trong câu, chúng sẽ giúp chúng ta tìm thông tin trong bài nghe và điền thông tin vào khoảng trống. Đọc từ khóa của Listening không phức tạp như ở Reading, vì bạn không có nhiều thời gian mà sẽ nghe luôn ngay sau đó khoảng 30s – 1 phút, cho nên không cần phức tạp nhiều, đọc đơn giản thôi, nhanh chóng, nhé!

Bước 3: Lựa chọn đáp ám + Đọc kỹ nhừng từ vệ tinh

Theo mình nên tối giản các bước làm Listening sao cho ngắn gọn và đơn giản nhất nên phần chuẩn bị càng ít bước càng tốt, phần còn lại là để đôi tai bạn quyết định. Hãy lưu ý và nghe kỹ những từ xuất hiện xung quanh khoảng trống, những giới từ ví dụ như of, about, for…. Đây là những từ quan trọng có thể nghe trong bài audio, thông thường những giới từ (khoảng 60%) sẽ giữ nguyên trong bài audio. Nghe kỹ và ghi nhớ giới từ và những từ xung quanh khoảng trống.

Ví dụ trong bài này, cần chú ý đến những từ vệ tinh như “of the…”, “some…”, “a…”, “an….”, “personal use of…”

FORM COMPLETION - IELTS Listening Skill
FORM COMPLETION – IELTS Listening Skill

Bước 4: Kiểm tra đáp án

Kiểm tra xem từ này có cần “s” hay không, kiểm tra lại từ mình đã điền đã phù hợp với loại từ cần điền vào chưa.

Kiểm tra xem đáp án mình điền vào là đáp án cuối cùng hay chưa, trong băng thường sẽ xuất hiện những đáp án gây nhiễu để khó xác định được đáp án chính xác, các bạn hãy chú ý lắng nghe những từ nối như “but”, “however”, “so”…

Kiểm tra xem đáp án mình ghi trong tờ đề khớp với đáp án trong “answer sheet” chưa, chính tả đúng chưa…

Nếu phân vân giữa 2 đáp án, thì nên nhìn những đáp án xung quanh để lựa chọn, khả năng đúng sẽ cao hơn, hoặc dùng phương pháp loại trừ vào phút cuối.

Đoạn Transcript sau đây bạn thử đọc và xem có bao nhiêu từ “but”, và có bao nhiêu từ “but” làm thay đổi nghĩa của câu nhé!

Ví dụ:

Bradley: Oh hi, Anna, how it’s going. I haven’t seen you since graduation.

Anna: Hi, Bradley. Things are great. I’ve been traveling around Europe for the last month. But now that I’m back, I really need to find a job, so I can start renting my own place.

Bradley: Yeah, me too. My mum’s driving me crazy. I’ve got an interview on Thursday, it’s a company called POWER. I’m pretty nervous.

Anna: Don’t worry, I’m sure you’ll do great. Do you know what the job involves?

Bradley: Well, the company has many sections like sourcing materials and taking care of waste management. But I’m interviewing for a job in the warehouse (1) section.

Anna: Wow, I bet that will be really interesting.

Bradley: You should apply too. They still have a couple of jobs left. I found their job interview on their website. The reference is SW35FT.

Anna: Thanks, Bradley. That’s really nice of you. I’ll apply later today. Is there a contact I can ask for?

Bradley: The manager is Susan Thatcher. But you should contact her personal assistant, her name is Jane Hitcher.

Anna: How do you spell her surname for me please?

Bradley: Yes. It’s H-I-T-C-H-E-R. (2)

Anna: OK, great. I actually found a job listing for a place at COTTON. But the work hours don’t suit me. You should look into it.

Bradley: Ah, that’s the grocery company, right? I heard that the job in the distribution office is really well-paid.

Anna: The advertisement I saw was looking for people to work in the supermarket (3) office, but the pay still looked very good.

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – LUYỆN THI IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

Với 15 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc

Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS số 1 Việt Nam

Là Đối tác Xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay

Là trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy nhiều nhất Việt Nam

Hơn 55.000 Học viên theo học 

Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm mục tiêu và vượt qua điểm cam kết

Hàng nghìn học viên đạt 6.0 – 8.5 IELTS

Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyền hình Giáo Dục VN)

🌟 Hotline: 1900232325 – 0979043610

🌟 Website: www.res.edu.vn

.
.
.
.