fbpx

English grammarRaymond Murphy – quyển sách quốc dân học Ielts

Bình chọn post

English Grammar in Use là cuốn sách gối đầu giường dành cho các bạn bắt đầu quá trình học nâng cao tiếng Anh của mình, giúp ích rất nhiều cho cả việc ôn luyện thi IELTS nữa.

Đây là cuốn sách tuyệt vời nhất giúp bạn bắt đầu việc học tiếng anh bằng cách củng cố kiến thức ngữ pháp tiếng anh của mình. Để tiện tìm hiểu cuốn sách, chúng ta hãy cùng đi sâu vào từng mục nội dung của cuốn sách nhé:

English Grammar in Use Intermediate được giới thiệu bởi nhà xuất bản Raymond Murphy phục vụ cho những học viên tự ôn luyện tiếng Anh cấp độ trung cấp mà không có giáo viên bên cạnh.

Cuốn sách biên tập lại các kiến thức ngữ pháp thông dụng cơ bản từ A đến Z một cách khoa học, rất hữu dụng cho những bạn nào gặp vấn đề khó ví dụ như:

•           Sự khác nhau khi dùng ” I did” với ” I have done”

•           Khi nào sử dụng “will” trong thì tương lai ?

•           Cấu trúc câu khi sử dụng “I wish”

•           Khi nào sử dụng ” used to do” và khi nào sử dụng “used to doing”

Bên cạnh những kiến thức học là những mục bài tập luyện để nhớ kiến thức lâu hơn.

1. Tài liệu dành cho ai?

Cuốn sách tập trung chủ yếu học viên bậc trung cấp tiếng Anh (tức là những người đã nắm vững ngữ pháp tiếng Anh cơ bản). Sách tập trung vào những cấu trúc ngữ pháp phù hợp với người học trình độ trung cấp, tuy nhiên đôi lúc có một số kiến thức khó. Một số học viên trình độ nâng cao gặp khó khăn với ngữ pháp cũng có thể sử dụng sách này.

2. Nội dung chi tiết cuốn sách:

Nội dung chính cuốn sách bao gồm 145 chủ điểm quan trọng nhất trong ngữ pháp. Mỗi chủ điểm tập trung vào một vấn đề ngữ pháp cụ thể, ví dụ như: chủ điểm 1: thì hiện tại tiếp diễn, chủ đề 2: thì hiện tại đơn,….

Một số ngữ pháp phức tạp (ví dụ như thì hiện tại hoàn thành hay cách sử dụng từ “the”) sẽ bao gồm nhiều hơn một chủ điểm. Các bạn có thể tra cứu phần Mục Lục ở đầu sách để theo dõi tổng quan 145 chủ điểm này.

Mỗi chủ điểm sẽ bao gồm 2 trang, một trang là lý thuyết ngữ pháp, trang còn lại là mục bài tập nhỏ để các bạn có thể luyện tập ngay lập tức kiến thức vừa học, nhớ được mục ngữ pháp vừa học lâu hơn. ” Lời giải” sẽ có ở phần cuối sách (trang 336) giúp các bạn check đáp án dễ hơn.

chi tiết bài học trong Grammar in Use

Ngay sau 145 chủ điểm ngữ pháp sẽ đến mục Phụ Lục (Appendix) ở cuối sách (trang 292 – 301). Ở mục này, các bạn sẽ được học 7 phần ngữ pháp nhắc lại kiến thức ở trên hoặc chưa bao gồm trong các chủ điểm ở trên như:

•           Regular and Irregular verb

•           Present and Past tenses,

•           The future

•           Modal Verb

•           Short forms

•           Spelling

•           American English.

Khi các bạn đã học hết TẤT CẢ ngữ pháp được đề cập trong sách, mục Additional Exercises ngay sau đó sẽ giúp các bạn hệ thống lại toàn bộ kiến thức. Nó sẽ bao gồm nhiều dạng bài tập ngữ pháp khác nhau bao hàm lồng ghép tất cả phần ngữ pháp trong 145 chủ điểm.

Rèn luyện bài tập thường xuyên và liên tục là phương pháp hiệu quả nhất giúp bạn nhớ lâu và hiểu sâu được những kiến thức vừa học.

Additional-excercise

Cuốn sách còn giúp các học viên ôn luyện kỹ càng hơn nữa với mục Study Guide ( Hướng dẫn học tập) (trang 372).

Ở mục này tác giả đưa ra các kiểu câu bài tập mẫu bao hàm nhiều chủ điểm ngữ pháp trong một bài, bên cạnh mỗi câu bài tập sẽ có hướng dẫn kiến thức ngữ pháp của bài tập đó sẽ ở chủ điểm nào.

Vậy nên nếu bạn không chắc chắn câu trả lời của mình có thể quay ngược trở lại chủ điểm được hướng dẫn trong bài tập đó nhé.

Study Guide

Hết mục Study Guide sẽ đến phần mà ai cũng mong muốn để xem, đó là Key – đáp án bài tập. Mục này sẽ phản ánh mức độ chính xác bài tập bạn thực hiện, từ đó bạn cũng sẽ hiểu sâu hơn tại sao chủ điểm ngữ pháp này lại được áp dụng vào bài tập đó. Đáp án trình bày dễ theo dõi theo thứ tự, giúp tra cứu thuận tiện.

đáp án

Phần cuối cùng của quyển sách English Grammar in Use Intermediate là mục Index (thông số). Mục này sẽ thống kê tổng hợp lại các cụm từ tiếng anh theo thứ tự A B C, mỗi cụm từ sẽ bao gồm nghĩa, cách sử dụng trong ngữ pháp như thế nào.

Hướng dẫn sử dụng sách hiệu quả

Ở phần trên các bạn đã nắm rõ được nội dung cuốn sách gồm những kiến thức gì rồi, vậy làm thế nào để sử dụng kiến thức ngữ pháp trong sách một cách hiệu quả nhất? Res sẽ chia sẻ một số cách học như sau:

Vì các chủ đề không sắp xếp theo mức độ từ dễ đến khó nên người học không nhất thiết phải học từ đầu đến cuối sách. Mỗi học viên sẽ gặp những khó khăn ngữ pháp riêng nên bạn sẽ sử dụng cuốn sách theo kiểu chọn những mục ngữ pháp mà bạn cảm thấy khó nhất để nghiên cứu.

Cụ thể Res đưa ra một số tips học theo sách như sau:

Sử dụng Mục Lục hoặc mục Thông Số để tìm những chủ đề ngữ pháp mà bạn cảm thấy hứng thú

•           Nếu bạn cảm thấy không chắc chắn về chủ đề mình cần học, hãy tham khảo mục Study Guide – Hướng dẫn học tập ở trang 326.

•           Học những diễn giải ngữ pháp và các ví dụ của chủ đề ngữ pháp đã chọn

•           Làm bài luyện tập ngay sau đó.

•           Kiểm tra đáp án

•           Nếu đáp án chưa chính xác, học lại mục lý thuyết để xem tại sao lại sai