fbpx

Cập nhật đề thi và xu hướng ra đề thi IELTS cuối năm 2023

Bình chọn post

Chào các bạn, RES đã trở lại đây. Hôm nay hãy cùng RES cập nhật xu hướng ra đề thi IELTS cuối năm 2021 để chúng ta chuẩn bị thật kĩ và sẵn sàng đón nhận thử thách cuối năm này nhé. Let’s gooo!!!

Đề thi IELTS Listening:

Tốc độ nói nhìn chung giống các quyển Cambridge sau này (tầm Cam 14,15) – tốc độ vừa phải nhưng xu hướng chung là paraphrase khá nhiều nên mọi người dùng mẹo thì cũng không hiệu quả lắm đâu, kĩ năng này phải nghe hiểu mới làm tốt được, đặc biệt là part 3,4.

đề thi ielts mới nhất

Part 1:

Điền form như cũ – vẫn là hội thoại giữa 2 người. Tốc độ khá lướt cho phần này, và mình nhớ lần này có nhắc tới postal code và nó là một dãy chữ xen kẽ số, và được đọc đúng 1 lần không có sự xác nhận lại của đối phương. Mình thường sử dụng bàn phím số bên phải để bấm cho nhanh và cứ đến những chỗ mình biết trước sẽ là “code” kiểu mã vùng thì mình sẽ bấm caplocks trước để viết hoa luôn cho tiện (do bản thân mình khó chịu khi thấy cái code viết thường thôi, kiểu như “jxt8ra” vs “JXT8RA”, chứ mình nghĩ viết thường hay hoa không ảnh hưởng đến điểm bạn đâu).

Part 2 + 3:

– MCQ (multiple choice questions kiểu A,B,C chọn 1 đáp án đúng) + matching (drag and drop). Mình cảm giác đề thi dạo này bị “lười” đa dạng hóa dạng đề hay sao ấy, vì mình cũng có đứa bạn thi ngày khác trong tuần và cũng gặp 2 lần dạng MCQ cho part 2 and 3 luôn. Bản thân mình luôn thấy các câu MCQ khá dễ mất điểm, và các câu hỏi và câu trả lời khá dài, nên nếu gặp 2 lần trong 1 test thì sẽ làm nhiều bạn nhục chí.

đề thi ielts mới nhất
Young collage student using computer and mobile device studying online. Education and online learning.

– Tip: bạn sẽ không đủ thời gian để highlight cả câu hỏi lẫn câu trả lời đâu, nếu bạn có thời gian thì nên highlight phần quan trọng trong câu hỏi để biết câu này đang hỏi về quan điểm của người nào trong đối thoại (để ý chủ ngữ), việc này sẽ giúp bạn tập trung hơn vào phần nói của người đang được nói đến. Ngoài ra, ở 30s cuối của các phần trước mình sẽ dành thời gian này để đọc “lén” một số câu hỏi của phần nào xuất hiện MCQ để chuẩn bị tinh thần trước, vì thời gian đề cho mình đọc câu hỏi không đủ để đọc và hiểu rõ được câu hỏi lẫn câu trả lời đâu.

 Part 4:

– Dạng cũ đó một bài giảng về chủ đề nào đó trong môi trường đại học (bài độc thoại), độ khó không thay đổi, đa phần là điền 1 từ. Thi thoảng học viên của mình cũng báo lại rằng có xuất hiện MCQ trong part 4 này, nói chung là hơi xu nếu bạn dính dạng này trong part 4 )

Đề thi IELTS Reading:

– Passage 1: matching information, True / False / Not Given, Summary completion with given words
 Passage 2: matching features (tên các nhà nghiên cứu và quan điểm), short answer questions (no more than 2 words), 1 câu main idea của passage
– Passage 3: matching information, MCQ (chọn 1 câu giữa A,B,C,D), True / False / Not Given

Tip:

Không cần skim, vào đọc câu hỏi sau đó đọc bài và làm luôn, vì skim tốn nhiều thời gian (với phần lớn các bạn nếu bạn không có vốn từ rộng) và bản thân mình thấy nó không giúp ích nhiều trong quỹ thời gian hạn hẹp của đề IELTS. Mình sẽ làm các dạng khác trước, vì như thế bạn đã hiểu rõ thứ tự thông tin trong bài rồi lúc đó bạn làm đến dạng matching information sẽ ổn hơn, vì dạng này đòi hỏi bạn cần nắm rõ các tiểu tiết trong bài và vị trí của chúng.

Nhiều bạn học với mình cũng áp dụng kĩ năng “ưu tiên dạng câu hỏi” này và kết quả khá khả quan, và các bạn ấy cũng không dùng đến kĩ năng skim trong bài IELTS luôn, tiết kiệm được khá nhiều thời gian .

Ưu tiên các dạng câu hỏi khác trước —> để các dạng matching làm cuối cùng

Đề thi IELTS Writing:

Task 1: 

Line graph (độ khó trung bình) – bạn nên dùng ngôn ngữ về xu hướng tăng giảm để làm tốt dạng này

Task 2: 

Some educationalists say that international school exchange visits will benefit all teenage school students. Do the advantages of this program outweigh the disadvantages?

đề thi ielts mới nhất

Phần task 1 thì không có gì đáng nói, riêng phần task 2 mình nêu rõ quan điểm của mình trong mở bài luôn là “mặc dù chương trình này cũng có một số bất lợi, những lợi ích mà nó mang lại sẽ nhiều hơn”. Body 1 bàn về 1 bất lợi chính + giải thích ví dụ, Body 2 bàn về điểm cộng của chương trình trao đổi sinh viên.

Đề thi IELTS Speaking:

Trung bình thì 1 câu part 1 tầm 20-30s, 1 câu part 3 tầm 30-45s là ổn.
Part 1: 

Hometown (fixed topic), headphones, pets

Part 2: 

Describe an activity that you usually do that wastes your time
Trong phần này hình như mình chưa nói hết bài nữa thì hết 2’ rồi. Nên giám khảo cũng dừng mình lại và hỏi thêm 1 câu follow-up. Các bạn đừng sợ nếu sau 2’ mà mình chưa trình bày hết bài nhé, miễn là bạn nói vào trọng tâm là được, chứ đừng để lâm vào cảnh hết 2’ mà bạn mới nói xong phần ngữ cảnh thì chắc bác cũng phải “ủa alo em” với bạn đó. 

Part 3: 

Mình được hỏi tầm 7-8 câu nhưng chỉ nhớ được nhiêu đây thôi ^^

  •  What kinds of things make people stress?
  • Is having some amount of stress beneficial to people’s productivity?
  • Why is it hard to have work-life balance nowadays?
  • Why do some people prioritize money over other things in life?
  • What makes people happier: having money or having time?

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – LUYỆN THI IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

Với 15 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc

Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS số 1 Việt Nam

Là Đối tác Xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay

Là trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy nhiều nhất Việt Nam

Hơn 55.000 Học viên theo học

Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm mục tiêu và vượt qua điểm cam kết

Hàng nghìn học viên đạt 6.0 – 8.5 IELTS

Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyềnV hình Giáo Dục VN)

Hotline: 1900232325 – 0979043610

Website: www.res.edu.vn