fbpx

Đại học quy đổi điểm tiếng Anh IELTS từ 4.5

Bình chọn post

Một số trường đại học quy đổi chứng chỉ IELTS 4.5 tương đương 8 điểm môn tiếng Anh để xét tuyển, trong khi phần lớn yêu cầu từ 5.5.

Năm 2023, nhiều đại học sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế để xét tuyển theo hướng kết hợp với học bạ hoặc điểm thi tốt nghiệp. Trong đó, chứng chỉ ngoại ngữ, phổ biến là IELTS, được quy đổi thành điểm tiếng Anh, rồi cộng với điểm hai môn còn lại trong tổ hợp xét tuyển.

Giống như năm ngoái, đa số trường yêu cầu chứng chỉ IELTS từ 5.5 trở lên, đặc biệt các trường đào tạo khối ngành Kinh tế. Tuy nhiên, mức quy đổi mỗi trường khác nhau. Chẳng hạn với IELTS 5.5, Học viện Tài chính tính thí sinh đạt 9,5 điểm tiếng Anh, nhưng Đại học Thương mại là 8 và Đại học Kinh tế (Đại học Quốc gia Hà Nội) là 8,5.

Hai trường Đại học Kinh tế quốc dân và Thương mại quy đổi điểm IELTS vượt thang 10. Trong đó, trường Kinh tế quốc dân tính IELTS 5.5 đến 8.0 tương ứng với điểm Tiếng Anh từ 10 đến 15, trường Thương mại từ 8 đến 12.

Điểm quy đổi từ chứng chỉ IELTS của một số trường Kinh tế như sau:

Ở nhóm đào tạo Kỹ thuật – Công nghệ, nhiều trường chấp nhận chứng chỉ IELTS từ 5.0, tương đương 8-9 điểm tiếng Anh. Đại học Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP HCM) và Thủy lợi còn xét IELTS từ 4.5, tương đương 8 điểm tiếng Anh.

Đạt 6.0 IELTS, thí sinh đã được tính là 10 điểm nếu nộp hồ sơ theo phương thức xét tuyển kết hợp vào Đại học Giao thông vận tải, Đại học Bách khoa hay Công nghệ thông tin (Đại học Quốc gia TP HCM).

Điểm quy đổi từ chứng chỉ IELTS của một số trường Kỹ thuật – Công nghệ:

Với khối trường Khoa học xã hội và nhân văn, thí sinh có IELTS 5.0 có thể nộp hồ sơ xét tuyển vào Học viện Báo chí và Tuyên truyền với mức quy đổi sang điểm môn tiếng Anh là 7. Trong khi đó, các trường thành viên thuộc Đại học Quốc gia Hà Nội chấp nhận chứng chỉ IELTS từ 5.5.

Điểm quy đổi từ chứng chỉ IELTS của một số trường Khoa học xã hội và nhân văn:

Ngoài sử dụng để xét tuyển kết hợp với học bạ THPT và kết quả thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường sử dụng chứng chỉ IELTS làm tiêu chí ưu tiên xét tuyển.

Học viện Kỹ thuật mật mã cộng một điểm ưu tiên khi xét tuyển cho thí sinh có IELTS 5.5-6.0, cộng 1,5 điểm nếu IELTS 6.5-7 và ưu tiên hai điểm với IELTS 7.5 trở lên.

Đại học Y Dược TP HCM có riêng phương thức xét dựa vào điểm thi tốt nghiệp THPT kết hợp sơ tuyển chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế với một số ngành. Để tham gia xét tuyển bằng phương thức này vào các ngành Y khoa, Y học dự phòng, Y học cổ truyền, Dược học, Răng – Hàm – Mặt, thí sinh phải vượt qua sơ tuyển với IELTS Academic 6.0 trở lên. Còn với ngành Điều dưỡng, Dinh dưỡng, Kỹ thuật phục hình răng, Y tế công cộng, trường sơ tuyển thí sinh đạt IELTS 5.0 trở lên.

Học viện Ngân hàng coi xét tuyển bằng chứng chỉ quốc tế là phương thức xét tuyển riêng. Trong đó, điều kiện chung là thí sinh phải đạt học lực giỏi lớp 12 và có chứng chỉ IELTS 6.0 trở lên. Điểm xét tuyển theo phương thức này được tính theo công thức:

[(Điểm chứng chỉ/Thang điểm tối đa của chứng chỉ) x 10] x 3 + Điểm ưu tiên.

IELTS và các chứng chỉ quốc tế ngày càng phổ biến trong tuyển sinh. Theo các chuyên gia, việc này giúp các đại học có chung chuẩn đầu vào ngoại ngữ với các trường trên thế giới. IELTS cũng đánh giá kỹ năng của học sinh toàn diện hơn so với kỳ thi tốt nghiệp do kiểm tra cả bốn kỹ năng nghe, nói, đọc, viết.

Ngược lại, việc đưa IELTS và các chứng chỉ quốc tế khác vào xét tuyển khiến nhiều người lo ngại gây bất bình đẳng giữa các thí sinh nông thôn và thành thị bởi chứng chỉ này phổ biến hơn ở các thành phố lớn. Tuy nhiên thực tế, tỷ lệ thí sinh trúng tuyển và nhập học bằng phương thức này thấp.

Theo báo cáo tổng kết công tác tuyển sinh năm 2022 của Bộ Giáo dục và Đào tạo, tỷ lệ thí sinh nhập học theo phương thức kết hợp kết quả thi tốt nghiệp THPT, học bạ với chứng chỉ quốc tế hoặc chỉ sử dụng chứng chỉ quốc tế là 0,89%.