fbpx

Cha mẹ Nhật dạy con như thế nào?

Học cách cha mẹ Nhật dạy con
Bình chọn post

Để con đi dã ngoại không có gia đình, tập cho con tự đi xe buýt, tự dọn dẹp, lau chùi, đi mua sắm… là những kỹ năng được trui rèn từ khi trẻ còn chưa vào lớp 1. Nhờ sự cứng rắn, táo bạo trong việc thực hiện các biện pháp này tại Nhật. Dường như đã tạo ra nhiều thế hệ thanh niên Nhật tự lập, bản lĩnh trong cuộc sống. Hôm nay thông qua bài viết này, hãy cùng trung tâm luyện thi IELTS RES tìm hiểu xem cách cha mẹ Nhật dạy con như thế nào nhé

Học cách buông tay

Quá trình này diễn ra hết sức từ từ để trẻ làm quen dần dần chứ không bị lạc lõng. Ban đầu, nhà trẻ cho phép chúng tôi tới trường cùng con. Cho dù bọn trẻ chỉ đi học 1-2 ngày/tuần.

Các bà mẹ sẽ được tham gia một vài tiết học và các buổi dã ngoại. Thời gian này chỉ kéo dài khoảng 1 tháng. Cho tới khi trẻ có chuyến đi dã ngoại một mình đầu tiên.

Bằng cách này, trẻ em Nhật Bản được rèn tính tự lập từng chút một. Theo nghiên cứu của Hiệp hội Đến trường an toàn Quốc gia (SRTS). Chỉ có khoảng 1,7% số trẻ đi xe buýt đến trường mỗi ngày.

Ngoài ra, một số nơi còn cấm cha mẹ thả con ở trước cổng trường. Vì vậy, việc tự đi bộ đến trường là điều gần như bắt buộc phải làm ở đất nước “Mặt trời mọc”.

Cha mẹ Nhật dạy con học cách buông tay.
Cha mẹ Nhật dạy con học cách buông tay.

Tin tưởng cộng đồng

Ở Nhật, cả cộng đồng sẽ chung tay hỗ trợ cha mẹ trong quá trình rèn cho trẻ tính tự lập. Mỗi khi nhìn thấy trẻ con đi hoặc chơi một mình trên đường. Thay vì gọi cảnh sát, họ sẽ tiến tới giúp.

Có thể nói, sự tham gia của cộng đồng là yếu tố cần thiết. Giúp hệ thống này vận hành quy củ và cha mẹ có thể yên tâm hơn trong việc con nhỏ không có cha mẹ.

Khi trẻ em Nhật Bản đến trường, sẽ có tình nguyện viên giúp trẻ sang đường. Và biển báo các điểm lánh nạn an toàn cho các bé trong trường hợp khẩn cấp.

Thậm chí, có khu vực còn trang bị chuông để nhắc nhở các bé về nhà trước khi trời tối. Bằng cách này, tất cả trẻ con đều được tự lập một cách an toàn.

Cha mẹ Nhật dạy cho con hiểu về trách nhiệm

Trong ngày đầu tiên con tôi đến trường, cô giáo đã nhắc tên một vài bé gặp khó khăn trong việc dọn dẹp sau giờ sinh hoạt. Khó khăn ở đây có nghĩa là các bé đều được mẹ làm hộ công việc này ở nhà. Đây là một lời nhắc nhở nhẹ nhàng.

Cha mẹ Nhật dạy cho con về trách nhiệm.
Cha mẹ Nhật dạy cho con về trách nhiệm.

Ở Nhật, cha mẹ có nghĩa vụ dạy con con trẻ biết tự mình dọn dẹp khi ở nhà, còn nhà trẻ sẽ củng cố trách nhiệm đó bằng cách dạy chúng lau dọn ở lớp. Nhờ vậy, các bé được học những kỹ năng tự lập từ sớm, thậm chí có thể tự mình dọn dẹp cả trường khi lên tiểu học.

Như vậy với những thông tin chúng tôi đã cung cấp ở trên thì bạn thấy cách dạy con của cha mẹ người Nhật như thế nào. Hãy để lại ý kiến bên dưới để mọi người cùng nhau tham khảo nhé