fbpx

Cha mẹ giúp con học hiệu quả như thế nào

Bình chọn post

Có những đứa con chăm ngoan, học giỏi là niềm mong mỏi của tất cả các bậc cha mẹ. Ngoài giờ học trên trường lớp thì phương pháp học ở nhà đóng vai trò quan trọng trong việc nâng cao thành tích học tập của các bé. Các bậc phụ huynh hãy cùng chúng tôi tìm hiểu những bí quyết dạy con học hiệu quả dưới đây nhé.

  1. Tìm ra cách học tốt nhất với con.

Để làm được điều này, cha mẹ hãy quan sát con khi bé học tập. Thử xem bé học tốt hơn khi được ngồi một mình trong phòng yên tĩnh hay khi ngồi học cùng anh/ chị/ em khác trong nhà để tạo ra một môi trường thích hợp nhất cho trẻ.

2. Hướng dẫn con lập kế hoạch học tập.

Hãy giúp con tạo thói quen này ngay từ khi bước vào tiểu học. Thời gian đầu cha mẹ có thể giúp con lập thời gian biểu cho việc học tập, hướng dẫn bé tự đánh dấu các nhiệm vụ quan trọng cần hoàn thành và nghiêm túc thực hiện các công việc với trẻ. Theo thời gian trẻ sẽ hình thành thói quen tốt.

3. Học nhiều không bằng học đều

Dù công việc bận đến đâu, cha mẹ cũng nên sắp xếp để có thời gian chăm cùng học với con. Khi bé làm bài tập về nhà, bạn có thể cho bé nghỉ ngơi khoảng 15-20 phút 1 lần, kiểm tra và hỗ trợ quá trình làm bài cho con. Điều này làm cho trẻ cảm thấy tình yêu thương và sự giúp đỡ của cha mẹ, mối quan hệ của các thành viên trong gia đình ngày càng tốt hơn và tạo động lực cho con học hiệu quả hơn.

4. Dạy bé kỹ năng đánh dấu thông tin quan trọng.

Dạy bé kỹ năng ghi chú lại những ý quan trọng, tóm tắt lại theo cách riêng của bé là một bí quyết dạy con học giỏi rất hay mà các phụ huynh nên áp dụng. Phương pháp này có thể hơi mất thời gian nhưng bé sẽ học được cách sắp xếp để thông tin không bị lan man, dài dòng, bé có thể nắm được kiến thức nền tảng của bài học và sẽ làm được những bài tập khó dù chưa được hướng dẫn.

5. Động viên con kịp thời.

Khi bé có ý thức học tập tốt cha mẹ hãy dành cho con những lời động viên, một vài món quà nhỏ mà bé yêu thích sẽ là nguồn động viên để bé phát huy và cố gắng nhiều hơn, cảm thấy hứng khởi hơn nhiều. Đồng thời, nếu bé có dấu hiệu xao nhãng học tập bé cũng cần biết điều đó khiến cha mẹ không vui. Tuy nhiên, đừng nóng giận quát mắng các con, đòn roi sẽ không mang lại hiệu quả đâu. Cha mẹ hãy tìm ra nguyên nhân lí do, phân tích cho các bé hiểu điều đó là sai và hướng dẫn bé cách sửa chữa.

6. Liên lạc với thầy cô.

Gia đình cần phối hợp chặt chẽ với nhà trường trong cách dạy con học. Cha mẹ đừng ngần ngại mà hãy thường xuyên liên lạc với giáo viên chủ nhiệm để nắm được tình hình học tập của con trên trường, lớp ra sao vì giáo viên chủ nhiệm có thời gian tiếp xúc với con trên lớp học nhiều nên có thể đưa ra những nhận xét khách quan. Từ đó có phương pháp dạy con học phù hợp và hiệu quả nhất.

7. Cùng con chơi những trò chơi tư duy.

Cha mẹ có thể cùng con chơi những trò chơi không chỉ có một đáp án như cờ vua, giải ô chữ… Đây là một bí quyết dạy con học giỏi rất hay, nó nhấn mạnh giá trị của tư duy chứ không phải là kết quả chiến thắng từ đó giúp trẻ có nhiều cách suy nghĩ, tăng khả năng xử lý tình huống, không chỉ giúp trẻ học thêm nhiều điều mà đây cũng là khoảng thời gian thư giãn, tạo thêm niềm vui cho trẻ.

8. Khuyến khích con đọc sách.

Đọc sách nhiều hay ít sẽ quyết định đến khả năng đọc hiểu và giao tiếp hiệu quả của trẻ. Việc đọc sách mang lại cho trẻ niềm vui, cung cấp rất nhiều điều bổ ích cho trẻ khi chúng đi học và khi trưởng thành, hoặc những kỹ năng xử lý tình huống trong cuộc sống.