fbpx

Tìm hiểu về cấu trúc whether, whether or

Bình chọn post

Bạn đã nắm vững Cấu trúc “whether or not/ whether… or not” chưa? Rất nhiều bạn không thể phân biệt được khi nào thì dùng “if” khi nào thì dùng “whether” trong khi luyện speaking ielts.

Đôi khi chúng ta vẫn mơ hồ về cách dùng vì thế bài viết hôm nay tìm hiểu kĩ hơn về cấu trúc và cách dùng của Whether và Whether or để luyện thi speaking ielts trôi chảy nhất nhé.

Cấu trúc của Whether

1. Whether trong câu trực tiếp

Ví dụ minh họa về whether trong câu trực tiếp

 • I don’t know whether Jane will go to the cinema or go home. (Tôi không biết liệu cô ấy sẽ đi xem phim hay về nhà xem phim.)
 • My father can’t decide whether to paint the wall green or blue. (Bố tôi không thể quyết định sơn tường màu xanh lá hay xanh biển). 
 • I’m not sure whether or not to go camping this weekend. (Tôi không chắc là đi cắm trại tuần sau hay không). 
 • He always said what he thought, whether it was polite or not. (Anh ấy luôn nói những gì anh ấy nghĩ, dù nó có lịch sự hay không).

2. Whether trong câu gián tiếp (Reported Speech)

Với các câu gián tiếp thay thế cho câu hỏi YES/NO, chúng ta có thể sử dụng WHETHER hoặc IF thay thế cho nhau.

Ví dụ minh họa 1

 • “Are you going to the theatre?” (Bạn có đang đi tới rạp hát không?)
 • He asked me IF/WHETHER I was going to the theatre. (Anh ấy hỏi tôi rằng tôi có đang đi tới rạp hát hay không)

Ví dụ minh họa 2

 • “Will Jim come?” (Jim có đến không?)
 • She wanted to know IF/WHETHER Jim would come. (Cô ấy hỏi tôi rằng Jim có đến không)

Ví dụ minh họa 3

 • “Will she like my present?”
 • He wondered IF/WHETHER she would like his present. (Anh ấy băn khoăn không biết cô ấy có thích món quà hay không)
cấu trúc whether or not
Một ví dụ về cấu trúc whether or not

Cấu trúc Whether … or …

Whether or” là một thành phần cấu tạo nên “whether or not”. Với cấu trúc này, ta dùng để đưa ra hai lựa chọn hoặc sự thay thế cho một sự việc hay hành động nào đó.

Khi đưa ra một mệnh đề có 2 hay nhiều lựa chọn, chúng ta có thể kết nối bằng cấu trúc Whether … or …

Ví dụ:

 • [On an airplane] “Would you like tea or coffee, sir?” (Ngài muốn dùng trà hay cà phê?)

The flight attendant asked us WHETHER we wanted tea OR coffee. (Tiếp viên hỏi chúng tôi rằng chúng tôi muốn dùng trà hay cà phê)

 • [At a hotel’s reception desk] “Do you prefer a room with one large bed or a room with two small beds?” (Quý khách thích phòng có một giường lớn hay phòng có hai giường nhỏ hơn?)

The receptionist asked us WHETHER we preferred a room with one large bed OR a room with two small beds. (Nhân viên lễ tân hỏi chúng tôi liệu chúng tôi thích phòng có một giường lớn hay phòng có hai giường nhỏ hơn)

 • We still don’t know WHETHER we would have fish OR chicken for dinner. (Chúng tôi vẫn không biết sẽ ăn tối với cá hay gà)

Trong trường hợp mệnh đề chính và của mệnh đề WHETHER có khác chủ ngữ,  chúng ta WHETHER + S + V + OR + V

Ví dụ:

 • They are not sure WHETHER the meeting is in the morning OR in the afternoon. (Họ không chắc rằng cuộc họp diễn ra buổi sáng hay chiều)
 • We don’t know WHETHER he will play tennis OR go swimming. (Chúng tôi không biết rằng anh ta sẽ chơi tennis hay sẽ đi bơi)

Trong trường hợp mệnh đề chính và của mệnh đề WHETHER có cùng chủ ngữ thì chúng ta có thể dùng cấu trúc WHETHER + to V + OR + V thay cho WHETHER + S + V + OR + V

Ví dụ:

 • We don’t know WHETHER we will play tennis OR go swimming.

Hoặc

 • We don’t know WHETHER to play tennis OR go swimming.
 • I can’t decide WHETHER I’ll choose Marketing OR Media as my major.

Hoặc

 • I can’t decide WHETHER to choose Marketing OR Media as my major.

Cấu trúc Whether … or not

Gần giống với WHETHER … OR…, cấu trúc WHETHER … OR NOT được sử dụng khi chúng ta chỉ có  một lựa chọn và chúng ta hoặc chọn, hoặc không chọn nó.

Ví dụ:

 • We use the title Ms instead of Mrs or Miss when we do not know WHETHER a woman is married OR NOT. (Chúng ta dùng từ Ms thay cho Mrs hoặc Ms khi gọi một người phụ nữ mà chúng ta không biết đã kết hôn hay chưa)
 • She hasn’t decided WHETHER OR NOT to go to Đa Nang this weekend. (Cô ấy vẫn chưa quyết định chuyện có đi Đà Nẵng cuối tuần này hay không)

WHETHER OR NOT còn một cách hiểu nữa là “dù có hay không” để nói đến một điều không quá quan trọng hay ảnh hưởng nhiều đến mệnh đề chính.

Ví dụ:

WHETHER my brother likes it OR NOT, he still has to finish his homework before playing video games (Dù thích hay không, thì em trai tôi vẫn phải hoàn thành xong bài tập rồi mới chơi game)

 • I’ll help her with her assignments, WHETHER OR NOT she needs me. (Tôi sẽ giúp cô ấy làm bài tập, dù cô ấy có cần tôi hay không)

Phân biệt cấu trúc whether và cấu trúc if

Whether và if đều được dùng để tường thuật lại câu hỏi “yes/no question” trong câu gián tiếp. Tuy nhiên giữa chúng vẫn có sự khác biệt mà nhiều người học tiếng Anh dễ nhầm lẫn. Step Up sẽ giúp bạn phân biệt rõ ràng 2 từ này ngay dưới đây.

Các trường hợp sử dụng Whether

Trường hợpVí dụ
Sau động từ discuss (Whether được sử dụng nhiều hơn)The teachers discussed whether they should go on a trip or not. Các giáo viên đã bàn bạc xem liệu họ có nên đi du lịch hay không. 
Sau giới từWe have to talk about whether we should go out today.Chúng tôi cần phải bàn bạc xem chúng tôi nên ra ngoài hôm nay hay không. 
Với động từ nguyên thể: to VI need to decide whether to study abroad or study in Vietnam.Tôi cần quyết định đi du học hay ở Việt Nam
Đứng đầu câu làm chủ ngữWhether or not he leaves is no importance to me.Anh ấy có rời đi hay không không quan trọng với tôi.
Mang tính xã giao, lịch sự hơnLet me know whether i will be able to go with you.Hãy cho tôi biết liệu tôi có thể đi cùng bạn không.
Các trường hợp sử dụng whether

Trường hợp sử dụng If

Trường hợpVí dụ
Câu tường thuật phủ định She asked Anna if I didn’t come.(Cô ấy hỏi Anna nếu tôi không đến.)
Trong câu điều kiện If I were you, I wouldn’t be able to receive this shock.(Nếu tôi là bạn, tôi sẽ không thể đón nhận cú sốc này)
Dùng với tình huống thân mậtI wondered if Anna would love me.(Tôi tự hỏi liệu Anna có yêu tôi không.)
Các trường hợp sử dụng if

Kết luận

Trên đây là 3 cách dùng cấu trúc Whether mà RES muốn chia sẻ với các bạn khi luyện thi Ielts kể cả ngữ pháp và speaking thì đây là cấu trúc ngữ pháp tiếng Anh mà bạn nên lưu ý.

Hy vọng là những chia sẻ trên có thể giúp ích được cho các bạn trong việc đa dạng hóa cách dùng ngữ pháp của mình nhé!!