fbpx

Cần chuẩn bị những gì cho trẻ sắp vào lớp 1

Chuẩn bị gì khi bé sắp vào lớp 1
Bình chọn post

Trẻ bắt đầu vào lớp 1 là thời điểm mà cha mẹ nên chú trọng vấn đề về giáo dục, làm sao để con đến trường mà không bị bỡ ngỡ, hòa nhập được với bạn bè. Đó là vấn đề muôn thuở mà nhiều bậc phụ huynh vẫn thường quan tâm nhất khi con mình đến tuổi đi học. Bài viết mà trung tâm luyện thi IELTS số 1 TPHCM chúng tôi sẽ chia sẻ sau đây sẽ là những bí quyết dạy con chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả nhất.

Khi trẻ bắt đầu vào lớp 1

“ Chuyển giao” sang một môi trường khác không còn giống với trường mẫu giáo, chắc chắn tâm lý của trẻ sẽ có nhiều xáo trộn, có thể hào hứng nhưng cũng sẽ lo lắng về môi trường mới. Cha mẹ cần trấn an trẻ và hãy ở bên cạnh con những lúc này.

Không phải cứ chăm chú vào việc giảng dạy kiến thức trong sách vở mà phụ huynh cần trang bị cho con những kỹ năng sống cần thiết. Rèn cho con tính tự lập, tự giác và cả vấn đề cơ bản như ngồi vào bàn học, tập trung học bài và tư thế ngồi học đúng cách.

Trong thời gian đầu, chắc chắn không tránh khỏi việc trẻ mải chơi, khó nghe lời. Mọi việc đều không thể dễ dàng nhưng chỉ cần chịu khó kiên nhẫn. Dành hết tình yêu thương để dạy bảo con, không phải cứ quát mắng hay đòn roi mới là cách giải quyết tốt mà nó còn tác dụng ngược lại. Vậy nên, cha mẹ phải thật kiên trì nhé! 

Khi trẻ sắp vào lớp 1
Khi trẻ sắp vào lớp 1

Nhiều phụ huynh thường lựa chọn dạy con học trước kiến thức trong chương trình lớp 1 tại nhà. Như tập đọc bảng chữ cái, tập viết, tập đếm số,…

Nhưng không phải ai cũng có phương hướng dạy đúng cách. Làm sao để trẻ tiếp thu được kiến thức mà không bị sao nhãng. Sau đây là những cách dạy con chuẩn bị vào lớp 1 hiệu quả.

Làm bạn với con 

Đây là bước quan trọng nhất cho các phụ huynh muốn dạy con tại nhà. Làm cha mẹ đâu phải dễ. Phần lớn mọi người đều có suy nghĩ “con cái phải nghe lời cha mẹ”. Và thường là người quyết định mọi việc thay con, áp đặt con theo lối suy nghĩ của mình.

Điều này không đúng nên cha mẹ hãy đặt mình vào con. Lắng nghe con, hiểu và tôn trọng những gì con nói. Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái sẽ càng thắt chặt hơn nếu có sợi dây đồng cảm, chia sẻ.

Hãy thường xuyên trò chuyện cùng con. Lắng nghe ý kiến của con và khuyến khích con thể hiện cảm xúc. Hãy tạo cho con cảm giác an toàn, tin tưởng khi có chỗ dựa vững chắc chính là gia đình. 

Thời điểm con bắt đầu vào lớp 1, cha mẹ hãy ở bên con nhiều hơn. Chơi cùng con, học cùng con, tạo cho con cảm giác yêu thương, tin tưởng. Và quan trọng nhất là con tự tin hơn khi bắt đầu vào môi trường mới, có bạn bè, thầy cô giáo. Và không còn có cha mẹ kèm cặp suốt như trước nữa.

Đọc hiểu

Cha mẹ nên giúp các con luyện các nét cơ bản song song với các chữ cái đi liền với nét đó. Mỗi ngày học 1 nét. Cùng với sự kiên trì trong 2 tháng là bé hoàn toàn có thể viết được.

Sau khi bé đọc tốt từ đơn, viết tốt chữ cái, cha mẹ cho con luyện đọc các từ và các câu có nghĩa. Khi chỉ con đọc câu dài, giúp các bé ngắt hơi, nghỉ hơi đúng dấu chấm, dấu phẩy.

Không chỉ dạy con biết đọc, ba mẹ phải giảng nghĩa cho con hiểu càng nhiều càng tốt. Mua cho con sách đơn giản dễ hiểu để trẻ tập đọc cho chuẩn.

Sau khi đã biết đọc, việc tiếp cận kiến thức của trẻ dễ dàng và chủ động hơn, cha mẹ sẽ đỡ vất vả trong việc tập đọc tập viết cho con.

Dạy con học toán qua đo lường, hình ảnh sống động

Khi trẻ vào lớp 1, tiếp xúc với toán học hẳn sẽ thấy khó khăn bởi đây là môn học đòi hỏi tư duy cao. Với một đứa trẻ vừa chuyển sang môi trường mới, chắc chắn cần có thời gian để thích nghi và bắt đầu học hiểu những môn tư duy nhiều như toán.

Để con không bị “choáng ngợp” với môn học này, phụ huynh hãy cho con tìm hiểu về các con số, hình ảnh sống động có liên quan đến hình học hoặc cho con tập xác định chiều dài, chiều cao, cân nặng của các vật xung quanh,… 

Dạy con về thời gian và tiền bạc

Kiến thức xung quanh cuộc sống của bé cũng rất cần thiết dù bé mới chỉ 5-6 tuổi. Cơ bản nhất là thời gian và tiền bạc. Con cần hiểu được giá trị của thời gian và tiền bạc, vì sao lại quan trọng và phải sử dụng làm sao cho đúng cách.

Tuy chưa phải là kiến thức trong chương trình lớp 1 nhưng dạy trẻ biết trước điều này hoàn toàn cần thiết. Cha mẹ có thể đặt trước bàn học một chiếc đồng hồ, 1 quyển lịch để con tập làm quen với kim phút, kim giây hay các thứ trong tuần.

Dù chưa biết đọc nhưng với quyển lịch, bé nhận diện các màu sắc, ví dụ ngày chủ nhật sẽ có màu đỏ, thì kèm theo đó cha mẹ hãy hỏi bé xem dự định, mong muốn của bé vào cuối tuần là gì,…