fbpx

Đạt 7.0 IELTS Listening nhờ chiến thuật 3 giai đoạn

Cách đạt 7.0 IELTS Listening nhờ chiến thuật 3 giai đoạn
5/5 - (2 bình chọn)

Bạn Thanh Hiển – học viên đạt 7.5 IELTS Overall sau một lộ trình học tại Trung tâm Anh Ngữ RES. Đã chia sẻ cách đạt 7.0 IELTS Listening nhờ chiến thuật 3 giai đoạn.

“Mình vốn từng là học sinh chuyên Anh nên nền tảng tiếng Anh của mình cũng tương đối cơ bản. Trong đợt thi IELTS vừa rồi, mình đã may mắn đạt được con số 7.0 Listening nên mình rất muốn chia sẻ một chút kinh nghiệm ôn thi của mình với các bạn học viên khác.

Đối với mình, Listening là kỹ năng dễ đạt điểm cao nhất trong cả 4 kỹ năng, vì kĩ năng này mình có thể dễ dàng tự luyện tập được so với 3 kỹ năng còn lại. Lúc ôn thi phần Listening, mình chia thành 3 giai đoạn: Nghe chép chính tả, Học chiến thuật làm bài Làm đề thi. 2 giai đoạn đầu mình dành thời gian khoảng một tháng mỗi cái, còn lại mình sẽ tập trung luyện đề để tăng độ nhận diện cho các loại bài thi mới.”

1. Nghe chép chính tả

Trước khi bắt tay vào ôn luyện, mình có dành thời gian tìm hiểu về cấu trúc, cách tính điểm bài thi nghe để có hình dung rõ hơn về chặng đường ôn thi sắp tới của mình. Mình thấy đây là một việc khá quan trọng, nó giúp mình đi vào đúng trọng tâm hơn.

Sau đó thì mình luyện nghe theo phương pháp nghe chép chính tả. Cách này mình thấy được nhiều người áp dụng, có thể hiểu đơn giản là mình sẽ nghe một hoặc nhiều câu trong audio lặp đi lặp lại, sau đó cố gắng chép lại những gì mình đã nghe được ra giấy.

Thay vì chọn các đề thi, mình chọn 1 video mà mình thích với độ dài khoảng tầm 5-10 phút/video. Mình hay nghe mấy video của chị Michelle Phan, thỉnh thoảng có nghe TED. Sau khoảng 2 tuần nghe mình làm thử 1 vài đề trong bộ Cambridge thì có kết quả đúng vào tầm 25-28 câu, cao hơn so với lúc trước 3-5 câu.

2. Học chiến thuật làm bài

Thời điểm này mình tìm hiểu kĩ hơn yêu cầu từng dạng, cách làm và các bí kíp để xử lý đa dạng các loại bài hơn. Cuốn sách mình thường dùng để luyện IELTS Listening là Listening Strategies for IELTS. Cả quyển chia làm 6 dạng, mỗi dạng 20 bài. Mỗi dạng mình dành 3-4 ngày để luyện, không quan trọng phải làm tất cả các đề, cái quan trọng là phải hiểu rõ mình sai cái gì, ở đâu và vì sao sai.

3. Luyện đề

Khi thấy bản thân tự tin hơn rồi mình bắt đầu chiến đấu với đề thi. Mình luyện bộ Cambridge và bắt đầu từ quyển từ Cambridge số 9.

Section 1, 2 theo mình đánh giá là khá dễ, nhất định phải nghe kỹ vì có nhiều thông tin lướt qua rất nhanh, mất tập trung 1 chút thôi là mất điểm ngay. Điều quan trọng là phải thật sự hiểu câu hỏi trước khi nghe đồng thời dự đoán xem đáp án sẽ là điền kiểu dạng gì bởi vì càng hiểu đề, khả năng tư duy lúc nghe càng rành mạch.

Để việc luyện đề hiệu quả hơn, mình song song học từ vựng từ chính transcript, tích lũy từ vựng đơn và cả cụm từ (collocation/phrasal verb) để rèn khả năng đoán từ tốt hơn trong khi nghe (nghe được một từ trong cụm sẽ đoán được từ tiếp theo là gì).

Đừng nên quan trọng số lượng đề bạn làm, thay vào đó cần phải nghe kỹ, biết tại sao mình sai, rút kinh nghiệm thì sẽ tiến bộ rất nhanh.

Ngoài ra mình rất khuyến khích việc tiếp cận với tiếng Anh mỗi ngày đơn giản qua những bài hát bạn yêu thích, video của những YouTuber mà bạn đang theo dõi, podcast hoặc những bộ phim tiếng Anh,… bên cạnh việc ngồi vào bàn luyện nghe IELTS.

Đây là 1 số kinh nghiệm và cách học của mình sau một khoá học với lộ trình bài bản từ RES. Chúc mọi người sẽ có phương pháp học phù hợp và đạt được 7.0 IELTS Listening và cao hơn. Nếu các bạn có quan tâm thì hãy đến RES để được tư vấn và hỗ trợ nhé!