fbpx

Các lỗi sai thường gặp trong IELTS Writing

Các Lỗi sai thường gặp trong ielts writing
5/5 - (1 bình chọn)

Trong 4 tiêu chí chấm điểm IELTS Writing được đề cập tại thang điểm IELTS, yếu tố Grammatical Range (Ngữ pháp) là một tiêu chí cực kỳ quan trọng để đánh giá mức độ thông thạo tiếng Anh của bạn. Việc sử dụng Ngữ pháp là dễ mắc lỗi nhất vì vừa phải đảm bảo kiến thức Ngữ pháp đủ rộng, vừa phải đảm bảo tất cả phải chính xác trong thời gian thi ngắn.

RES sẽ chỉ ra 4 lỗi sai Ngữ pháp thường gặp khi bạn làm bài luyện thi IELTS Writing.

1. Lỗi sử dụng “Has” và “There is/are”

Chúng ta thường hay nói tiếng Việt là: “Thành phố Hồ Chí Minh có X, có Y”. Nhưng thực tế trong tiếng Anh, TP. Hồ Chí Minh là một nơi chốn. Vì vậy một nơi chốn không thể sở hữu cái gì, mà là cái gì đó tồn tại ở TP. Hồ Chí Minh. Cho nên các bạn cần thay đổi cách viết của mình như sau:

Ho Chi Minh City has a lot of buildings --> Sai.

In Ho Chi Minh City, there are a lot of buildings --> Đúng.

There are a lot of buildings in Ho Chi Minh City --> Đúng.

2. Lỗi sử dụng cấu trúc liệt kê

RES để ý các học viên mới tại trung tâm khi tham gia thi thử tiếng Anh đầu vào, khi sử dụng cấu trúc liệt kê, các bạn thường hay dùng câu văn như: “A, B, C, etc” hoặc “A, B, C…” Nhưng thực tế trong văn viết, các bạn không nên làm như thế. Bạn chỉ cần dùng từ “and” đối với sự vật cuối cùng bạn liệt kê là được.

Lấy ví dụ như sau:

I like candy, ice cream, chocolate…etc… --> Không nên.

I like candy, ice cream, chocolate and many other sweets. --> Nên.

In Ho Chi Minh City, there are churches, museums, and other buildings --> Nên.

3. Lỗi sử dụng cụm từ ‘For Example’

‘For example’ là một cụm từ cố định, vì vậy khi dùng bạn cần sử dụng nguyên cụm. Một số bạn chỉ viết một từ ‘example’ rồi thêm dấu phẩy và liệt kê là không đúng. Ngoài ra, sau ‘for example’ là một câu văn hoàn chỉnh, vì vậy bạn sẽ mắc lỗi nếu viết “I love many kinds of food, for example noodles and soup”.

4. Một số đại từ không xác định

Các đại từ không xác định phổ biến như: everybody, everyone, everything, everywhere, anyone, anything, anywhere. Khi sử dụng các đại từ này trong bài thi IELTS Writing, các bạn nên nhớ chia động từ số ít đối với các đại từ này.

Ví dụ:

Everyone has hobbies, so do I.

Nobody likes rude people.

Trên đây là những lỗi ngữ pháp mà IELTS RES đã chia sẻ, hy vọng sẽ giúp cho bạn biết được mình có đang “mắc lỗi ngữ pháp” hay không để kịp thời khắc phục và hướng tới mục tiêu Writing mong muốn nhé!

.
.
.
.