fbpx

Các dạng câu hỏi trong IELTS Writing task 2

Bình chọn post

Trong phần thi viết, Writing task 2 chiếm ⅔ số điểm cũng như thời gian làm bài. Mức độ được đánh giá khó task 1 với các yêu cầu phức tạp hơn. Vì thế chúng ta hãy cùng nhau khắc phục kỹ năng viết bài ở Task 2 nhé.

#1: Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay – IELTS Writing

Argumentative Essay còn có cái tên khác là dạng Opinion Essay. Dạng đề này đưa ra một ý kiến cá nhân về các topic quen thuộc trong IELTS và các dạng câu hỏi thường gặp hiện nay.

Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay - IELTS Writing
Argumentative/Opinion/Agree or Disagree Essay – IELTS Writing


• Do you agree or disagree?
• To what extend do you agree or disagree?
• Is this a positive or negative development?

Dạng đề này yêu cầu người viết phải đứng về một phía của vấn đề và thuyết phục người đọc. Đưa ra dẫn chứng, giải thích và ví dụ để người đọc hiểu được lý do. Bạn có thể tùy chọn lập trường của mình, miễn là có đủ lý lẽ và dẫn chứng để thuyết phục giám khảo. Bạn có thể “Agree”, “Disagree” hoặc “Partly Agree”. Tuy nhiên, bạn nên chọn lập trường nào bạn có thể lập luận bảo vệ tốt hơn dù bạn thích nó hay không, chứ không dựa vào sở thích của bản thân. Điều này đảm bảo bạn có thể viết đủ dài và đủ sâu.

Ví dụ – IELTS Writing

Children watch too much TV nowadays and this is bad for their education and development. To what extent do you agree or disagree?
Với đề bài trên, ý kiến được đưa ra để bàn luận là: việc trẻ em xem quá nhiều tivi ngày này là không tốt cho giáo dục và sự phát triển của chúng. Khía cạnh nào của vấn đề mà bạn đồng ý hay không đồng ý.

Bạn có 3 cách trả lời

1) Cách 1

Hoàn toàn đồng ý với ý kiến trên. Như vậy bài viết của bạn cần thể hiện các dẫn chứng chứng minh rằng việc xem tivi ảnh hướng đến sức khỏe và phát triển như sẽ khiến trẻ em nghiện, tốn nhiều thời gian xem TV, không chú ý đến học tập và khi xem TV, những đữa trẻ sẽ bắt trước vô ý thức những hành động trong phim là bị ảnh hưởng.

2) Cách 2

Hoàn toàn không đồng ý với ý kiến trên. Trong trường hợp này bạn lại cần chứng minh điều ngược lại với ý kiến trên, ví dụ như giúp chúng học ngoại ngữ khi xem phim nước ngoài, tăng cường hiểu biết qua các chương trình, giải trí sau giờ làm việc.

3) Cách 3

Nửa đồng ý nửa không đồng ý. Bài essay của bạn sẽ kết hợp lý do để chứng minh rằng nhận định này vừa có mặt đúng, vừa có mặt sai.

#2: Discussion Essay


Dạng đề bài này đưa ra 2 quan điểm và đòi hỏi bạn bàn luận về cả 2 quan điểm và đưa ra quan điểm hay ý kiến riêng của bản thân. Bạn phải thảo luận về từng quan điểm một, mỗi đoạn Body dành cho một quan điểm. Phần Conclusion sẽ là nơi các bạn đưa ra quan điểm hay ý kiến riêng của mình. Các bạn cũng có thể đưa ra ý kiến hay quan điểm của mình ngay trong phần Introduction.

Dạng bài này có 2 cách đưa ra đầu bài:Đưa ra 1 quan điểm và yêu cầu thảo luận 2 mặt của quan điểm đó hoặc đưa ra 2 quan điểm và yêu cầu thảo luận cả 2 quan điểm đó.

Dạng bài Discussion Essay cũng có thể hỏi về ý kiến cá nhân: Bạn đồng ý với quan điểm hay ý kiến nào hơn?

Ví dụ
Some people think that sense of competition should be encouraged in children. However, others consider cooperation more important to make them good adults. Discuss both these views and give your opinion.

Ví dụ: đối với đề này, bạn sẽ nhận thấy rõ quan điểm “Some people think that sense of competition should be encouraged in children”. Quan điểm số 2 “others consider cooperation more important to make them good adults”. Trong bài essay, bạn cần đưa ra lý do tại sao mọi người lại có suy nghĩ thứ nhất, tại sao mọi người là nghĩ theo cách số 2 và thể hiện ý kiến cá nhân (give your opinion) xem bạn đồng ý với ý kiến nào. Nếu đề bài không hỏi ý kiến cá nhân, bạn tuyệt đối không nhắc đến ý kiến cá nhân trong vài viết.

#3: Advantages and Disadvantages Essay – IELTS Writing


Dạng đề này rất dễ nhận dạng và chia bố cục, một đoạn thân bài cho advantages và đoạn thân bài còn lại cho disadvantages. Câu hỏi thường được đưa ra rất rõ ràng: “What are the advantages and disadvantages of …?”

Ví dụ:
• What are the advantages and disadvantages of children using mobile phones?
• What are the advantages and disadvantages of social networking in the workplace?

Ngoài ra, chúng ta có thể gặp thêm dạng câu hỏi: “Do advantages outweigh disadvantages?”. Khi gặp câu hỏi như vậy các bạn cũng trình bày giống như trên, có nghĩa là Body 1 dành cho advantages và Body 2 dành cho disadvantages. Phần Conclusion sẽ là nơi các bạn trả lời “Yes” hay “No” cho câu hỏi.

#4: Causes and Effects/Causes and Solutions/Problems and Solutions Essay – IELTS Writing


Dạng đề được coi là dễ nhất trong IELTS Writing Task 2. Đề đưa ra 1 hiện tượng, yêu cầu tìm ra nguyên nhân, tác động và giải pháp. Tuy nhiên trong thực tế với đề thi thật. Hầu như examiner chỉ hỏi 2/3 thông tin trên, Causes & Effects, hoặc Causes & Solutions, hoặc Problems & Solutions.

Dạng này yêu cầu người viết về nguyên nhân và tác động/nguyên nhân và hướng giải quyết/vấn đề và hướng giải quyết. Theo đề bài thì bố cục đã rất rõ ràng, mỗi đoạn cho một ý lớn. Tuy nhiên cũng có thể tách Causes/Problems ra làm hai đoạn, Effects/Solutions chỉ nên viết trong một đoạn.

Ví dụ
The internet has transformed the way information is shared and consumed. But it has also created problems that did not exist before. What are the most serious problems associated with the Internet and what solutions can you suggest?

Problems: flooding dangerous sites and hacking sensitive information of government or company.
Solutions: distributing adequate legislation to prevent people from approaching dangerous or unsuitable sites and improving onsite IT security systems.

#5: Two-Part Question Essay – IELTS Writing


Với dạng này mỗi đề có hai câu hỏi và yêu cầu bạn lần lượt chỉ ra những lý do để trả lời từng dạng câu hỏi. Với dạng này thì yêu cầu chúng ta lần lượt trả lời cho từng câu hỏi và mỗi Body trả lời cho 1 câu hỏi.

Ví dụ:

Many people decide on a career path early in their lives and keep to it. This, they argue, leads to a more satisfying working life.
To what extent do you agree with this view?
What other things can people do in order to have a satisfying working life?

VỀ RES:

Nếu bạn đang băn khoăn không biết bắt đầu học IELTS từ đâu, kỹ năng tiếng Anh của mình đang ở đâu trong thang điểm IELTS, vậy thì đừng bỏ qua Hệ thống Anh ngữ RES trải dài từ Bắc vào Nam. RES là đối tác xuất sắc nhất của Hội đồng Úc (IDP) từ 2013 – 2018 nhờ số lượng học sinh thi IELTS đạt điểm cao đông nhất cả nước.

Đặc biệt vào ngày thi 03/12/2018, RES đã có học sinh Nghiêm Minh Hiếu, chỉ mới 14 tuổi, học lớp 9 đã đạt 8.5 IELTS. Đây là kỷ lục người trẻ tuổi nhất Việt Nam đạt mức điểm này. Ngoài ra, RES tham gia cố vấn về chuyên môn, cung cấp giáo viên nước ngoài, học sinh và hợp tác sản xuất các chương trình: 5 Từ mới Tiếng Anh mỗi ngày (2019), Hoà ca (2019) với kênh truyền hình giáo dục quốc gia VTV7.

https://res.edu.vn/wp-content/uploads/2021/01/khoa-hoc-tieng-anh-thieu-nhi-res-1400x511.jpg

Nhiều bạn có điểm IELTS cao được tham gia các CLB tiếng Anh, trại hè của RES… và được hỗ trợ viết thư giới thiệu xin học bổng du học. Rất nhiều bạn giành học bổng toàn phần của các trường Đại học danh tiếng tại Việt Nam và trên thế giới như: Phạm Nhật Minh Quân 7.5 IELTS, học bổng 100,000 USD của Đại học Mississippi (Mỹ), Nguyễn Minh Trí 8.0 IELTS học bổng toàn phần 6 trường Đại Học ở Mỹ trong đó có RMIT, Ngô San Ngọc Hân 7.5 IELTS đạt học bổng 10 trường ở Mỹ trong đó có Học bổng toàn phần của Texas Christian University, Nguyễn Mai Ly 8.0 IELTS học bổng toàn phần 30,000 USD ĐH Quốc tế RMIT – Hoa Khôi ĐH RMIT….

Xem thêm:

KHÓA HỌC IELTS ONLINE – CAM KẾT ĐẦU RA 6.5 – 8.0 IELTS

HỆ THỐNG ANH NGỮ RES – LUYỆN THI IELTS SỐ 1 VIỆT NAM

Với 15 năm thành lập trên 40 cơ sở toàn quốc
Chuyên đào tạo tiếng Anh 4 kỹ năng và luyện thi IELTS số 1 Việt Nam
Là Đối tác Xuất sắc nhất của Hội Đồng Úc (IDP) từ năm 2012 đến nay
Là trường Anh ngữ có số lượng Giáo viên chấm thi IELTS giảng dạy nhiều nhất Việt Nam
Hơn 55.000 Học viên theo học
Hơn 95% học viên đạt IELTS điểm mục tiêu và vượt qua điểm cam kết
Hàng nghìn học viên đạt 6.0 – 8.5 IELTS
Là Nhà bảo trợ chuyên môn và đồng sản xuất chương trình tiếng Anh của VTV7 (kênh truyềnV hình Giáo Dục VN)
Hotline: 1900232325 – 0979043610
Website: www.res.edu.vn