fbpx

Bí quyết giúp trẻ giỏi Tiếng Anh nhanh chóng

Bình chọn post

BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ GIỎI TIẾNG ANH NHANH CHÓNG!

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh rất háo hức muốn cho con học Tiếng Anh từ sớm. Tiếp xúc với ngoại ngữ sẽ giúp trẻ phát triển tư duy và sẽ dễ dàng học bất cứ điều gì mới mẻ theo cách tự nhiên nhất. Thế nhưng, muốn trẻ học tốt một ngôn ngữ cũng là vấn đề. Bài viết sẽ chia sẻ những kinh nghiệm hay mà bố mẹ nên áp dụng để giúp trẻ học tốt Tiếng Anh.

  1. Tạo cho trẻ hứng thú học.

Có rất nhiều em nhỏ sau khi xem một chương trình trên kênh Disney Channel đã hỏi bố mẹ rằng “Tại sao các bạn ý lại cười, phim gì thế bố?”. Đây chính là những cơ hội quý báu để bạn cho con bạn biết được phần nào tầm quan trọng của việc học ngoại ngữ hay chỉ đơn giản là dạy thêm cho con bạn một từ mới: “Phim Phù thủy xứ Waverly – Wizards of Waverly Place – đấy. Con có biết Wizard là gì không?”

Tương tự như vậy, có rất nhiều em nhỏ đã yêu thích một bài hát tiếng Anh đến nỗi chỉ trong vài ngày đã thuộc lòng được bài hát mặc dù phát âm chưa chuẩn và chưa hiểu nội dung bài hát. Sẽ dễ dàng hơn rất nhiều khi các em thích, nghe và tự nhớ chứ không bị bắt buộc phải nhớ như trong lớp học. Việc này càng làm cho trẻ học giỏi tiếng Anh hơn, chỉ đơn giản là vì học tiếng Anh các em có thể hiểu được bài hát nói về cái gì và cũng có thể hát được thêm nhiều bài hát mới.

2. Ghi lại từ vựng.

Giáo viên nên khuyến khích những học viên nhỏ tuổi ghi lại từ vựng vào một quyển sổ nhỏ. Yêu cầu các em viết từ mới ở mặt sau của quyển tập ghi chép trong lớp. Kiểm tra học viên cách phát âm từng từ và để các em gạch dưới những trọng âm chính. Học sinh cũng có thể dịch những từ vựng sang phiên âm hoặc vẽ một bức tranh miêu tả cho từng từ vựng. Ở cấp độ cao hơn, giáo viên có thể yêu cầu học viên đặt câu cho mỗi từ vựng.

3. Hãy tập trung vào hình ảnh, hoạt động hơn là kiến thức khô khan.

Não bộ có khả năng ghi nhớ tốt đối với hình ảnh sinh động,bắt mắt, các hoạt động thực tế hơn là những con chữ trên sách vở. Chính vì vậy, khi cho trẻ học Tiếng Anh ở nhà, bạn hãy cho con học thêm qua báo đài, truyền hình vì những hình ảnh sinh động trên màn ảnh sẽ kích thích trẻ học theo và dễ ghi nhớ từ mới vào đầu. Bạn cũng nên cho trẻ thực hành như đọc theo từ mới, luyện những câu hội thoại giao tiếp giữa bạn và con bằng Tiếng Anh hoặc thử vai trò là người chơi khi xem các chương trình giáo dục Tiếng Anh trên truyền hình. Để cho con học theo cách con muốn, hoạt động tự do cũng là cách giúp trẻ linh hoạt, biết ứng phó nhanh hơn so với kiến thức lý thuyết trên sách vở.

4. Luyện tập thường xuyên.

Trong những lúc rảnh rỗi, hãy cùng con chơi trò chơi đố chữ bằng tiếng Anh. Mẹ hỏi bằng tiếng Việt và con trả lời bằng tiếng Anh hoặc ngược lại. Sau mỗi câu hỏi của mẹ thì đến lượt câu hỏi của con.

Thỉnh thoảng, với những kiến thức dễ, mẹ có thể có tình trả lời sai để con “sửa” cho mẹ. Đây là cách để trẻ không chán khi chơi. Tuy nhiên cần lưu ý đừng lạm dụng, nếu không bố mẹ sẽ mang một hình tượng không tốt trong mắt trẻ, làm mất đi lòng tin của các em.

5. Liên quan tất cả các kiến thức với các đồ vật hoặc hành động tương ứng hoặc tạo ra một chuỗi động tác với các từ để trẻ dễ nhớ.

Nếu nói Quả chuối – Banana, hãy chỉ đưa cho con quả chuối. Hãy hỏi con một số câu hỏi liên quan như “Con thích ăn chuối không?”, “Chuối có ngon không?”, “Quả chuối màu gì đây con?”…
Bé có thể trả lời bằng tiếng Việt theo thói quen, bạn hãy giúp con trả lời cả bằng tiếng Anh nữa.
Nếu muốn con nhớ Head – Đầu, Hand – Bàn tay, Foot – Bàn chân, hãy cùng con tập thể dục: Hướng dẫn con nói Head đồng thời lấy 2 tay chạm lên đầu, nói Hand và vỗ 2 tay vào nhau, nói Foot và cúi xuống chạm vào chân của mình. Lặp lại các động tác và đôi khi đảo thứ tự để con thấy trò chơi trở nên hấp dẫn hơn. Bạn cũng có thể tự “sáng tác” ra một giai điệu đơn giản nào đó đi cùng các động tác để các con cùng “hát” theo. Những điều đó sẽ giúp con thích thú cũng như phát triển bộ não học giỏi tiếng Anh hơn.