fbpx

Bí quyết dạy con từ mẹ tỉ phú ELON MUSK

Bình chọn post

“Tôi không la mắng hay xem con là những đứa trẻ”, người mẹ 72 tuổi Maye Musk-mẹ của tỷ phú Elon Musk viết trong cuốn sách của mình.

Là mẹ của tỷ phú Elon Musk và hai người con thành đạt khác, bà Maye Musk – từng là người mẫu – trải qua thời gian làm mẹ đơn thân với nhiều khó khăn. 

Hành trình nuôi dạy con nên người của bà đã được ghi lại trong cuốn tự truyện A Woman Makes a Plan: Advice for a Lifetime of Adventure, Beauty and Success (tạm dịch: Một phụ nữ lập kế hoạch: Lời khuyên cho cuộc đời phiêu lưu, sc đẹp và thành công) xuất bản tháng 12/2019.

Siêu mẫu quốc tế Diane Von Furstenberg nhận xét cuốn sách “ấm áp và chân thực, chứa đựng cái nhìn sâu sắc và hài hước, mang đến cho độc giả những lời khuyên quý báu về cuộc đời”.

Luôn khuyến khích và động viên con

Câu chuyện của A Woman Makes a Plan: Advice for a Lifetime of Adventure, Beauty and Success bắt đầu với tuổi thơ biến động của Maye. Sinh ra ở Canada nhưng lớn lên ở Nam Phi, Maye từ nhỏ đã là cô bé ham phiêu lưu và cá tính. 

Bà miêu tả hành trình từ khi chiến thắng cuộc thi sắc đẹp đến trở thành chuyên gia dinh dưỡng nổi tiếng. Hành trình cuộc đời đó không thể thiếu cách dạy con đặc biệt.

“Bạn muốn biết cách nuôi dạy một thiên tài? Mọi người luôn hỏi tôi câu đó. Điều duy nhất và bí quyết dạy con của tôi là để chúng phát triển theo đam mê, tự do khám phá ý tưởng của riêng mình”, Maye Musk trả lời phỏng vấn của Bazaar.

Tuy nhiên, bà mẹ này nhấn mạnh con trẻ cần có giới hạn. “Các con đều hiểu nếu chúng quậy phá khi tôi đang bận, tôi sẽ mất việc, mất nhà. Tôi luôn thành thật với con về thực tế đó. Ở một khía cạnh nào đó, tôi cư xử với con không giống những đứa trẻ mà là người trưởng thành, như bất kỳ ai khác”. 

Trong cuốn sách, Maye tiết lộ bà khuyến khích các con làm điều mình thích khi còn rất nhỏ. Năm Elon Musk 12 tuổi, cậu bé đã đắm chìm trong chương trình máy tính, tự thiết kế cho tạp chí công nghệ và nhận tờ séc 500 USD. 

“Tôi không nghĩ họ biết Elon mới 12 tuổi. Có lần khác, Tosca bán nhà và xe mà không hỏi ý kiến tôi, mục đích là để cả gia đình chuyển đến Canada, sống gần Elon. Khi đó, con bé mới 15 tuổi, nhưng nó hành động như người lớn và tôi cũng không la mắng”, bà mẹ kể. 

Đối diện việc làm của con gái, Maye thản nhiên nói: “Có lẽ lần sau con nên giả mạo chữ ký của mẹ thật hơn”.

Để con tự lập

Maye từng chia sẻ: “Tôi trở thành bà mẹ đơn thân của 3 đứa con năm 31 tuổi. Chưa bao giờ tôi cảm thấy tội lỗi vì phải làm việc liên tục, bởi chẳng có lựa chọn nào khác”. 

Bận bịu với những công việc để kiếm sống, Maye vẫn đặt con cái lên hàng đầu và bí quyết của bà là dạy chúng tự lập từ nhỏ. Thuở thơ ấu, bà cũng bắt đầu giúp bố một số việc khi lên 8 tuổi. Chính vì thế, bà áp dụng điều đó với 3 con của mình.

“Cha mẹ đối xử với chúng tôi như những người lớn đáng tin cậy. Điều đó rõ ràng ảnh hưởng cách tôi nuôi dạy con cái. Từ nhỏ, các con đã giúp tôi trong việc kinh doanh dinh dưỡng. Tosca sẽ đánh lại thư gửi bác sĩ trên phần mềm soạn thảo văn bản. Elon rất giỏi trong việc giải thích chức năng của phần mềm cho mẹ. Thỉnh thoảng, Kimbal cũng giúp đỡ khá nhiều. Các con tôi thấy được lợi ích của việc đó là thức ăn vào bụng, mua quần áo và lợp mái mới cho ngôi nhà”.

Lời khuyên để sống hạnh phúc

Maye Musk tự lập bằng cách nghiên cứu và trở thành chuyên gia dinh dưỡng bên cạnh công việc người mẫu. Trong quá trình nuôi dạy 3 con nhỏ, Maye Musk bị mắc kẹt trong cuộc hôn nhân bạo lực. 

Bà kể lại: “Mọi người nghĩ tôi tích cực và vui vẻ. Nhưng thực tế, tôi luôn phải chịu đựng”. Nó bao gồm lạm dụng thể chất và tinh thần cùng vụ kiện giữ quyền nuôi con kéo dài một thập kỷ hậu ly hôn. 

“Tôi quá sợ hãi để nói với bất kỳ ai tình cảnh của mình. Như mọi phụ nữ bị lạm dụng khác, tôi xấu hổ và biết mình phạm sai lầm” – người mẫu nhớ lại khoảng thời gian khủng hoảng sống bên cạnh chồng cũ. 

Đó là ký ức bà bị người đàn ông này kiện với lý do không đủ năng lực lo cho các con. Chồng cũ nhìn thấy vết bầm trên tay Kimbal và cáo buộc Maye đánh con. Ông ta phát hiện vết phồng rộp trên miệng Tosca và buộc tội bà mẹ khiến con suy dinh dưỡng.

 Theo cuốn sách, cậu bé Elon Musk mới lên 5 nhưng đã ngăn cha đánh mẹ bằng cách đấm vào đầu gối của ông. Nhưng khi lên 10 tuổi, Elon lại chọn chuyển nhà đến sống cùng cha mình. Maye tiết lộ nguyên nhân khiến cậu làm vậy chỉ vì thương mẹ. 

“Bà của Elon khiến con thấy tội lỗi vì để cha sống đơn độc một mình. Trò lừa đảo đó thật kinh khủng”, siêu mẫu viết trong cuốn sách. 

Quyết định xa mẹ nhưng Elon Musk thường thăm bà vào mỗi cuối tuần. Cả 3 người con đều không nhắc về cha khi ở cạnh mẹ để bà không đau lòng.

Ly hôn và ra đi tay trắng, Maye không được chồng chu cấp tiền nuôi con. Maye chia sẻ bí quyết dạy con giống như cha mẹ bà đã dạy bà: Độc lập, tốt bụng, trung thực, ân cần và lịch sự. 

“Tôi dạy con tầm quan trọng của làm việc chăm chỉ và những điều tốt đẹp. Tôi không la mắng hay đối xử với con như đứa trẻ vừa chào đời. Tôi cũng không bao giờ nói chúng phải làm gì, không kiểm tra bài tập về nhà. Đó là trách nhiệm của con”.

Khi trưởng thành, 3 người con tự quyết định chọn tương lai của mình. Cả 3 đứa trẻ đều nộp đơn vào các trường đại học mà họ thích, tự xin học bổng và vay vốn sinh viên. 

Trong cuốn A Woman Makes a Plan: Advice for a Lifetime of Adventure, Beauty and Success, các vấn đề Maye đưa ra được đúc kết từ những kinh nghiệm sống của chính mình.

Đó là lời khuyên cần về khôn ngoan và không ngừng làm việc chăm chỉ. Với Maye, bạn càng nỗ lực, vận may sẽ nhanh chóng mỉm cười. Bà mẹ này cho rằng bí quyết dạy con tốt nhất là để họ được quyền đi theo con đường mình chọn. 

Maye cũng quan tâm sức khỏe. Bà quan niệm không có viên thuốc ma thuật, mỗi chúng ta cần tự mình giữ gìn vốn quý nhất của bản thân và hãy sẵn sàng cho mọi thứ có thể xảy đến. 

“Bạn không thể kiểm soát mọi thứ xảy ra trong cuộc sống, nhưng bạn có thể sống cuộc đời mình mong muốn. Tất cả điều bạn phải làm là lập một bản kế hoạch”, Maye viết.