fbpx

Ba mẹ thiếu kiên nhẫn dạy con ở độ tuổi mầm non

Bình chọn post

Ở độ tuổi mầm non con trẻ rất năng động và nhạy cảm. Độ tuổi khiến cha mẹ rất đau đầu và nhiều lúc thiếu kiên nhẫn. Ở bài viết này RES xin chia sẻ, ba mẹ hãy cùng tham khảo nhé!

Trẻ thiếu tự tin vì thành tích học tập không tốt, từ đó dẫn đến tâm lý tự ti, chán nản và buông bỏ việc học.

Trong trường hợp này, nếu bố mẹ lại càng thúc ép và so sánh con phải đạt được kết quả như thế này, phải học giỏi giống như bạn kia thì sẽ khiến bị tổn thương và tự gán nhãn tiêu cực cho mình. Vì vậy, cha mẹ nên nhìn nhận vào khả năng thực tế của con để vạch ra các kế hoạch học tập phù hợp cho con, đồng thời phải thường xuyên khuyến khích và động viên con, tuyệt đối không quát mắng và so sánh con.

Bản thân trẻ không có khả năng khống chế bản thân, sức tập trung không đủ.

Những trẻ không có tính tự giác và độ tập trung trong việc học rất dễ bị sao nhãng bởi các hoạt động khác như: tiếng tivi, cười đùa của những người thân trong gia đình, đặc biệt khi mà thời gian học tập luôn bắt đầu khi con đang xem dở chương trình tivi yêu thích,  tham gia hoặc chơi dở trò chơi nào đó…thì chắc hẳn trẻ không thể nào mà tập trung mà học được. Trong trường hợp này, cha mẹ cần phải nghiêm khắc trong việc lên thời gian biểu cho con đồng thời bố trí cho con một góc học tập phù hợp, yên tĩnh và đầy đủ ánh sáng. Bé sẽ cảm thấy đơn độc hoặc ghen tị thì người lớn nên nói chuyện nhỏ hoặc xem ti vi với âm lượng nhỏ để không bị ảnh hưởng đến trẻ.

Thời gian học ở trường lớp quá nhiều, trẻ không có thời gian để thư giãn, nghỉ ngơi

Học quá nhiều không có thời gian nghỉ ngời cũng là một trong những nguyên nhân khiến trẻ chán học. Không nên ép con dành toàn bộ thời gian trong ngày cho việc học trên trường. Hãy để con tham gia hoạt động thể thao, âm nhạc hoặc tìm hiểu về nghệ thuật, điều này sẽ giúp các con giải tỏa được áp lực tâm lý, thoát khỏi sự lo lắng, căng thẳng. Đôi khi cha mẹ cũng có thể khích lệ, động viên con, tạo cho con có thời gian thư giãn bằng các chuyến du lịch hoặc đi cắm trại cùng con. Tâm trí thoải mái cũng là nguồn hứng khởi khơi dậy sự sáng tạo và niềm đam mê trong học tập cho con các con.

Chịu ảnh hưởng từ hoàn cảnh gia đình, không thích bài vở, thiếu động cơ học tập.

Hoàn cảnh gia đình có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình và thành tích học tập của trẻ . Nhưng nếu như cha mẹ bất hòa, cãi vã hay xô xát, thậm chí ly thân, ly dị cũng khiến tâm lý của con bị ảnh hưởng. Khi hạnh phúc gia đình không có, con cảm thấy bị tổn thương, việc học không còn ý nghĩa với con, hay với người thân yêu của con…

Ngoài ra, việc phân tích tầm quan trọng của việc học cho các con hiểu, đưa ra những tấm gương tốt cũng rất quan trọng để các con có thể đặt ra mục tiêu phấn đấu, biết cần phải làm những gì.