fbpx

9 CUỐN SÁCH DẠY CON LÀM NGƯỜI CẦN CÓ TRONG HÀNH TRÌNH LÀM BỐ MẸ

Bình chọn post

Giai đoạn đầu đời là khoảng thời gian để con học hỏi tất cả mọi thứ cần có cho cuộc sống. Lúc này sự dạy dỗ của bố mẹ đóng vai trò then chốt quyết định nhân cách của con trong tương lai. Vậy nên Bố mẹ à, trước tiên hãy học cách DẠY CON LÀM NGƯỜI trước khi con có khả năng tự học các kiến thức khác ngoài xã hội.

1. Combo Vô Cùng Tàn Nhẫn, Vô Cùng Yêu Thương

Trọn bộ 3 cuốn Vô cùng tàn nhẫn, vô cùng yêu thương là đứa con tinh thần của Sara Imas, người mẹ mang trong mình dòng máu Do Thái nhưng sinh ra và lớn lên ở Thượng Hải. Combo này là một quá trình xuyên suốt câu chuyện của Sara Imas, từ cách để tìm ra phương pháp nuôi dạy con hay nhất từ sự kết hợp giữa cách yêu con của mẹ Trung Quốc và mẹ Do Thái. 

Là một người lớn, lấy chồng và sinh con ở Trung Quốc, Sara có thể thấm được cách dạy con của những người mẹ ở đây là gì. 
Sau khi quan hệ Trung Quốc – Israel được thiết lập, trước tiếng gọi trở về của cố hương, Sara đã từ bỏ cuộc sống an yên ở Thượng Hải, mang theo ba đứa con thơ để trở về Israel, nơi đồng bào của bà đang phải ngày ngày chịu đựng khói lửa chiến tranh, bắt đầu một trải nghiệm giáo dục đặc biệt của mình. Ở đây, Sara lại nhận thấy sự khác biệt trong cách nuôi dạy con của những người mẹ Do Thái. Biết được sự quan trọng trong vấn đề dạy con, Sara đã nghiên cứu rất kỹ và đúc kết ra rằng: “Người nào nuông chiều con cái, ắt có ngày người đó phải băng bó vết thương cho con. Mềm mỏng là hại, tàn nhẫn là yêu!” Bà cũng ví von: “Một số cha mẹ Trung Quốc yêu thương con giống hình tử cung, còn các bậc cha mẹ Do Thái yêu thương con cái như hình đống lửa.”

Đừng sống thay con mà hãy dạy con cách sống, cách tự lập, tự đối mặt với những nghịch cảnh của cuộc sống. Hãy đặt niềm tin ở con, để con tin rằng không có bố mẹ con vẫn làm được. Hãy chỉ đứng từ xa quan sát con để con biết vẫn còn có bố mẹ đứng sau. Cuối cùng Sara quyết định rũ bỏ hình tượng một người mẹ kiểu Trung Quốc luôn bao bọc con, để bắt đầu gửi gắm niềm tin ở cho, để con tự làm mọi việc và chỉ cho con sức mạnh về tinh thần. Bởi Bố mẹ rồi cũng già, chẳng thể đi cùng con mãi. Nên, lúc này, tàn nhẫn chính là cách tốt nhất dạy con sống tốt trên chính đôi chân mình. 

Ở cuốn thứ 3 này, chủ yếu kể về vai trò của người cha trong cách dạy con làm người. Trong 12 năm sống cùng người cha Do Thái của mình, những bài học của cha về cách sống, cách suy nghĩ, cách nhìn nhận đã theo bà trong suốt chặng đường trưởng thành và làm mẹ sau này.

Cuốn sách có hai phần chính: phần 1 kể về những năm tháng tác giả sống bên cha (trước khi ông qua đời năm 72 tuổi); phần 2 nói về cuộc sống sau này và hiện tại của bà (khi cùng các con trở về cố hương tại Israel rồi quay lại Thượng Hải). 

Làm mẹ là nghề khó khăn nhất trên đời. Đôi khi chúng ta mất cả đời chỉ để tìm cách trở thành người mẹ tốt nhất cho các con. Hy vọng combo 3 cuốn sách dạy con làm người của Sara sẽ giúp nhiều bố mẹ có nhìn nhận khác, tích cực hơn về thiên chức của bản thân, giúp con thành công và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.
 

2. Yêu Thương Sai Cách, Con Trách Cả Đời

Đây là cuốn sách về sự gắn kết giữa những người được gọi là gia đình, từ ngữ thể hiện sự yêu thương tuyệt đối và vô điều kiện mà dù đi đâu hay thế nào nó vẫn sẽ tồn tại. Là cuốn sách dạy con làm người cực hay, là hồi chuông cảnh tỉnh bố mẹ về phương pháp giáo dục con của mình, về trách nhiệm đối với con khi mang chúng đến thế giới, là cách bố mẹ dạy con tự bảo về bản thân khỏi những nguy hiểm ngoài xã hội.

Cuốn sách sẽ cho bố mẹ biết 7 vấn đề cơ bản:
– Chọn cuộc sống thế nào cho con mình
– Nói thế nào về chuyện bé trai, bé gái xuát hiện từ đâu?
– Nói với con rằng cuộc sống và con người khác nhau thế nào?
– Làm thế nào để động viên con trre đạt thành tích?
– Đưa Internet và ti-vi vào đời sống con trẻ như thế nào?
– Nói với con như thế nào khi bố mẹ sẽ ly hôn
– Nói như thế nào với con rằng cuộc sống có những nguy hiểm?

Cuốn sách của tác giả Olga Makhovskaya được viết ra với hi vọng các bố mẹ có thể nhìn nhận lại phương pháp dạy con của mình, bởi nếu dạy sai, cả cuộc đời sau này của con sẽ bị ảnh hưởng rất lớn về tương lai cũng như hạnh phúc. Và đặc biệt phải dạy con làm người trước khi con bước chân vào xã hội.
 

3. Yêu Thương, Khen Ngợi Và Nhìn Nhận – Bí Quyết Nuôi Dạy Con Theo Phương Pháp Shichida

Phương pháp Shichida hay còn được gọi là phương pháp Giáo dục tâm hồn Nhật Bản của giáo sư Makoto Shichida, dành riêng cho bố mẹ có con ở độ tuổi từ 6 tháng đến 6 tuổi. Cách dạy này đặc biệt tiên tiến, phù hợp với quy chuẩn và nhu cầu của xã hội để con phát triển tự nhiên nhất về cả thể chất lẫn tinh thần.

Sách không chỉ cung cấp các phương pháp nuôi dạy trẻ về lí thuyết mà còn đặc biệt chú trọng đến vấn đề ứng dụng vào trong các hoạt đọng thực tế cụ thể theo từng bước, cách tương tác với con, cách chăm sóc con theo từng độ tuổi.
Đây còn được xem là cuốn sách dạy con làm người, được xây dựng trên ba nguyên tắc chìa khóa vàng:

Chìa khóa thứ nhất: Yêu thương
Mỗi đứa trẻ khi sinh ra đều có nhu cầu được yêu thương và hiển nhiên với trách nhiệm của những người cha mẹ. Cách tốt nhất để dạy con chính là cho con được yêu, được vui vẻ khi được ở cạnh bố mẹ, tận hưởng những khoảng thời gian này. Khi con cảm thấy tin tưởng vào bố mẹ, không e ngại thì việc dạy con sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Nhưng cái khó ở đây là làm sao để con tin tưởng? Hãy yêu thương con bằng cách tự nhiên nhất, bố mẹ sẽ nhận được kết quả như mong muốn.
Đến cuối cùng, bố mẹ dạy dỗ hay làm mọi cách đều muốn con được vui và hạnh phúc, nuôi dưỡng trái tim con khỏe mạnh. Tình yêu thương của bố mẹ chính là động lực giúp con sống tốt hơn mỗi ngày.
Chìa khóa thứ hai: Khen ngợi
Khen ngợi giúp xây dựng lòng tự tin cho con. Đừng chỉ nhìn vào khuyết điểm của con, đừng gây cho con cảm giác con không thể làm được. Như vậy trẻ sẽ tự ti và suy nghĩ tiêu cực về mọi việc, lười hoạt động vì nghĩ bản thân không có khả năng. Thay vì đó, khen con nhiều hơn, phát huy thế mạnh và niềm tin vào bản thân, khuyết điểm sẽ dần biến mất.
Chìa khóa thứ ba: Nhìn nhận
Nhìn nhận con có nghĩa là bố mẹ tin tưởng ở con. Thông thường, các bậc phụ huynh luôn muốn nuôi dạy con thật tốt. Nhưng một trong những điểm quan trọng trong việc nuôi dạy con mà bố mẹ hay bỏ sót là cần nhìn nhận con đúng với những gì con đang có. Vấn đề không nằm ở chỗ con có thể hay không thể làm một việc gì. Hiểu được điều này, bố mẹ sẽ có được những niềm vui, hạnh phúc trong quá trình nuôi dạy con nhiều hơn là những mệt mỏi vất vả.

4. Nuôi Dạy Con Bằng Trái Tim Của Một Vị Phật

Đức Phật đã dạy “Gia đình là nơi tâm trí này sống với tâm trí khác. Nếu chúng yêu thương nhau thì ngôi nhà sẽ đẹp như một vườn hoa. Ngược lại, nếu chúng bất hòa thì sẽ như cơn bão tàn phá khu vườn.”

Tất cả mọi bố mẹ đều nói rằng nuôi con là một hành trình cực kì khó. Bởi việc này không được định nghĩa theo một quy chuẩn hay có một đáp án nào được gọi tuyệt đối. Phương pháp dạy con của nhiều bố mẹ rất dễ sai nhưng nó sẽ đúng ở một khía cạnh nào đó. Chẳng bố mẹ nào không thương con cả.

Phật giáo có 2 khía cạnh là trí tuệ và từ bi.
Đã có rất nhiều sách nuôi dạy con theo kiểu Mỹ, theo cách của Mẹ Do Thái,… nhưng rất ít sách viết về cách dạy con theo phương pháp Phật giáo. Suy cho cùng, mọi nguyên tắc Phật giáo đều quy về luật nhân quả, gieo điều thiện, gặt điều tốt. Đây là triết lí hay để dạy con người lạc quan hơn, hướng về những điều tốt đẹp hơn trong cuộc sống. Và đây cũng chính là khía cạnh trí tuệ trong Phật giáo.

Khía cạnh còn lại chính là từ bi. Vậy thế nào là từ bi? Từ bi thế nào trong cách nuôi dạy con?
Từ bi được áp dụng thế nào với một đứa trẻ 6 tháng tuổi và một đứa trẻ 6 tuổi khi đòi hỏi cái gì đó? Điều này bố mẹ cần xem xét lại nhận thức của chủ thể đưa ra yêu cầu đó. Không thể nói lí với đứa trẻ chưa có khả năng ngon ngữ và ý thức. Và cũng không chiều theo bất chấp mọi mong muốn của đứa trẻ đã có nhận thức và khả năng tiếp thu khi đòi hỏi những món đồ vượt quá khả năng hoặc nguy hiểm. 

Đây được xem là cuốn sách dạy con làm người hay, giải quyết các vấn đề bố mẹ gặp phải hằng ngày trong cách giáo dục trẻ, kết hợp tư tưởng Phật giáo với những kinh nghiệm làm việc với trẻ em của C.L.Claridge, trong đó có chính con bà. 

5. Buông Tay Để Con Bay – Giải Pháp Để Con Tự Lập Và Mẹ Tự Do

Cha mẹ nào cũng mong muốn con có thể tự làm mọi thứ, tự học, tự chơi, tự giải quyết tốt các vấn đề trong khả năng của con và con được hạnh phúc. Nhưng bố mẹ thường quên rằng con có thể, bố mẹ xoăn tay lên mỗi khi con gặp chuyện, khiến con ỷ lại và nghĩ luôn có người sẽ giúp mình làm hay chỉ đơn giản là tạo nên cho con thói quen được giúp đỡ mà quên mất khả năng của bản thân. Điều này cực kì nguy hiểm.

Vậy nên, bố mẹ à, hãy tin con có thể và điều duy nhất bố mẹ cần làm bây giờ chính là: Buông tay con ra, không làm gì cả.
Chỉ một chứ Buông thôi nhưng đòi hỏi sự dũng cảm của bố mẹ rất nhiều, sợ con thiệt, sợ con đau, sợ đủ thứ nếu mình không thay con chống đỡ. Nhưng cuộc sống này chẳng có đường tắt đâu, hoặc nếu có đó cũng là đường dốc, nên hãy cho con được tự bay, chỉ cần tin con làm được, tiếp thêm sức mạnh về tinh thần, kì tích sẽ xuất hiện.

Cuốn sách là câu chuyện vui trong gia đình mẹ Xu Sim, chia sẻ, gợi ý cho nhiều bố mẹ khác về cách nuôi dạy con khỏe mạnh, đừng xây cho con lớp vỏ bảo vệ, hãy để con tự làm đó. Cuộc đời là một hành trình, hãy cho con được khám phá, đi tìm và xây dựng cuộc sống cho bản thân con.

6. Cách Khen, Cách Mắng, Cách Phạt Con

Bất cứ người nào đã làm bố mẹ đều hiểu được trên đời này có rất nhiều việc không theo ý mình. Riêng vấn đề chăm con và nuôi dạy con đã hội tụ hầu hết những điều khó chịu ấy. Con không chịu ngủ, không chịu ăn, bảo không nghe lời lại hay ăn vạ,… Những lúc như vậy, cách dạy con của bố mẹ sẽ quyết định con có tiếp thu hay phủ định mọi vấn đề.

Cuốn sách Cách khen, cách mắng, cách phạt con  của tác giả Masami Sasaki, bác sĩ chuyên khoa tâm lý trẻ em, người đã tiếp xúc với rất nhiều với các bậc cha mẹ và con cáisẽ chia sẻ một số quan niệm cơ bản cũng như phương pháp nuôi dạy con sao cho tốt nhất.
Con còn nhỏ, mọi nhận thức đều chưa hoàn thiện, con chỉ có thể hiểu những gì bố mẹ nói, hay dạy bằng cách đơn giản nhất. Vậy nên phương thức truyền đạt cho trẻ là một điều hết sức quan trọng.

Trong cuốn sách này, ngoài những cuộc trò chuyện trao đổi kinh nghiệm về cách nuôi dạy từ bác sĩ Masami Sasaki và cô Wakamatsu Aki, chúng tôi cũng thêm vào một vài đoạn giới thiệu khi còn nhỏ họ đã được cha mẹ giáo dục con như thế nào.

Nội dung chủ yếu của sách được chia thành 3 phần đúng với tựa sách chúng ta đọc:
– Phần 1: Khen – Nuôi dưỡng năng lực biết chia sẻ niềm vui. Với suy nghĩ của trẻ, con sẽ làm tốt nếu được khen. Nhưng cũng không được khen quá nhiều. Khen làm sao để nuôi dưỡng tính tự lập trong con? Đặc biệt, hãy nói về điểm tốt của con trước mặt người khác, con sẽ vui hơn và tiếp tục phát huy những ưu điểm đó.

– Phần 2: La Mắng – Năng lực tự đứng lên sau mỗi lần vấp ngã. Đừng la mắng con quá nhiều. Lần lượt thôi và chỉ cho trẻ biết đúng sai với thái độ nhẹ nhàng. Chỉ cho con biết cần nói xin lỗi mỗi lần mình làm sai và sau đó không được tái phạm.
Quan trọng hơn, không la mắng trẻ nơi công cộng, trước mặt người khác, hãy cho con không gian riêng vì con rất dễ xấu hổ nếu có người nhìn con như vậy. Cư xử nhẹ nhàng, xây dựng lòng tin ở con trước.
 
– Phần 3: Kỷ luật – Giáo dục nhân cách nền tảng. Nuôi dạy con cần nhất sự kiên nhẫn của bố mẹ. La  con một lần con sẽ sợ, nhưng nhiều lần con sẽ lỳ và sau đó chai sạn với mọi thứ. Điều này được hình thành từ sự bất mãn của trẻ với mọi người. Nên hãy từ từ với con. Hãy cho con sống trong môi trường con cảm thấy thoải mái nhất, có người quan tâm, có người thương yêu, mẹ dịu dàng, cha nghiêm khác, con sẽ hoàn thiện theo từng ngày.

7. Con Không Ngốc, Con Chỉ Thông Minh Theo Một Cách Khác

Con không ngốc, con chỉ thông minh theo cách khác là cuốn sách hay của Lưu Tư Vỹ, một cậu bé không may mắc phải căn bệnh viêm não Nhật Bản, sau đó bị bại não và IQ chỉ còn 70 đã vươn lên trở thành thiên tài phát minh và là tác giả của hơn 500 cuốn sách nổi tiếng. Cuộc đời ông như một phép màu. Cuốn sách là câu chuyện về cuộc đời của cậu bé ấy.
Con thế nào hoàn toàn phụ thuộc vào thái độ và cách dạy dỗ của bố mẹ. Điều này hoàn toàn đúng với cuộc đời Lưu Tư Vỹ. 

Do hậu quả của căn bệnh, suốt những năm tháng tuổi thơ, ông luôn bị bạn bè trêu chọc là kẻ ngốc, thiểu năng. Nhưng với cha ông thì khác. Mặc dù Lưu Tư Vỹ học rất kèm, luôn bị điểm 0 nhưng ông vẫn rất lạc quan, và còn vui vẻ bảo con có điểm là tốt khi con được 1 điểm. Cha ông luôn bảo ” Con không ngốc, con chỉ thông minh theo cách khác”. Chính vì câu nói ấy, ông luôn tin tưởng vào bản thân và không ngừng nổ lực cố gắng qua từng ngày. Và hôm nay đã có một Lưu Tư Vỹ vô cùng xuất sắc nhờ cách dạy của người cha.

Cuốn sách là nguồn cảm hứng mạnh mẽ với các bậc phụ huynh luôn có những suy nghĩ ” Nó không làm được đâu” hay ” Con không thể”. Sức mạnh của niềm tin thực sự rất lớn. Bởi cuộc đời luôn có những thứ rất kì diệu và kì tích sẽ xảy ra với những người có cố gắng và quyết tâm thực hiện nó.

8. Cách Nuôi Dạy Những Đứa Trẻ Dễ Cáu Giận, Khó Bảo

Có những đứa trẻ thể thường thể hiện sự tức giận của bản thân một cách dữ dội ra bên ngoài như khóc lớn, la hét, dậm chân, ăn vạ,… tùy hoàn cảnh và mục đích của cơn giận đó. Và với những đứa trẻ như vậy, bố mẹ thường là những người thiếu kỷ luật, thụ động, thiếu kiên định và không có nguyên tắc rõ ràng. 

Chương đầu cuốn sách bạn sẽ xác định được đặc điểm tính cách, hành vi thách thức của trẻ nếu như chưa đạt được điều chúng muốn. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng hiểu được cách nắm bắt tâm lí trẻ trong những tình huống như vây, từ đó có hướng giải quyết thích hợp.
Cuốn sách về cách dạy con này là kết quả quá quá trình nghiên cứu với sự kết hợp của nhiều đơn vị giáo dục, trường học, gia đình, các trại giáo dưỡng trên khắp thế giới,…Đây được công nhận như một biện pháp can thiệp khoa học theo những cách rõ ràng và dễ tiếp cận nhất. Nội dung sách sẽ giúp cho bạn lạc quan và tự tin hơn trong việc định hướng phương pháp dạy con nếu con có hành vi dễ cáu giận.

9. Cách Nuôi Dạy Một Đứa Trẻ Có Trái Tim Ấm Áp

Nuôi dạy một đứa trẻ có trái tim ấm áp là như thế nào? 
Trước tiên cần biết thế nào là một trái tim ấm áp ? Chính là biết suy nghĩ cho người khác, biết  quan tâm và đứng trên lập trường của đối phương để cảm nhận sau đó mới đưa ra quyết định hoặc quan điểm nào đó. Tuy nhiên để được như vậy không dễ.
Khi đứng trước mỗi vấn đề khó khăn nào đó, con người thường suy nghĩ cho bản thân nhiều hơn, đây được gọi là sự ích kỷ. Điều này càng thể hiện rõ hơn ở những đứa trẻ. Bởi trẻ chưa va chạm với cuộc sống, chưa biết cách nhận thức theo nhiều khía cạnh. Việc này cần được rèn giũa ngay từ nhỏ.

Bắt đầu từ những điều nhỏ nhất, khi con có thứ gì, sau khi xin con trả lại hãy nói cảm ơn con. Dần dần con cũng sẽ học được cách cảm ơn sau khi nhận được bất cứ thứ gì từ người khác.

Những cuốn sách dạy con làm người sẽ cho bố mẹ biết nhiều hơn về tâm lí con trẻ cũng như với độ tuổi của con cần cư xử thế nào là phù hợp. Làm bố mẹ là nghề khó nhất trên đời bởi bố mẹ không có đủ dũng cảm để đánh cược bất kì điều gì nếu buông tay con. Vậy nên ngay từ khi bắt đầu, hãy dạy con làm người, dạy con tự lập, dạy con biết yêu thương,…đến lúc nào đó bố mẹ sẽ thực sự tin tưởng vào con và không còn lo sợ nữa bởi con sẽ làm được và làm tốt mọi thứ với những gì bố mẹ đã dạy. 
9 cuốn sách Nuôi dạy con này sẽ là hành trang vững chắc, đồng hành cùng bố mẹ để con có thểvui vẻ, khỏe mạnh lớn lên và sống tốt với đời.